Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Từ việc cứu trợ miền Trung mùa lũ tự hỏi vì sao làm người cần có lòng tốt?

Thứ Năm, 29/10/2020 22:08 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao làm người cần có lòng tốt? Vì lâu nay bạn làm nó vô điều kiện nên không nhận ra sự hiện diện của nó nhưng nó lại vô cùng đáng quý và đáng trân trọng.
 

Vì sao làm người cần có lòng tốt?


Nếu đang tự hỏi vì sao làm người cần có lòng tốt thì bạn thử lật ngược lại câu hỏi: Nếu không có lòng tốt thì sẽ thế nào?

Có thể tưởng tượng ra được một phần đó là Thế giới này sẽ trở nên lạnh lẽo vô cùng khi chẳng có tình người. Chúng ta sẽ quay lại thời kỳ chẳng ai quan tâm cuộc sống của ai và cũng chẳng nhận được điều gì từ tập thể, nếu ở thời đồ đá vì chẳng ai biết tới ai nên ta dễ dàng bị thú dữ ăn thịt, con người sẽ chẳng thể nào phát triển và chẳng có thế giới văn minh như hiện tại.

Những kẻ lạnh lùng với những khó khăn và khổ đau của người khác thì trái tim họ thờ ơ, mang lại sự lạnh lẽo cho thế giới mà còn mang lại sự cô đơn và mong manh cho chính mình. Nó khiến trái tim họ cằn cỗi như sa mạc vậy.

Có thể nói chính lòng tốt là sợ dây vô hình gắn kết con người trên thế giới này lại với nhau. Hai người xa lạ sẽ trở thành gần gũi, những trái tim thương tổn được nguôi ngoai khi chúng ta cảm nhận được tình người.

Có câu: “Lòng tốt là thứ ngôn ngữ người điếc có thể nghe và người mù có thể nhìn thấy”. Có nghĩa lòng tốt là điều không cần nói ra, không cần phải nhìn thấy nhưng ai cũng có thể cảm nhận được.
 
Nó như một dạng năng lượng có sóng rung sưởi ấm những trái tim nguội lạnh trên thế giới này dù bạn đang ở đâu, là ai, đang làm việc gì đi chăng nữa. Lòng tốt như liều thuốc diệu kỳ có thể chữa lành mọi vết thương và không cần ngôn ngữ hoa mỹ, quần áo sang trọng hay địa vị cao sang, ánh sáng tỏa ra từ lòng tốt đủ khiến xóa nhòa mọi ranh giới.
 
Mỗi người đều mang trong mình món quà vĩ đại này, được xuất phát từ nguồn tâm chói sáng. Thế giới của chúng ta sẽ trở nên tươi đẹp biết nhường nào, đó là thế giới mà người ta có thể giao thiệp với nhau bằng ánh mắt và ngôn từ xuất phát tự chân tâm.
 
Lòng tốt là trách nhiệm của tất cả chúng ta, là việc đương nhiên ta phải có khi ta mang hình hài của con người. Thế nên có người nhận định rằng khi ta ca ngợi lòng tốt và phải tuyên truyền về nó, đó là khi thế giới đó đang lạnh dần vì thiếu tình người.
 
Giúp đỡ người khác là biểu hiện của lòng tốt cũng là một nghĩa vụ, là biểu hiện của lương tri. Nhân chi sơ tính bản thiện. Lòng tốt luôn ở sâu thẳm trong trái tim của mọi người. Ngay cả một người làm nhiều việc xấu xa, có lẽ vẫn còn lương tri ở một vài khía cạnh, trong một vài mối quan hệ. 
 
Vì thế, cho dù ai đó đối xử chưa tốt với ta, ta cũng cứ đừng vì lý do gì mà từ bỏ lòng tốt của mình. Tử tế là một sự tu dưỡng xuất phát từ nội tâm của một người tạo nên sự quyến rũ cho người đó.
 
