Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Tránh được họa xa, họa gần chỉ cần nhờ vào việc KHÔNG thực hiện những điều sau

Thứ Hai, 27/07/2020 13:34 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Những việc không làm càng ít họa vì đơn giản chúng là hành động, lời nói có phần bản năng của chính chúng ta, nếu đủ khả năng kiểm soát được sự khó chịu này ta sẽ sớm nhận ra mình đã trưởng thành vượt bậc.
 
Ta luôn ca ngợi những người làm nhiều, chăm chỉ, nỗ lực không ngừng nhưng có những việc không làm càng ít họa vì theo suy nghĩ giản đơn của chúng ta tưởng rằng đó là điều tốt cho mình, để bảo vệ bản thân nhưng theo cổ nhân thì chúng thường mang về kết quả ngược lại.
 

1. Không giải thích với người không hiểu mình

 
Khi trong tình huống hiểu nhầm ta ngay lập tức muốn phân trần, giải thích, thế nhưng chỉ cần nói vài câu bạn đã nhận lại là phản ứng không chịu lắng nghe của đối phương, hoặc thậm chí bị hiểu sai lệch đi thì đó là lúc bạn nên cần dừng lại.

Thế nên cổ nhân mới khuyên rằng không cần tranh cãi người không cùng tầng vừa bực mình vừa phí phạm thời gian. Nhất là những hiểu lầm, oan ức thì trong mắt người khác mình đã là kẻ có tội thì có nói gì cũng được xem là sai.
 
Ngẫm lại thì ta cũng chẳng phải người hoàn hảo, luôn có thể phạm những sai lầm và đều phải trả giá cho hành động cũng như lời nói sai trái của mình. Nếu có thì việc nhận ra sai lầm cũng là cần thiết, nên làm vì hầu hết những kẻ tiểu nhân thường tìm cách trốn tránh hoặc đổ lỗi.
 
Người thật sự không có tội hoặc bản thân là người ưu tú sẽ chẳng bao giờ bận tâm xem người khác nghĩ gì vì họ luôn biết mình là ai. Hơn ai hết họ hiểu rằng, trong một ngày thì người khác nhắc và nghĩ tới họ trong vòng 5 phút là nhiều, còn lại thì họ cũng phải lo việc của chính mình.
 
Vì thế, điều khôn ngoan vẫn là thay vì dành thời gian nghĩ về điều người ta nói về mình thì dành chúng cho việc phấn đấu không ngừng nghỉ, tự toả ra ánh sáng, đó là cách trả lời cho tất cả.

Trong công việc cũng vậy, đôi khi chỉ bằng những câu nói ngắn ngủi như "Tôi hiểu rồi!" cho dù những gì sếp đang thao thao nói có thể khiến bạn khó chịu, cách nhìn nhận của sếp theo bạn có phần xét nét quá đáng, và những lời lẽ sếp sử dụng có phần gay gắt, hãy học cách kiềm chế cơn giận dữ đang sôi sùng sục trong bạn.
 
Cách tốt nhất để quên đi cơn giận dữ đó là tự nhủ rằng mình đang cư xử văn minh, thoải mái đón nhận những lời nhận xét chân tình từ một người có vai vế trong công ty. Cuộc sống này, bạn chẳng cần phải chứng minh điều gì cả vì dù là điều gì bạn làm thì chỉ cần bạn biết, Trời Đất biết là đủ. 
 
viec cang lam it cang it hoa
 

2. Không dùng miệng mình can thiệp cuộc sống người khác

 
Đối mặt với loại người ngang ngược vô lý, lùi một bước là cách để đôi bên cùng yên ổn, cũng là cách để bảo vệ bản thân.
 
Dù có lấy lý lẽ ra tranh cãi thì cũng chỉ khiến mình phiền lòng, mất hứng. Cuối cùng kẻ đó vẫn coi trời bằng vung, thậm chí gây nên ảnh hưởng không tốt đối với cuộc sống của mình.
 
Người xưa từng nói: Mười người biết điều cũng không thắng nổi một kẻ ngang ngược. Bởi vậy cần gì phải tranh cãi đúng sai với kẻ ngu dốt?
 
Có đôi khi giải thích trong tuyệt vọng sẽ khiến bạn nhận ra: Khoảng cách giữa người với người là gần ngay trước mắt lại xa tận chân trời.
 
Không tranh cãi là biết cách giữ mồm miệng, biết bảo vệ tâm hồn mình. Người nói vô tình, người nghe có ý. Hãy tránh hoạ từ miệng mà ra, đừng gây chuyện thị phi.

Thị phi được tung lên trên mạng xã hội, và chúng trở thành chủ đề nóng cho mọi người cùng bàn tán và thậm chí là gây tranh cãi. Thế nhưng đó là ki bạn phạm phải việc dại dột đó là dùng miệng của mình can thiệp vào cuộc sống của người khác.

Thậm chí khi bất bình về một đối tượng nào đó trên mạng là họ thi nhau vào trang cá nhân của đối tượng để chê bai, nói xấu hoặc chửi bới.
 
Theo lời Phật dạy thì im lặng cũng là một loại trí tuệ, vì đó là người kiểm soát được thân và tâm của mình, họ sẽ dùng nhiều thời gian để suy ngẫm, để quan sát người khác hơn, có thời gian để làm việc, trở thành một người trong cuộc sáng suốt. 
 

