Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền 18h chiều nay, vùng nguy hiểm rất lớn do bão có diễn biến thất thường

Thứ Sáu, 02/08/2019 13:50 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền khoảng 18h chiều nay, tập trung vào Quảng Ninh - Thái Bình. Hà Nội đề phòng nguy cơ ngập úng từ đêm nay.

1. Hướng di chuyển của bão số 3

 
bao-so-3-do-bo-vao-dat-lien-18h-chieu-nay
 
Tại cuộc họp ứng phó bão số 3 của Ban chỉ đạo Trung Ương về Phòng chống thiên tai sáng nay, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, lúc 7h sáng nay, vị trí tâm bão số 3 đang cách Quảng Ninh - Hải Phòng 170km và cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 140km. Dự báo đến chiều nay, bão số 3 sẽ tiếp tục duy trì sức gió mạnh cấp 9 và di chuyển chậm theo hướng Tây.
 
Vào chiều tối nay ngày 2/8, bão số 3 đi vào đất liền, tập trung vào các địa phương Quảng Ninh - Thái Bình.
 
"Theo quan trắc tại một số trạm như Cô Tô, Cửa Ông, Quảng Hà, Tiên Yên thì khí áp đang giảm rất mạnh. Nhiều khả năng bão sẽ quét qua các khu vực này. Khi bão đi vào đây thì cường độ gió vẫn rất mạnh ở cấp 8 và nếu duy trì ở cấp gió này trong thời gian dài sẽ là nguy cơ cần có cảnh báo, ứng phó ở các huyện đảo, đặc biệt huyện đảo Cô Tô", ông Khiêm nói.
 
Sau khi áp sát bờ, bão số 3 có khả năng đi song song với các khu vực Quảng Ninh - Hải Phòng. Vì vậy, tâm bão hiện chưa xác định được chắc chắn ở khu vực nào. Tuy nhiên, vùng gió mạnh cấp 8 sẽ ảnh hưởng đến tất cả các huyện ven biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay, theo dự báo của ta, bão có thể đổ bộ vào bờ lúc 18h với cấp gió còn không lớn. Tuy nhiên, vẫn còn dự báo của một số nơi khác như Hải quân Mỹ hay mô hình của Nhật cho rằng, bão không chỉ đổ bộ vào Quảng Ninh mà còn chạy dọc theo bờ biển về đến Nam Định.
 
Nếu như chiều nay, bão chạy theo tuyến sát biển đến Nam Định như vậy vùng ảnh hưởng nguy hiểm hơn rất nhiều.
 
“Đây là cơn bão chúng ta cơ bản dự báo nhưng có thể có tình huống bất thường. Chính vì vậy không được chủ quan", ông Hiệp nhấn mạnh.
 

2. Ảnh hưởng của bão số 3 đổ bộ vào đất liền

 
anh huong cua bao so 3 do bo vao dat lien
 
Ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 12. Sóng biển cao từ 3-5m, biển động rất mạnh. Vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 4,0-4,5m.
 
Dự báo thời tiết, do ảnh hưởng của bão, các vùng biển, sóng biển cao 3-5m, biển động mạnh. Đối với vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng có khả năng trùng với triều cường nên nước có thể dâng 4-4,5m. Các địa phương sẽ có mưa lớn từ 100-300mm.
 
Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng từ chiều nay (02/8) có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10-11. Các tỉnh ven biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa từ chiều tối nay có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9-10.
 
Từ tối nay ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có gió giật mạnh cấp 6-7.
 
Dự báo mưa lớn: Từ nay đến ngày 04/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 200-400mm/đợt).

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An), đặc biệt tại các huyện sau:
 
- Tỉnh Quảng Ninh: Huyện Hoành Bồ, Ba Chẽ, Bình Liêu, TP. Cẩm Phả, TP Hạ Long.
 
