Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Sai lầm tiền bạc của người trẻ, cẩn thận kẻo xấu hổ vì tuổi già nghèo túng

Thứ Ba, 27/08/2019 10:17 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Mải kiếm tiền và tiêu theo cảm tính mà những sai lầm tiền bạc của người trẻ hiện nay sẽ là nguyên nhân gốc rễ cho những tệ nạn xã hội và những hậu quả lâu dài về sau đối với tương lai của họ.

Người trẻ giờ đây vẫn đề cao xu hướng hưởng thụ hơn là dành dụm tiền bạc cho mục tiêu cao hơn, xa hơn về sau với quan niệm: "Sống có được bao lâu". Không sớm thì muộn, bạn sẽ chẳng thể đỗ lỗi cho ai cả ngoài chính bản thân bạn đã đẩy mình vào tình huống khó khăn. 

Nếu bạn muốn mình cũng như bao người trẻ khác có cuộc đời bình thường hoặc thậm chí tầm thường thì hãy sớm thức tỉnh. Để tránh hậu quả về sau, bạn nhất định phải tránh càng sớm càng rốt những sai lầm tiền bạc của người trẻ sau đây.
 
Sai lam tien bac cua nguoi tre
 

1. Kiếm bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu

 
Đây có lẽ là tuyên ngôn phổ biến nhất của giới trẻ bây giờ đề cao cuộc sống hưởng thụ. Đối với họ có tiền là để tiêu thôi sao phải nghĩ nhiều. Họ sẵn sàng chi tiền triệu cho những món đồ thậm chí chỉ dùng 1 -2 lần để thỏa mãn cái tôi hay cũng chỉ để sĩ diện trước mặt bạn bè.
 
Thậm chí, nhiều bạn trẻ hô hào chuyện lấy vợ, có con nhưng trong tay lại chẳng có đồng nào phải vay mượn hoặc xin bố mẹ vì những năm tháng đi làm họ chẳng để lại gì. Tiền họ đã dùng để mua sắm quần áo, ăn uống xa xỉ, đi du lịch, chơi game, cá độ,...

Nếu bạn chỉ cần thắt lưng buộc bụng một chút hoặc đơn giản là để ra 1 triệu đồng/tháng thôi là cuối năm bạn đã có 12 triệu chứ không phải là số âm trong tài khoản như hiện tại. Tham khảo: 10 cách tiết kiệm tốt nhất để đảm bảo cho tuổi già an nhàn
 
Việc kiếm bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu tưởng rằng là tốt nhưng điều này còn cho thấy tầm nhìn ngắn hạn của đa số các bạn trẻ bây giờ khi chỉ muốn mọi thứ phải có ngay, phải thỏa mãn ngay mà không cần biết tới tương lai. Bắt nguồn từ suy nghĩ này mà họ cũng có xu hướng đi kiếm cơ hội làm giàu nhanh và dễ bị vướng vào các tệ nạn xã hội.
 

2. Kiếm được nhiều hơn tôi mới tiết kiệm được 

 
Một trong thói quen xấu của đa số giới trẻ bây giờ đó là đợi, họ muốn đợi có cái này tôi mới có thể làm điều kia: có điện thoại xịn tôi mới có thể chụp ảnh đẹp để làm việc, có máy tính tốt mới làm được việc, có người chống lưng tôi mới kinh doanh... Thế nhưng bạn có thấy bao nhiêu người vẫn trở nên giàu có từ hoàn cảnh thiếu thốn?

Thay vì đợi có điều kiện đầy đủ mới làm thì bạn tiến hành từng việc nhỏ đi xem nào!

Về việc tiền bạc cũng thế, một trong những sai lầm tiền bạc của người trẻ là đợi có tiền nhiều mới bắt đầu tiết kiệm.

Tiết kiệm cũng là thói quen và bạn phải bắt đầu từ từng bước rất nhỏ dù là một chút tiền cũng có thể bắt đầu thực hiện việc này. Chúng ta đều biết mình phải tiết kiệm tiền, giống như biết mình phải tập thể dục chăm hơn, ăn uống lành mạnh hơn, gọi cho gia đình thường xuyên hơn. Tuy nhiên, trước mặt chúng ta có quá nhiều rào cản.
 
Hãy nhìn vào tình hình tài chính của mình và thực hiện nghiêm túc, đều đặn việc tiết kiệm ngay từ bây giờ. Để mọi việc trở nên dễ dàng bạn nên tiết kiệm từ số tiền nhỏ, không cần phải đợi có khoản tiền lớn mới bắt tay vào hành động như bạn vẫn nghĩ.
 
khong co kha nang quan ly tien bac
 

3. Tôi làm đẹp là đầu tư cho tương lai

 
Thật là nực cười khi các cô gái, chàng trai trẻ đi phẫu thuật thẩm mỹ: sửa mặt, nâng ngực, hút mỡ,... với lý do là để đầu tư cho tương lai. Nghe có vẻ có lý vì họ cho rằng chỉ khi họ đẹp thì mới lấy được chồng giàu, vợ giàu, công việc tốt và có tương lai được đảm bảo.

