Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Những trích dẫn tinh hoa của các nền tôn giáo về cách sống đạt được bình an trong tâm

Thứ Hai, 19/07/2021 16:14 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Dưới đây là những trích dẫn hay theo các tôn giáo, hiểu đơn giản hơn là những câu nói truyền cảm hứng cho bạn đạt được sự bình an trong cuộc sống.

Dưới đây là những trích dẫn hay theo các tôn giáo khác nhau (gồm Phật giáo, Thiên chúa giáo và Hindu giáo). Hãy đọc nó hàng ngày để đạt được bình an trong tâm hồn, từ đó giúp cân bằng cuộc sống, tránh xa những xúc cảm tiêu cực. 
 

A. Trích dẫn hay theo Phật giáo

 
1. "Những người không còn những suy nghĩ bực bội chắc chắn sẽ tìm thấy bình an." 
 
Suy nghĩ của chúng ta là sự khởi đầu nơi mà sự thanh thản của chúng ta khởi sinh. Khi chúng ta tập trung vào những điều bất ý trong cuộc sông, ta dễ cảm thấy bực bội với chính mình và cả người khác.
 
Khi buông bỏ sự oán giận cũng là lúc chúng ta đang mở rộng bàn tay của mình để có cơ hội nhận được sự bình yên trong cuộc sống của chúng ta.
 
2. “Một tâm trí không bình yên sẽ không thể có niềm vui và sự yên bình trong giấc ngủ, cũng không cảm thấy an toàn khi những hạt giống hận thù mắc kẹt trong tim”
 
Tốt hơn hết hãy cứ buông bỏ, bước tiếp bạn à, đừng để trái tim mình cả một đời chỉ giữ sự thù hằn. Giữ những hạt giống tiêu cực trong tim, người đau khổ nhất chính là ta thôi.

Trích dẫn hay theo các tôn giáo
 Trích dẫn hay theo các tôn giáo - Theo Phật giáo
 
3. “Đừng đánh giá quá cao những gì bạn đã nhận được, cũng như không ghen tị với người khác. Ai ghen tị với người khác sẽ không có được sự bình an. " 

Đạo Phật dạy rằng bất cứ điều gì khiến chúng ta đau khổ đều có gốc rễ từ tham, sân, si. Ghen tị và đố kỵ là những cảm xúc tiêu cực tương tự có thể khiến bạn đau khổ và làm hỏng các mối quan hệ của mình. 
 
Đố kỵ là để nhắc nhở chúng ta về những gì mình thiếu và tin rằng chúng ta không thể hạnh phúc nếu không có được nó. Vậy nên chúng ta cứmải miết đuổi theo những thứ mà chúng ta thậm chí có thể không thực sự cần.
 
Trong khi lòng đố kỵ tập trung rất nhiều vào việc mong muốn có được những gì người khác có, thì lòng biết ơn lại tập trung vào việc đánh giá cao những gì chúng ta đã có. Vì vậy, thông qua lòng biết ơn, bạn đang chủ động chọn cách bình yên và không bị xáo động trước bản ngã của chính mình.

Có thể bạn quan tâm: Những câu nói hay về cuộc sống cực ngắn, cực chuẩn nhưng không phải ai cũng nhận ra!

4. "Tốt hơn một ngàn lời nói rỗng tuếch, là một lời nói mang lại yên bình." 
 
Tôi có thể nghĩ ra rất nhiều từ hoặc cụm từ có thể mang lại nhiều bình yên cho tất cả chúng ta. Thư giãn, hít thở, từ từ, bây giờ, và mỉm cười,..
Hãy nghĩ về một từ (hoặc một cụm từ) bạn có thể sử dụng có thể giúp bạn thiết lập và tập trung vào sự hạnh phúc trong nội tâm bạn.
 
5. “Kiên quyết rèn luyện bản thân để đạt được yên bình”
 
Đúng vậy, yên bình là thứ mà chúng ta phải tự rèn luyện để đạt được. 
 
Tập nói những điều lành, làm những điều thiện, tập học cách biết ơn những thứ hiện hữu quanh ta. Rèn luyện cho bản thân sự bình tĩnh và thư thái trong những giây phút gặp khó khăn.
 
Chắc chắn bình yên sẽ đi theo sau bạn như hình với bóng.
 

B – Trích dẫn hay theo Thiên chúa giáo

 
6. “Vì ai muốn yêu đời và thấy ngày lành, thì hãy giữ cho miệng lưỡi mình khỏi điều ác và môi mình không nói điều gian dối; hãy để người ấy bỏ điều ác và làm điều lành; hãy để anh ấy tìm kiếm hòa bình và theo đuổi nó".
 
Câu Kinh thánh này dường như gợi ý rằng hòa bình là điều mà người ta phải tìm kiếm và theo đuổi. Và cách người ta tìm kiếm và theo đuổi nó liên quan đến việc quay lưng lại với điều ác và làm điều thiện.
 
Câu nói này khá giống với tục ngữ Việt Nam” gieo nhân nào gặt quả đấy” (ám chỉ luật nhân quả).
 
Khi nghĩ về những người làm điều xấu trong cuộc sống, chúng ta thường không coi họ là người có được sự bình yên trong nội tâm.
 
Thay vào đó, những người yêu thương người khác, biết nhường nhịn người khác và đối xử tốt với mọi người sẽ có nhiều phước đức và an yên trong cuộc sống. 

