Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Dự báo thời tiết tháng 10/2018 trên toàn quốc: Miền Bắc đón 3-4 đợt không khí lạnh

Thứ Ba, 02/10/2018 10:11 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Theo tin dự báo thời tiết tháng 10 từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương thì miền Bắc sắp tới có khả năng chịu tác động của 3-4 đợt không khí lạnh...
 

1. NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT ĐẶC BIỆT TRONG THÁNG

 
Trong tháng 10/2018, không khí lạnh từ phía bắc sẽ có xu hướng hoạt động mạnh dần và tác động đến khu vực Miền Bắc nước ta và có khả năng chịu tác động của 3-4 đợt không khí lạnh.

du bao thoi tiet thang 10
 

Thời kỳ này mùa mưa đã bắt đầu ở khu vực miền Trung, các đợt mưa lớn nhiều khả năng sẽ xuất hiện ở khu vực này và tập trung nhiều trong nửa đầu tháng, tuy nhiên dự báo sẽ không kéo dài và cường độ các đợt mưa không lớn như các đợt mưa trong mùa mưa năm 2017 và tổng lượng mưa tháng có xu hướng sẽ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm.

Trong tháng 10 tiếp tục đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đặc biệt ở khu vực vùng núi phía Tây thuộc Trung Bộ và những khu vực có nền đất yếu, ngập úng ở các vùng trũng thấp ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Trong tháng 10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão trên khu vực Biển Đông.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng 10 gió mùa Tây Nam hoạt động có xu hướng yếu hơn so với trung bình, do vậy khả năng mùa mưa
có xu hướng kết thúc sớm hơn trung bình.

Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.
 

a) Thời kỳ 10 ngày đầu tháng (01-10/10/2018) 


Dự báo thời tiết 10 ngày tới từ 1 -10/10/2018, nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng ở xấp xỉ dưới so với TBNN, còn các khu vực khác phổ biến ở mức xấp xỉ với giá trị trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ.

Lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ, khu vực Nam Bộ ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực Trung Trung Bộ ở mức xấp xỉ trên so với TBNN.
 

b) Thời kỳ 10 ngày giữa tháng (11-20/10/2018)


Nhiệt độ trung bình tại khu vực Tây Bắc, Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng ở mức xấp xỉ trên so với TBNN, còn các khu vực khác phổ biến ở mức xấp xỉ giá trị TBNN.

Lượng mưa tại các tỉnh vùng núi phía bắc có khả năng ở mức xấp xỉ trên so với TBNN, lượng mưa tại khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ ở mức xấp xỉ giá trị TBNN, lượng mưa ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với giá trị TBNN.
 

c) Thời kỳ 11 ngày cuối tháng (21-31/10/2018)


Nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng ở mức xấp xỉ trên so với giá trị TBNN, còn các khu vực khác phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN.

Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ, Nam Bộ phổ biến xấp xỉ so với TBNN, riêng một số nơi vùng núi Bắc Bộ có khả năng ở mức xấp xỉ trên so với TBNN, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ.
 

2. DỰ BÁO XU THẾ NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH THÁNG

 

2.1. Bắc Bộ


Nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 0.5 đến 1.0 độ C so với TBNN.
 

2.2. Trung Bộ


Nhiệt độ trung bình có phổ biến cao hơn từ 0.5 đến 1.0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.
 

2.3. Tây Nguyên và Nam Bộ


Nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN, chuẩn sai dao độngtừ -0.5 đến 0.5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.
 

3. DỰ BÁO XU THẾ LƯỢNG MƯA THÁNG

 

3.1. Bắc Bộ


Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ với chuẩn sai thấp từ 15-30%.
 

3.2. Trung Bộ


Tổng lượng mưa tháng phổ biến mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ; với tổng lượng mưa tháng phổ biến thấp hơn từ 20-40% so với
TBNN cùng thời kỳ.
 

3.3. Tây Nguyên và Nam Bộ


Tổng lượng mưa tại khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ với chuẩn sai thấp từ 10-30%. Tại khu vực Nam Bộ, lượng mưa tháng phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X