Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Sau đợt lạnh ngắn ngủi này, còn bao nhiêu đợt không khí lạnh từ nay tới hè?

Thứ Ba, 10/03/2020 08:58 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Sau đợt lạnh ngắn ngủi lần này, miền Bắc chuyển sang nắng ấm, có nơi còn nắng nóng như mùa hè. Vậy còn bao nhiêu đợt không khí lạnh từ nay tới chính hè nữa?
 

1. Còn bao nhiêu đợt không khí lạnh từ nay đến chính hè?


Sau đợt lạnh ngắn ngủi lần này, miền Bắc chuyển sang nắng ấm, có nơi còn nắng nóng như mùa hè.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sẽ còn 4-6 đợt không khí lạnh gây mưa lạnh từ nay cho đến chính hè, tuy nhiên có cường độ yếu. 

Nhưng vẫn cần lưu ý, các đợt khí lạnh xuống trong giai đoạn giao mùa thường hay gây ra các hiện tượng cực đoan như lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.
 

2. Tháng 3 còn bao nhiêu đợt không khí lạnh nữa?


Dự báo không khí lạnh trong tháng 3 nói chung, khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 3  nói riêng, còn khoảng 2 - 3 đợt không khí lạnh nữa nhưng cường độ yếu.

Sang đến những ngày tháng 4 thì còn khoảng 2-3 đợt không khí lạnh yếu ảnh hưởng đến nước ta, thời gian ảnh hưởng ngắn, chỉ khoảng 1-2 ngày và không có khả năng gây rét đậm.

Con bao nhieu dot khong khi lanh nua
 

3. Khí hậu mùa từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2020

 

Không khí lạnh còn nhưng cường độ yếu

 
Nhiệt độ trung bình từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 - 1,0 độ C.

Riêng tháng 3.2020 tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 1,0-2,0 độ C so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
 

Bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện muộn hơn

 
Mùa bão năm 2020 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 3 đến tháng 8 có khoảng 3 - 5 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.
 
Tiếp tục đề phòng gió mạnh trên biển do tác động của không khí lạnh trong những tháng đầu năm 2020 và gió mùa Tây Nam vào thời kỳ tháng 7 - 8 ở các vùng biển phía Nam Biển Đông.
 
Cùng với đó nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá, đặc biệt là thời kỳ giao mùa từ tháng 4 đến tháng 5.2020 trên phạm vi toàn quốc.
 

Xâm nhập mặn diễn biến nghiêm trọng

 
Ở các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên, từ nửa cuối tháng 2-5.2020, mực nước trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên xuống dần và ở mức thấp, trên một số sông suối có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất chuỗi số liệu quan trắc.
 
Trong thời gian này, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên, đặc biệt tình hình hạn hán thiếu nước xảy ra nghiêm trọng hơn ở những nơi ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi.
 
Tình trạng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục ở mức độ sâu hơn, gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm. Trong một số thời điểm, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có thể ở mức tương đương hoặc cao hơn cùng kỳ năm 2016.
 
Trong trường hợp cực đoan, thời gian thiếu mưa kéo dài kết hợp với việc sử dụng và khai thác tài nguyên nước trong lưu vực sẽ làm cho tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn kéo dài hơn và trở nên trầm trọng hơn.


4. Tin gió mùa Đông Bắc mới nhất (Ngày 10/3/2020)


Sáng sớm nay (10/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu đông bắc Bắc  Bộ.    
 
Dự báo: Ngày và đêm nay (10/3), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở Bắc Bộ cục bộ có mưa rào và dông; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển mát, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc trời chuyển rét; từ đêm nay, ở Bắc Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 17-20 độ, vùng núi có nơi dưới 15 độ.

Gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Khu vực Hà Nội: Ngày hôm nay, cục bộ có mưa rào và dông. Trời chuyển mát, đêm trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 18-20 độ.

Chi tiết về Dự báo thời tiết ngày 10/3/2020 và tình hình dịch Covid-19, mời bạn xem ở bài viết:

Dự báo thời tiết 10/3/2020: Bắc Bộ cục bộ có mưa rào và dông, tin mới nhất dịch SARS-CoV-2
Dự báo thời tiết 10/3/2020, Hà Nội trời nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2-3; gần sáng chuyển gió đông bắc cấp 3.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

Những thông tin hữu ích khác dành cho bạn:

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X