Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2023

Lịch âm 2018 bị sai? Tết Việt Nam liệu có sớm hơn 1 ngày?

Thứ Năm, 08/11/2018 18:11 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Có phải Lịch âm 2018 bị sai hay không khi mà nơi thì đón mồng 1/10 ngày này nhưng nơi khác lại đón tháng mới vào ngày 2/19.

Nhiều người đặt ra câu hỏi Tháng 10 Âm lịch năm 2018 có 29 hay 30 ngày hay có phải Lịch âm 2018 bị sai hay không? Vì theo Lịch Việt Nam từ ngày 7/11 dương lịch, lịch âm của chúng ta lệch Trung Quốc 1 ngày. Trong khi Việt Nam đã bước sang 1/10 âm lịch thì Trung Quốc mới là ngày 30/9.

Nhiều người thắc mắc, vì sao lại có sự chênh lệch này và sự chênh lệch này có khiến Tết Nguyên đán 2019 ở Việt Nam đến sớm hơn so với Trung Quốc.

Vì sao Lịch âm 2018 bị sai


Về vấn đề này, ông Nguyễn Chí Linh, Trung tâm Thông tin – Tư liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho hay, việc tính lịch âm ở Việt Nam và Trung Quốc đều dựa theo chu kì của Mặt Trăng. Tuy nhiên, mỗi nước lại có một cách tính khác nhau.
 
“Trung Quốc họ có cách tính âm lịch riêng nhưng đến nay rất ít người biết họ tính như thế nào. Còn lịch của Việt Nam được đánh giá là có số liệu khá trùng khớp với những chuyên gia nghiên cứu lịch của các nước trên thế giới như Mỹ, Pháp…”, ông Linh nói.
 
Lich am 2018 bi sai
 
Theo ông Linh, cách tính Lịch âm của Việt Nam và Trung Quốc đều dựa vào chu kì của Mặt Trăng, khoảng 29, 53 ngày sẽ lặp lại một chu kì. Ngày đầu tiên của tháng Âm lịch mới gọi là ngày Sóc. Một khi đã xác định được thời điểm Sóc, ta sẽ xác định được ngày bắt đầu và kết thúc của tháng âm lịch. Xem thêm: Cẩn thận với tác hại của việc lịch không đồng nhất về số ngày trong tháng Âm lịch
 
Thời điểm Sóc rơi vào khoảng 0h - 24h thì với lịch Việt Nam đã là ngày đầu tháng. Với Trung Quốc, khi điểm Sóc rơi vào 23h - 24h thì sẽ có sự khác nhau do múi giờ của quốc gia này hơn Việt Nam 1 giờ (GMT + 8). Lúc này ngày đầu tháng của lịch Việt Nam sẽ lệch với Trung Quốc.
 
Cụ thể, thời điểm sóc ngày 7/11 Dương lịch tại Việt Nam rơi vào lúc 23h2p tức hôm ấy là 1/10 âm lịch. Thế nhưng với Trung Quốc, thời điểm Sóc ấy đã sang ngày mùng 8/11, thế nên ngày 1/10 âm lịch sẽ chậm hơn 1 ngày so với Việt Nam.
 

Tết của Việt Nam có nhanh hơn Trung Quốc hay không?

 
Âm lịch Việt Nam nhanh hơn 1 ngày thì liệu Tết Nguyên đán 2019 ở Việt Nam có đến trước Trung Quốc? Thực ra lịch Âm của Việt Nam và Trung Quốc, có 2 lần khác vào tháng 9 và tháng 10 và bắt đầu giống nhau vào tháng 11.
 
Tuy nhiên, đến tháng Tết Nguyên đán 2019 thì âm lịch của 2 nước lại trùng khớp, do thời điểm sóc trong ngày của tháng đó cùng nằm trong một ngày. Vì vậy, Việt Nam sẽ không đón Tết trước Trung Quốc.
 
Thực ra, không hẳn Lịch âm 2018 bị sai, việc lệch ngày giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ không theo một chu kỳ nào. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm sóc và cách tính lịch của 2 nước.

Theo KT (Tổng hợp)
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X