Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020: Bắc Bộ và Trung Bộ có thể đón Tết ấm

Thứ Năm, 09/01/2020 16:32 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, miền Bắc và miền Trung sẽ đón Tết Nguyên đán Canh Tý tương đối ấm khi nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm 1-2 độ.
 

1. Miền Bắc có thể đón Tết trong thời tiết ấm áp

 
du bao thoi tiet tet nguyen dan canh ty 2020
 
Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã có những dự báo về tình hình thời tiết chung trên cả nước dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020.
 
Ông Lâm cho biết: Những ngày cuối tuần qua (4-5/1), các tỉnh miền Bắc xuất hiện sương mù, mưa nhỏ, mưa phùn và cả những cơn mưa nặng hạt, nguyên nhân là do khối không khí lạnh suy yếu và di chuyển lệch ra biển, hình thành nên đới gió Đông Nam đưa ẩm từ biển vào.
 
Từ ngày 6/1, đới gió Đông Nam ẩm suy yếu đáng kể, vì thế miền Bắc trời giảm mây và chuyển nắng về chiều, hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn không còn, nhưng sương mù vẫn duy trì. Dự báo đến 11/1 khi có gió mùa Đông Bắc về, sương mù mới hết.
 
Tuy nhiên khi khối khí lạnh yếu đi thì sương mù sẽ lại tái xuất hiện trên các khu vực ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.
 
Trong tháng 1/2020, không khí lạnh (KKL) hoạt động không mạnh trong khoảng nửa đầu tháng và nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc cao hơn 1,0-2,5 độ so với trung bình nhiều năm (TBNN), do vậy rét đậm, rét hại ít có khả năng xuất hiện thời gian này.
 
Nửa cuối tháng 1/2020, trùng với thời kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiệt độ dự báo cao hơn TBNN từ 1-2 độ. Do vậy rét đậm, rét hại nếu có cũng không xảy ra dài, hoặc chỉ xảy ra ở khu vực vùng núi phía Bắc.
 
Dự báo từ nay đến hết tháng có khả năng xuất hiện khoảng 3-4 đợt KKL. Cụ thể, khoảng ngày 11/1 xuất hiện một đợt, ngày 14/1 được tăng cường (2 đợt KKL này không mạnh và ít khả năng gây rét đậm), sau đó có khoảng 2 đợt nữa ngày 20-21/1 và những ngày cuối tháng 1/2020.
 
Những đợt KKL này chỉ có khả năng gây ra trời rét ở Bắc bộ, và một số nơi vùng núi phía Bắc có thể xuất hiện rét đậm.
 
Theo nhận định của nhiều chuyên gia thời tiết, năm nay sẽ là một mùa đông ấm, với nhiệt độ trung bình phổ biến sẽ cao hơn TBNN, rét đậm, rét hại xảy ra không kéo dài.
 

2. Dự báo chi tiết cho các vùng trên cả nước dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020

 
du bao thoi tiet tet nguyen dan canh ty 2020 2
 

2.1. Dự báo thời tiết miền Bắc Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020

 
Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, phía Tây Bắc Bộ trời ít mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Trời rét chủ yếu về đêm và sáng sớm.
 
Khu vực phía Đông Bắc Bộ trời ít đến quang mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét và có sương mù vào đêm cũng như sáng sớm. 
 
Dự báo thời tiết thủ đô Hà Nội Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020: Trời ít đến quang mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét về đêm và sáng sớm. 
  

2.2. Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 ở miền Trung

 
Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phía Bắc có mây, ngày nắng, đêm không mưa; phía Nam nhiều mây, có mưa rào vài nơi. Gió bắc đến tây bắc cấp 3.
 
Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc nhiều mây, có mưa rào vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Phía Bắc nhiệt độ thấp hơn so với phía Nam nhưng không đến mức rét đậm, rét hại. Trời chủ yếu rét về đêm và sáng sớm.
 
Thời tiết Tây Nguyên ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.  
 

2.3. Dự báo thời tiết miền Trung Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020

 
Thời tiết miền Nam Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 được dự báo là: Trời ít mây, không mưa. Gió đông bắc cấp 3. 
 
Dự báo thời tiết TPHCM Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020: Trời ít đến quang mây, ngày nắng, đêm rải rác có mưa dông.
 

3. Tình trạng xâm nhập mặn gia tăng

 
Về tình hình xâm nhập mặn tại ĐBSCL thời gian tới, ông Lâm cho hay: Nhận định dòng chảy trên sông Mê Công về ĐBSCL trong tháng 1 và 2 có khả năng thiếu hụt từ 10-30% so với TBNN. Mực nước Biển Hồ (Campuchia) ở mức thấp, khả năng bổ sung nước cho ĐBSCL không nhiều.
 
Từ ngày 21/1 đến ngày 28/1, dòng chảy thượng nguồn sông Mê Công suy giảm do vận hành của thủy điện Trung Quốc, kết hợp với triều cường nên xâm nhập mặn tại cửa sông Cửu Long có xu thế gia tăng và quy mô mặn ở mức tương đương tháng 1/2016 (tháng kỷ lục).
 
Các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020, tình trạng xâm nhập mặn ở ĐBSCL ở mức độ sâu hơn gay gắt hơn so với TBNN và tương đương mùa khô năm 2015-2016 (mùa xâm nhập mặn kỷ lục).
 
Thời gian xâm nhập mặn cao nhất trên sông Cửu Long tập trung vào tháng 1 và tháng 2/2020. Từ nửa cuối tháng 3-6, xâm nhập mặn có xu thế giảm dần.
 
Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp cực đoan, thời gian thiếu mưa kéo dài kết hợp với việc sử dụng và khai thác tài nguyên nước trong lưu vực (tăng sử dụng nước trên các dòng nhánh và trữ nước tại các đập Trung Quốc) sẽ làm cho tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn còn trầm trọng hơn mùa khô năm 2015-2016. Các địa phương cần chủ động phương án tích nước.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X