- Tỉnh Lạng Sơn: Huyện Tràng Định, Cao Lộc (khu vực xung quanh núi Mẫu Sơn), Bình Gia, Văn Lãng, Văn Quan, Lộc Bình, Chi Lăng.
 
- Tỉnh Cao Bằng: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình, Hạ Lang, Trà Lĩnh.
 
- Tỉnh Hà Giang: Huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì, Quang Bình, Vị Xuyên, Bắc Mê.
 
- Tỉnh Tuyên Quang: Hàm Yên, Yên Sơn, Na Hang, Chiêm Hóa, Lâm Bình.
 
- Tỉnh Bắc Kạn: Huyện Ba Bể, Pắc Nậm, Ngân Sơn, Chợ Đồn.
 
- Tỉnh Thái Nguyên: Huyện Định Hóa, Đồng Hỷ.
 
- Tỉnh Lai Châu: Phong Thổ, Mường Tè, Nậm Nhùn. 
 
- Tỉnh Điện Biên: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên Đông.
 
- Tỉnh Sơn La: Huyện Sông Mã, Quỳnh Nhai, Mường La, Phù Yên, Bắc Yên, Thuận Châu, Vân Hồ.
 
- Tỉnh Hòa Bình: Huyện Đà Bắc, TP Hòa Bình, Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu.
 
- Tỉnh Lào Cai: Bát Xát, Sa Pa, Văn Bàn.
 
- Tỉnh Yên Bái: Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn.
 
- Tỉnh Phú Thọ: Thanh Sơn, Tân Sơn.
 
- Tỉnh Thanh Hóa: Mường Lát, Bá Thước, Quan Hóa, Quan Sơn, Thường Xuân, Lang Chánh, Ngọc Lặc.
 
- Tỉnh Nghệ An: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp;
 
Nguy cơ xảy ra ngập úng tại các đô thị vùng Đồng Bằng Bắc Bộ, đặc biệt là các thành phố Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Phủ Lý và Hà Nội. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất:  Cấp 1.
 
Khu vực Hà Nội: Từ chiều và đêm nay (02/8) có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm), từ tối nay có gió mạnh dần lên cấp 5, giật cấp 6-7, đêm nay lượng mưa sẽ ở mức 100-200mm.

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

3. Biện pháp đối phó với bão số 3

 
doi-pho-voi-bao-so-3
 
Hiện Biên phòng đã phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển thông báo, hướng dẫn di chuyển, tránh trú đảm bảo an toàn cho 71.635 tàu/284.989 người; 757 tàu du lịch; 218 tàu vận tải/981 người; 7.907 lồng bè, lều, chòi canh…
 
Các tỉnh, TP từ Quảng Ninh đến Nam Định đã tổ chức sơ tán các lao động trên chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, khách du lịch gồm 4.471 người, hiện còn 307 khách du lịch trên đảo Cô Tô và thực hiện cấm biển trong ngày 1/8.
 

Có thể cấm toàn bộ đường dẫn biển

 
Đại tá Phạm Xuân Diệu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thông tin về 20 tàu của Quảng Bình vào tránh trú ở đảo Hải Nam, hiện tại mới xác minh được 6 tàu, còn 14 tàu vẫn mất liên lạc, gia đình chủ tàu cũng chưa xác minh được.
 
Theo ông Diệu, mặc dù các địa phương thực hiện rất quyết liệt nhưng tại Quảng Ninh, Hải Phòng còn nhiều người vẫn ở trên lồng bè, chòi canh.
 
Tối qua, lực lượng biên phòng phối hợp rất tốt với các lực lượng nhưng sau đó không quản lý được, một số lợi dụng đêm tối, sơ hở của các lực lượng vẫn tiếp tục trở lại công việc.
 
Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên - Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an cho hay, có thể cấm cứng toàn bộ đường dẫn biển như cao tốc vượt biển Đình Vũ (Hải Phòng), cầu Bạch Đằng, đường vượt biển giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, cầu vượt biển vịnh Bãi Cháy nếu mức độ rủi ro đến yếu tố nguy hiểm.
 