Họ vẫn còn phụ thuộc vào người ngoài, vào hoàn cảnh thì độ rủi ro khoản đầu tư này còn rất cao. Những nhà đầu tư thông minh không bao giờ dựa hoàn toàn vào thị trường vì đó là thứ vô cùng biến động. Họ đầu tư vào chính kiến thức của mình.

Đầu tư cho tương lai trước tiên là kiến thức tài chính vững vàng vì tiền bạc có thể mất đi nhưng không ai có thể lấy đi kiến thức trong đầu bạn cả.
 
Và không ai bỏ qua cơ hội làm giàu từ chứng khoán. Và chắc chắn có nhiều rủi ro khi kinh doanh hay đầu tư chứng khoán, bạn sẽ lại biện minh rằng mình "không có đủ tiền" hoặc "không đủ kinh nghiệm" .
 
Thay vì lảng tránh, hãy học hỏi từ những nguồn thông tin đáng tin cậy và bắt đầu tập đầu tư càng sớm càng tốt.
 

4. Không tiết kiệm cho nghỉ hưu

 
Những người trẻ không nghĩ về tương lai thì họ còn hơi đâu để nghĩ tới những ngày nghỉ hưu?

Thế nhưng đừng đợi đến khi già rồi phải xin từng đồng, từng cắc của con cháu để mua món mình thích bạn sẽ lại cảm thấy hối hận. Bạn phải thực hiện kế hoạch tiền bạc của bạn ngay từ bây giờ để tránh tình huống đáng xấu hổ trên.

Nhiều người cho rằng bây giờ chỉ cần lo cho con cháu học hành đầy đủ rồi chúng sẽ lớn lên kiếm tiền nuôi chúng ta khi về già. Nghe thật có lý nhưng thực ra bạn lại một lần nữa phó mặc bản thân cho hoàn cảnh bên ngoài rồi đấy.

Ai biết tương lai con cháu của mình sẽ ra sao? Hơn nữa chúng cũng có cuộc sống riêng, có một gia đình với bao nhiêu lo lắng, đừng tạo thêm gánh nặng cho họ nữa. Khi bạn có tiền và độc lập hơn thì tuổi già của bạn cũng đã an nhàn hơn bao nhiêu người ngoài kia rồi.

Điều bạn cần làm là thay đổi lối sống của mình và chi tiêu ít hơn những gì bạn kiếm ra. Chỉ việc dành ra khoảng 500.000 mỗi tháng cũng có thể tạo nên sự khác biệt.

Nhưng nến bạn cũng chỉ có một khoản tiết kiệm duy nhất và không có khoản tiền dự trữ trong trường hợp đột ngột mất việc hay đau ốm..., đảm bảo cuộc sống trong 3-6 tháng thì tiền tiết kiệm của bạn bị ảnh hưởng rất lớn. Quỹ dự phòng dành cho các chi phí nhỏ hơn và tính toán được trước, như sửa chữa đồ dùng trong nhà hay mua bảo hiểm.
 

5. Tin rằng ham muốn giàu có là xấu

 
Bạn cố biện minh rằng có những người đang dùng tiền với mục đích xấu xa và bạn có ác cảm luôn với tiền bạc. Thực ra, bạn đó chỉ là suy nghĩ thiển cận mà thôi. Đúng là khi bị ám ảnh với tiền bạc hay bị chi phối bởi lòng tham là điều xấu, nhưng muốn có một tương lai tốt đẹp cho mình và người thân thì là chuyện bình thường.
 
Đôi khi mục tiêu tiền bạc còn trở thành động lực để bạn trở thành người tốt hơn, với mục tiêu cao đẹp hơn. Ví dụ nhưng kiếm được nhiều tiền sẽ giúp bạn và những người xung quanh mình có cuộc sống tốt hơn. Xem thêm: Bản chất thực sự của việc làm giàu và những ảo tưởng về nó
 
Thay vì suy nghĩ tiêu cực, hãy nghĩ xem cuộc sống giàu sang có ý nghĩa như thế nào với bạn. Đó chính là động lực để bạn kiếm được nhiều tiền hơn. 
 

6. Không chủ động chăm sóc sức khoẻ

 
Warren Buffet từng nói: "Bạn chỉ có một tâm trí và một cơ thể cho đến hết cuộc đời". Nếu như bạn không chăm sóc chúng khi còn trẻ, bạn sẽ giống như một chiếc xe phơi ngoài cơn mưa đá và để cho gỉ sét ăn mòn. Và tất nhiên, việc sửa chữa nó cực kỳ tốn kém.
 
Hãy bắt đầu duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, tránh xa lối sống thụ động suốt ngày ôm điện thoại và máy tính. Việc này không hề khó khi bạn ý thức được rằng sức khỏe quan trọng tới mức nào, việc chủ động giữ gìn sức khoẻ sẽ giúp bạn sống lâu hơn và tránh được những khoản chữa bệnh lớn trong tương lai.

MiMo (Tổng hợp)

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X