Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Dự báo thời tiết: Mùa đông năm nay có thể sẽ ấm hơn

Thứ Sáu, 07/09/2018 08:54 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Theo tin dự báo thời tiết, ở phía Bắc các tháng chính mùa đông nhiệt độ phổ biến cao hơn mức trung bình nhiều năm khoảng 0.5 – 1 độ C…
  
Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết trong các tháng Mùa Đông năm nay sẽ phổ biến ít mưa hơn so với trung bình nhiều năm, đặc biệt ở khu vực phía Nam, phần phía Bắc lượng mưa phổ biến ở mức tương đương so với trung bình nhiều năm.
 
Dự báo thời tiết nền nhiệt độ trong các tháng chính Mùa Đông (tháng 12/2018, 1 và 2/2019) phần phía Bắc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1 độ C, như vậy nhiều khả năng sẽ có Mùa Đông ấm hơn, còn ở phần phía Nam tương đương với trung bình nhiều năm.

du bao thoi tiet mua dong nam nay se am hon
 
 
"Mặc dù dự báo nhiệt độ trung bình trong các tháng Mùa Đông có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm ở các tỉnh phía Bắc. Tuy vậy, trong các tháng chính Đông xen kẽ những ngày có nhiệt độ cao có thể xảy ra các đợt rét đậm, rét hại khoảng 5-7 ngày tập trung trong khoảng tháng 1 và tháng 2/2019. Vùng núi cao phía Bắc đề phòng mưa tuyết, sương muối và băng giá trong những thời đoạn này", ông Nguyễn Văn Hưởng nhận định.
 
Đề cập đến khối không khí lạnh ảnh hưởng tới nước ta vào bắt đầu vào ngày 7/9, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết khối không khí lạnh khá mạnh ở phía Bắc vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo thời tiết ngày 7/9, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, chiều và đêm mai sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.
 
Từ ngày 7/9 gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền các tỉnh Đông Bắc Bộ cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ chiều và đêm 7/9, ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ). Trong ngày 8-9/9, mưa to đến rất to có khả năng mở rộng xuống phía Nam và tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.
 
Trong đợt gió mùa đông bắc này, nhiệt độ thấp nhất ở các các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 21-24 độ, vùng núi phía Bắc 19-22 độ, trong đó nền nhiệt thấp nhất trong ngày sẽ rơi vào buổi sáng các ngày 8-9/9 tức là vào khoảng sáng thứ 7 và sáng chủ nhật tuần này, với mức nhiệt đêm và sáng là 21-24 độ thì ở Bắc Bộ trời sẽ cảm thấy se se lạnh, còn ở các tỉnh vùng núi nhiệt độ từ 19-22 độ, vùng núi cao có thể xuống dưới 17 độ nên sẽ có cảm giác rét nhẹ.
 
Thủ đô Hà Nội từ chiều và đêm 7/9 không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng, kèm theo đó là mưa rào và dông, thậm chí là mưa to và gió giật mạnh, nền nhiệt thấp nhất ở thủ đô Hà Nội xuất hiện trong các ngày 8-9/9 phổ biến 21-24 độ với mức nhiệt này thì người dân thủ đô cũng sẽ cảm nhận được cái se se lạnh dễ chịu do gió Đông Bắc tạo ra.
 
Tuy nhiên Trung tâm cũng cảnh báo những hiện tượng cực đoan do không khí lạnh đầu mùa tạo ra, đó là hiện tượng lũ quét và trượt lở đất có khả năng xảy ra ở vùng núi phía Bắc, khu vực vùng núi phía Tây miền Trung, đặc biệt là khí lạnh đầu mùa thường tạo ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như lôc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.
 
Trên biển, vịnh Bắc Bộ từ đêm 7/9 gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, gần sáng và ngày 8/9 tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh
 
Theo TTDBKTTVTW

Mời các bạn đón đọc tin bài Dự báo thời tiết cập nhật liên tục trên Lịch ngày tốt!

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X