Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Muốn con giỏi giang mẹ phải là người có nhân cách tốt!

Thứ Sáu, 22/10/2021 23:19 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Bạn cố dạy các con thật nhiều điều nhưng có biết rằng tính cách của mẹ ảnh hưởng đến con? Chúng học từ cách bạn hành xử mỗi ngày còn nhiều hơn là từ những lời răn dạy của bạn đấy.


Có câu "Nhìn con sửa đất nhìn cây sửa mình", vì thế thay vì ép con trở thành ai đó thì bạn có thể là tấm gương về nhân cách để con dễ dàng học tập và noi theo.

1. Giữ sự thơ ngây như một đứa trẻ


Khi giao tiếp với con, đừng dùng sự hiểu biết của mình mà áp đặt, kể cả bạn là sếp ở bên ngoài thì về nhà cũng học làm một đứa trẻ thơ ngây. Khi trẻ hỏi điều gì chưa biết thì thay vì quát rằng: "Tại sao có thế mà cũng không biết?" thì bạn có thể nói với con rằng mình không biết, chúng ta cùng tìm hiểu nhé và bạn từng bước tìm hiểu cùng trẻ, chúng nhờ đó mà biết cách tìm và thu lượm thông tin, nhờ thế mà lần sau bắt chước bạn để tự mình làm.

Việc này khuyến khích trẻ tư duy độc lập và không dựa dẫm vào mẹ, hơn nữa, bạn cũng đỡ phần nào việc quát tháo vì áp lực "dạy" chúng một điều gì đó, đơn giản là để chúng tự khám phá cuộc sống muôn màu mà thôi.

Tinh cach cua me anh huong den con

Luôn bình tĩnh với con, tránh trút giận lên trẻ trong mọi hoàn cảnh 

 

2. Cố gắng giữ thái độ bình tĩnh 


Bạn phải giữ sự bình tĩnh trước mặt các con vì tính cách của mẹ ảnh hưởng đến con rất nhiều. Hãy xem cách đứa lớn hành xử với đứa nhỏ bạn sẽ biết mình đã tạo ra một bản sao như thế nào, chúng thường quát em của mình giống như cách bạn quát chúng phải không nào?

Khi con phạm lỗi, chúng hay có xu hướng quan sát nét mặt của bố mẹ để biết có nên nói dối hay tiếp tục khai thật. Đó là lý do những đứa trẻ hay bị đánh càng có xu hướng nói dối nhiều, dần dần điều này hình thành thói quen xấu và chính phụ huynh đã biến chúng trở thành đứa trẻ hư lúc nào không hay.

Do đó, với vai trò của người mẹ bạn phải giữ bình tĩnh đã trước khi muốn nói điều gì đó với con. Nếu khó kiềm chế bản thân, hãy học cách hít thở sâu, đi rửa mặt để thay đổi trạng thái. 

3. Dũng cảm đối diện với thất bại


Mỗi khi bạn thất bại thì bạn sẽ làm gì, phản ứng như thế nào? Hãy thể hiện sự quyết tâm, cứng rắn, không cho phép bản thân chùn bước. Hãy nói ra những lời quyết tâm để con nghe thấy, chúng sẽ học được từ bạn ít nhiều đấy. Do đó đừng thể hiện sự thất vọng não nề hay cố che giấu nỗi buồn của mình.

Bên cạnh đó, khi nào con đối diện với thất bại bạn cũng phải nói lời động viên thay vì trách mắng chúng. Hãy dạy con được thất bại vì đó là cách bạn cho chúng sức mạnh, đôi cánh bay xa và cao hơn.

Tuy điều này là điều vô cùng khó khăn đối với các bà mẹ, họ thường quá yêu con nên cảm thấy đau đớn khi cảm nhận nỗi đau, nỗi buồn của con. Nhưng hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên, để con tự tìm cách đứng lên, trở nên mạnh mẽ hơn.
 
Cung con doi dien voi that bai
 
 

4. Nói ngắn gọn, súc tích


Nếu gọi con dậy, chỉ nên gọi 1-2 tiếng dứt khoát và tỏ thái độ nghiêm khắc, chớ nên ê a dài dòng kẻo trẻ sẽ "lờn" và những lần tới bạn chẳng thể nào gọi con dậy đi học đúng giờ.