Ông Hiệp - Thứ trưởng NN&PTN yêu cầu cần tăng cường tuyên truyền cho ngư dân, đảm bảo không để ngư dân ra các khu vực nuôi trồng thủy sản khi bão vào.
 
Trước việc khả năng mưa rất lớn nên cần đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, trong đó, rà soát kỹ đối với các hồ thủy điện nhỏ.
 
Đối với Hà Nội, ông Hiệp cho rằng, với lượng mưa rất lớn như vậy thì khả năng Hà Nội sẽ ngập lụt, trọng tâm là đêm nay và sáng mai. Vì vậy, cần có biện pháp đối phó kịp thời.
 

Tạm đóng cửa sân bay Cát Bi và Vân Đồn

 
Cục Hàng không Việt Nam vừa thông báo tạm ngừng khai thác các chuyến bay đến sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và sân bay Cát Bi (Hải Phòng) từ 12h trưa nay đến 12 trưa mai để đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động khai thác.
 
Cụ thể, hôm nay, trên đường bay giữa TP.HCM và Hải Phòng, Vietnam Airlines sẽ hủy các chuyến VN1186, VN1189, VN1192, VN1193 và VN1194. Vietnam Airlines bay sớm các chuyến VN1184, VN1187 để đảm bảo hạ cánh tại sân bay Hải Phòng trước 12h.
 
Trên đường bay giữa Đà Nẵng và Hải Phòng, Vietnam Airlines hủy các chuyến VN1672, VN1673. Trên đường bay giữa TP.HCM và Vân Đồn, Vietnam Airlines hủy các chuyến VN1286, VN1287.
 
Trong ngày mai (3/8), giữa TP.HCM và Hải Phòng, Vietnam Airlines hủy chuyến bay VN1181. Hãng cũng lùi giờ khai thác các chuyến VN1180, VN1183 (dự kiến khoảng 5 tiếng) để đảm bảo hạ cánh tại sân bay Hải Phòng sau 12h ngày 3/8.
 
Ngày 2/8, Vietjet ngừng khai thác 11 chuyến bao gồm VJ905/906 chặng Hải Phòng-Bangkok (Thái Lan)-Hải Phòng, VJ276/277/278/283 chặng TP.HCM-Hải Phòng-TP.HCM, VJ279/286 chặng Hải Phòng-TP.HCM-Hải Phòng, VJ724/721 chặng Đà Nẵng-Hải Phòng-Đà Nẵng và VJ732 chặng Nha Trang-Hải Phòng.
 
Ngày 3/8, 13 chuyến bay của Vietjet sẽ ngừng khai thác bao gồm VJ699/692 chặng Hải Phòng-Đà Lạt-Hải Phòng, VJ751/750 chặng Hải Phòng-Pleiku-Hải Phòng, VJ767/768 chặng Hải Phòng-Phú Quốc-Hải Phòng, VJ270/272/273/281 chặng TP.HCM-Hải Phòng-TP.HCM, VJ488/489 chặng Cần Thơ-Hải Phòng-Cần Thơ và VJ731 chặng Hải Phòng-Nha Trang. Một số chuyến bay khác bị ảnh hưởng dây chuyền.
 
Hãng hàng không Jetstar Pacific sẽ hủy 2 chuyến bay đi và đến sân bay Cát Bi số hiệu BL594/595 ngày 2/8. Hành khách sẽ được chuyển đổi sang chuyến bay ngày hôm sau miễn phí.
 
Bamboo Airways cũng dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay trong khu vực bị ảnh hưởng, trong đó chuyển đổi sân bay khai thác từ Hải Phòng sang Hà Nội với một số chuyến bay và thay đổi lịch khởi hành dự kiến đối với một số chuyến bay khác.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X