Sống trên đời này, dù xảy ra bất kể điều gì, hãy lấy lòng tốt làm niềm tin và sự tốt đẹp làm tiêu chí sống. Hãy là một người tốt. Sau đó, dù bạn có lựa chọn gì đi chăng nữa, bạn sẽ không đi chệch khỏi tọa độ của cuộc sống. Nó sẽ không gây hại cho người khác, cũng sẽ không gây ra sự hối tiếc cho chính mình.
 
Lòng tốt không phải là thứ ta trao đi để cho người khác được hưởng mà chính nó đã đem lại niềm vui cho chính ta. Niềm vui của cuộc sống là cho đi nhiều hơn những gì nhận được.

Chỉ có lòng tốt mới đủ giúp ta thanh tịnh, sáng suốt tránh xa sự thù hận, tranh chấp và nỗi đau, vì vậy chúng ta cảm nhận được nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống. 

Xem thêm: 50 câu nói hay nhất về giúp đỡ người khác
 
 
comment leftNơi lạnh lẽo nhất trên thế giới không phải là Bắc cực, mà đó là nơi không có Tình Người
Khuyết danh
comment right
 
vi sao lam nguoi can co long tot
 

Cảm động trước lòng tốt của cả nước hướng về miền Trung ruột thịt


Những ngày qua, khi mưa gió lũ lụt gây ra những thiệt hại lớn cho người dân miền Trung, ta lại thấy ấm lòng vì tình người khi cả nước dồn tình yêu, tiền bạc, đồ cứu trợ... về những người dân nơi đây.

Ngay khi những hình ảnh bà con mất trắng vì lũ xuất hiện, đông đảo nghệ sĩ Việt đã kêu gọi người dân ủng hộ miền Trung. Nổi bật nhất đó là việc Thủy Tiên tự tay đi giúp đỡ người dân, cùng số tiền cô kêu gọi lên đến 150 tỷ đồng. Đối với Thủy Tiên cô quan niệm rằng Tu nhân tích đức, làm việc thiện, Trời không phụ lòng.

Trong tình hình mưa lũ đang diễn ra phức tạp tại miền Trung thì những tấm lòng của các nghệ sĩ Việt Nam là món quà tinh thần vô cùng quý giá. 

Hình ảnh bà con khắp các tỉnh thành gói bánh cứu trợ rộn ràng như Tết và rất nhiều đoàn xe chở hàng cứu trợ đồng bào. Trong đó, có nhiều nhóm thiện nguyện gác lại nỗi lo gia đình, lên đường mang những phần quà cứu trợ khẩn cấp đến bà con khiến chúng ta cảm thấy xúc động vô cùng.

Họ vẫn âm thầm rong ruổi trên các địa bàn đang bị chia cắt để trao những phần quà gồm nhu yếu phẩm ứng cứu người dân, không cần vì một lời khen hay sự công nhận nào, chỉ đơn giản là họ muốn được giúp đỡ "đồng bào" của mình mà thôi.
 
Bên cạnh đó, trong tâm lũ, các lực lượng quân đội, công an suốt hơn 10 ngày liên tục đầm mình trong mưa lũ cứu dân, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Tất cả với tinh thần sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ dù các anh ai cũng có gia đình với bộn bề nỗi lo và thiệt hại vì mưa lũ.
 
Thậm chí có những người đã phải hi sinh khi đến cứu trợ cho các bà con vùng lũ. Dù các anh không còn nữa nhưng những tấm lòng ấy luôn được lưu giữ trong trái tim của toàn dân đất Việt.

Đồng bào mình là thế, truyền thống ngàn năm nay “lá lành đùm lá rách”, cứ nơi nào khó khăn cần ứng giúp là sẽ có những vòng tay dang rộng. Cái tâm, cái tình của người Việt dành cho nhau thật đẹp, lòng tốt ấy sống mãi với thời gian.

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X