3. Không tranh giành

 
Con người đến một độ tuổi nhất định sẽ học được cách không tranh đoạt. Cuộc đời cứ phải tranh qua tranh lại làm gì? Tới cuối cùng có thứ gì là của bạn, và bạn có thể mang theo thứ gì? 
 
Lời Phật day về hơn thua đã chỉ ra rằng, cái gì của mình sẽ là của mình, đừng tưởng tranh giành là hay, là khôn ngoan vì có những thứ ta chẳng cần tính toán thì đã là của ta thì mãi là của ta.

Trành giành chỉ dành cho thái độ của kẻ tiểu nhân vì họ chẳng biết thế nào là đủ, là điều gì cần nắm, cần buông. Chỉ người có trí tuệ mới biết rằng trong mọi việc, giữ cho tâm an yên mới là điều tối quan trọng, trong khi đó tranh giành khiến chúng ta trở thành kẻ mưu mô, tham lam, ngu ngốc, càng ngày càng vướng vào phiền não.

Từ đầu đến cuối, ta tưởng rằng ai đó mang đến niềm vui, động lực cho ta nhưng thực ra trong thế giới của bản thân, ta đều chỉ có mỗi một mình, dù phải đối đầu, hối thúc ta tranh giành thì cuối cùng ta cũng phải điều chỉnh tâm mình, phải tự mình bước đi, phải tự mình làm việc, phải tự mình hoàn thành ước mơ.

comment leftNhững con đại bàng đơn độc sải cánh giữa những đám mây, bay với tư thế yên lặng và bình thản, Trong khi gà tây, giữa bầy đàn loanh quanh trên mặt đất, làm đầy không gian với những tiếng ồn ào.
William Arthur Ward
comment right

4. Không khoe khoang

 
Nếu quan sát bạn sẽ thấy chỉ những người mới biết chút ít sẽ có xu hướng khoe khoang, với kiến thức đối với họ là mới mẻ thì họ thích khoe ra vì tin rằng mình biết hơn người khác. Người mới biết bơi khoe mình mới bơi được, kẻ mới mua xe lại khoe xe, kẻ mới mua nhà khoe nhà mới, người cả tháng mới nấu được bữa ăn thì khoe bữa cơm mình nấu...

Ngược lại, những người biết bơi từ lâu, mua nhà, sắm xe nhiều năm nay, thường xuyên phải nấu ăn, dọn nhà,... thì họ xem đó là việc quen thuộc, chẳn bao giờ phải khoe ra. Người càng biết nhiều, họ càng trầm tĩnh và luôn biết giữ im lặng khi cần.
 
Vì vậy, làm người chớ tùy tiện đắc ý, cho dù ở vị trí nào cũng đều không nên đắc ý mà khoe khoang, cho rằng ta hơn người. Bạn càng khoe ra chỉ cho thấy bạn đang có thiếu sót trong tâm mà thôi. Thế nên người đời mới ca ngợi người khiêm tốn, biết nhún nhường.

Thực tế là với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, ngày nay các bạn trẻ không chỉ thích khoe thứ mình có mà còn khoe những thứ mình không có. Thậm chí mượn ảnh "sang chảnh" của người khác về đăng trang cá nhân của mình để mong nhận được lời trầm trồ, sự ngưỡng mộ từ người khác.

Sự không chân thật này tưởng như vô hại nhưng nó lại đang phản ánh con người thật của bạn mà bạn muốn tránh né bây lâu nay. Nếu hiểu được điều này hãy tìm cách dưỡng tâm, hoàn thiện bản thân mình thay vì cố gắng "sống ảo" bạn nhé.
 
Đó là chưa kể, bạn càng khoe khoang thứ gì thì sẽ càng dễ mất đi thứ ấy vì bạn đang thu hút lòng tham của những kẻ yếu thế hơn bạn. Chỉ vì muốn có những thứ bạn đang có, họ sẽ tìm cách cướp lấy. 
 
khong nen khoe khoan vi do la cach ta hai minh
 

5. Không đòi hỏi quá nhiều

 
Đòi hỏi cũng là việc không làm càng ít họa vì mỗi đòi hỏi tượng trưng cho mỗi lòng tham đang dấy lên trong tâm của chính chúng ta.

Con người thật buồn cười, có nhà nhỏ rồi muốn nhà to hơn, nhà to hơn lại muốn biệt thự,... cuộc sống cứ đuổi theo những giá trị vật chất đó càng mang lại cho họ sự cô đơn và họ cứ tưởng rằng có những thứ đó thì họ mới vui, mới hạnh phúc.

Ai ngờ, càng đòi hỏi nhiều chỉ càng chứng tỏ họ càng lạnh lẽo từ trong tâm. Vì quen đòi hỏi mà ta quên đi hạnh phúc hiện tại, những may mắn mà ta đang có. Cuộc sống cứ so đo, ganh tị, cuộc sống sẽ càng đau khổ.
 
Thật ra mỗi người chúng ta nên hiểu một điều: Sinh mệnh là của chính ta, cuộc sống cũng là của chính ta. Không cần phải chứng minh cho người khác thấy, càng không cần phải so bì cao thấp với kẻ khác. Đừng lãng phí quá nhiều thời gian vì ánh mắt và lời nói của người khác.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X