Luôn quan sát tâm lý của con vì chúng càng lớn càng biết che giấu cảm xúc của mình, chúng tưởng như vờ không quan tâm nhưng lại rất để ý lời bạn nói. Bảo con làm gì thì bạn cũng chỉ dùng những lời dứt khoát thì con càng nể trọng mẹ, không dám nói dối. Sự im lặng của mẹ đôi khi có giá trị rất lớn vì càng nói không ngừng chúng càng không biết sợ.

5. Nói làm ơn và cảm ơn  

 
Dường như cuộc sống xô bồ khiến chúng ta quên đi nói lời cảm ơn chân thành với người đã hỗ trợ mình. Lời cảm ơn là thứ bạn phải để ý nhất khi tiếp xúc với mọi người, hãy cho thấy bạn là người lịch sự và nhớ rằng không phải ai cũng sẵn sàng giúp bạn cả. Nếu may mắn được hỗ trợ nhất định phải cảm ơn.

Con sẽ quan sát thái độ của bạn mà học theo, chúng sẽ lễ độ hơn khi gặp người khác và trân trọng công ơn của mọi người hơn. Hãy nhớ rằng tính cách của mẹ ảnh hưởng đến con!
 
Ngay cả khi con bạn làm việc nhà, bạn cũng phải thể hiện là mình nhờ con chứ không phải là thái độ sai khiến. Ví dụ: "Nam giúp mẹ lấy cốc nước nhé con", sau khi con làm xong thì nói lời cảm ơn con, khi chúng nghe nhiều sẽ thấy quen và việc bày tỏ sự hàm ơn sẽ diễn ra rất tự nhiên, bạn không cần phải quát tháo hay ép con cảm ơn ai đó.
 
Vì thế, đừng bao giờ quên nói "cảm ơn" khi con hoàn thành công việc. Cách nói ra lời ấy cũng phải tử tế, ấm áp, chân thành.
 

6. Hãy là người biết lắng nghe

 
Bạn đã khi nào tưởng tượng ra cảnh khi lớn lên con liên tục cãi lời bạn chưa? Điều đó có thể xuất phát từ sự thiếu lắng nghe của bạn và những gì bạn nhận lại được là cách chúng phản ứng lại với cách cư xử bao lâu nay của bố mẹ mà thôi.

Trong vai trò của một người mẹ, từ khi con còn bé, bạn nên học cách lắng nghe mọi người và lắng nghe con. Khi lắng nghe mọi người bạn sẽ học hỏi được nhiều điều, còn khi lắng nghe trẻ bạn sẽ trở nên kiên nhẫn, từ tốn hơn để hiểu con cái hơn.

Ví dụ khi chúng đi học về hào hứng khoe thành tích của mình hoặc kể những câu chuyện ở trường, bạn nên nghe con thay vì lảng sang chuyện khác, cho rằng những lời con nói không quan trọng. Hãy nhìn vào mắt con khi nói chuyện để con biết bạn đang thực sự chú ý lắng nghe. Đừng quên hưởng ứng sau khi con kể để cho thấy bạn thực lòng quan tâm.

Ngôn ngữ cơ thể cũng quan trọng không kém. Trẻ sẽ quan sát bạn có dành cho con sự chú ý tuyệt đối khi con nói chuyện hay vừa nghe vừa lướt điện thoại.

Con trẻ rất nhạy cảm và điều duy nhất chúng cần là sự quan tâm của bạn. Khi giao tiếp giữa hai mẹ con trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn và bạn tập thói quen lắng nghe thì sau này con trưởng thành, bạn cũng sẽ kiên nhẫn hơn với con, nhất là chúng trải qua giai đoạn "ẩm ương" mới lớn.

7. Thể hiện sự tôn trọng người khác


Những người xung quanh chúng ta từ người dọn rác, vô gia cư, người nghèo,... cũng đều đáng được tôn trọng. Chính bạn phải thể hiện rõ điều này trước khi muốn dạy con tôn trọng người khác.

Nếu không khi bạn thể hiện thái độ trịch thượng thì con cũng thể hiện thái độ tương tự với mọi người. Hãy làm gương cho con bạn về sự tôn trọng qua cách bạn ứng xử hàng ngày với mọi người.  

Trẻ con còn nhỏ, chúng chưa có khái niệm đúng sai chỉ biết bắt chước và làm theo. Hãy nhớ rằng tính cách của mẹ ảnh hưởng đến con. Do đó, chúng thường không nhớ hết những lời bạn dạy nhưng chắc chắn lưu lại hết hình ảnh về hành vi của mẹ, những người gần gũi với chúng nhất, sẽ rất dễ làm cho con ghi nhớ, bắt chước và làm theo.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X