Những câu nói hay về thiện định cuộc sống
Trích dẫn hay theo tôn giáo - Theo Thiên chúa giáo 

7. "Ảnh hưởng của sự công bình sẽ là hòa bình, và kết quả của sự công bình chính là sự tĩnh lặng và niềm tin trường tồn trong nội tâm." 
 
Thật khó để không đấu tranh cho những gì chúng ta hiểu là đúng. sự công bằng, bình đẳng chính là gốc rễ của nền hòa bình. Không chỉ là nền hòa bình dân tộc mà còn là hòa bình, yên bình giữa người với người và cả nội tâm của chính mình. 
 
8. “Hãy lánh điều ác và làm điều lành; tìm kiếm hòa bình và theo đuổi nó".
 
Tất cả các nền tôn giáo đều hướng tới mục đích cuối cùng là hướng con người về chân- thiện-mỹ. Hãy gieo trong mình những hạt giống thiện lành mỗi ngày để mai đây ta gặt hái được trái ngọt những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
 
9. "Sự lừa dối sẽ nảy nở trong lòng của những người mưu tính điều ác, nhưng những người hướng tới hòa thuận thì có niềm vui." 
 
Hãy hướng tới sự hòa thuận, hài hòa trong cách ứng phó với những tình huống trong cuộc sống. Thay vì mưu tính, lừa lọc người khác thì hãy giao tiếp chân thật và nương trú trong bình an nội tâm. Ví dụ, hãy thử dùng đến thiền và cầu nguyện trong những thời điểm khó khăn.
 
10. "Vậy thì chúng ta theo đuổi những điều tạo nên hòa bình và củng cố, khuyến khích lẫn nhau."
 
Chắc chắn khi chúng ta làm cho người khác cảm thấy dễ chịu, chúng ta cũng cảm thấy vui vẻ trong lòng. Cố nhân có câu “ tâm sinh cảnh”. Vậy nên khi trong lòng tràn đầy hoan hỉ và hạnh phúc, chắc chắn cuộc sống của chúng ta cũng cảm thấy tốt đẹp hơn.
 
Ngay hôm nay chúng ta có thể thực hành xây dựng hạnh phúc cho chính mình và người khác bằng lời nói và hành động của mình.
 

C – Trích dẫn hay theo Hindu giáo

 
11. "Khi người ta đạt được sự bình an thì mọi ham muốn tiêu tan mà không tạo ra bất kỳ xáo trộn tâm trí, như nước sông hòa vào đại dương mà không tạo ra cơn sóng nào. Ngược lại, người ham muốn vật chất thì không bao giờ yên ổn. Ai từ bỏ mọi ham muốn, thoát khỏi mong cầu và bản ngã của mình, người đó sẽ đạt được bình an".
 
Nhiều truyền thống Phật giáo phương Đông thường nhấn mạnh việc từ bỏ tham, sân, si để diệt trừ khổ đau. Trích dẫn trên cũng có ý nghĩa tương tự khi hướng con người tập trung ít hơn vào những mong cầu để đạt được hạnh phúc, bởi ít hơn chính là tận hưởng nhiều hơn. 
 
Biết rằng hạnh phúc và sự bình tĩnh nội tâm luôn song hành với nhau. Nếu bạn cảm thấy hạnh phúc, bạn cảm thấy bình yên. Vì vậy, để thanh thản và bình tĩnh hơn trong cuộc sống, có lẽ chúng ta có thể thử học đơn giản hóa cuộc sống để cảm thấy bình an.

Những trích dẫn hay theo các tôn giáo khác nhau
Trích dẫn hay theo tôn giáo - Theo Hindu giáo

12. “Ở đâu có niềm tin, ở đó có tình yêu; Nơi nào có tình yêu; nơi đó có yên bình ” 
 
Trích dẫn này từ một văn bản Hindu gợi ý mối quan hệ ràng buộc giữa tình yêu và hòa bình. 
 
Nếu bạn yêu bản thân, bạn có cảm thấy mâu thuẫn nội tâm nhiều không? Nếu bạn biết người khác yêu bạn, điều đó có giúp bạn bớt căng thẳng và lo lắng hơn không?
 
Câu trả lời cho những câu hỏi đó là có. Bởi vì tình yêu bản thân, tình yêu từ người khác và yêu thương người khác mang lại cảm giác thoải mái và an toàn trong cuộc sống. Và điều đó cho phép chúng ta cảm thấy vui vẻ và tích cực hơn.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm: Những câu nói hay về tình yêu theo lời Phật dạy, đơn giản nhưng thẩm thấu vô cùng.
 
13. “Hãy từ bỏ sự ích kỷ và bạn sẽ tìm thấy bình an "
 
Câu nói của người Hindu về sự yên bình này nhắc lại một lần nữa rằng sự ích kỷ là nguyên nhân dẫn đến xung đột trong cuộc sống của một người. Và chắc chắn, cuộc sống đầy rẫy những xích mích sẽ đem lại thù hận, ganh ghét. Dù là Phật giáo hay Hindu giáo cũng đều khuyên chúng ta từ bỏ sự ích kỷ để tìm thấy bình an.
 
Thế giới có nhiều tôn giáo khác nhau nhưng đều là con đường dẫn tới hạnh phúc và bình an. Hy vọng những câu trích dẫn hay theo các tôn giáo đã truyền cảm hứng cho bạn để sống theo cách giúp bạn cảm thấy sự yên bình trong chính mình.

Tin cùng chuyên mục:
Tác giả: Phương Thảo
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!
X