Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Mọi muộn phiền trong cuộc sống chưa chắc đã là chuyện xấu nếu bạn hiểu được điều này

Chủ Nhật, 21/07/2019 11:00 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Những muộn phiền trong cuộc sống là điều khó tránh khỏi, nhưng chúng cũng có thể giúp ta ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

1. Muộn phiền trong cuộc sống là gì? 


muonphientrongcuocsong1
 
Đó chính là si mê và ưu sầu.
 
Khi người ta si mê một thứ gì đó sẽ sinh ra muộn phiền, khi suy nghĩ rơi vào ưu sầu cũng là lúc muộn phiền trong cuộc sống xuất hiện. Si mê là bởi vì có dục vọng hoặc tham lam hay bất mãn. Ưu sầu là bởi có buồn rầu, sợ hãi hoặc lo âu. 
 
Những thứ đó đều là cảm xúc bình thường của con người. Chẳng ai muốn phải muộn phiền, cũng chẳng ai thích phải sầu lo. Nhưng thực ra muộn phiền cũng có chỗ tốt, bởi vì khi con người ta muộn phiền cũng là lúc họ có thể tìm ra chính mình.

Nhưng tìm ra cái gì chứ?
 
Ví dụ như, khi chúng ta muộn phiền, chúng ta sẽ phát hiện ra mặt vô tri, dối trá, thật - giả của bản thân, hay còn là khả năng, thể chất, các mối quan hệ... của chúng ta.

Xem thêm: Lời Phật dạy về cuộc sống: Kim chỉ nam giúp bạn tìm lại lẽ sống trong cuộc đời
 

Vì sao ta lại muộn phiền?
 

muonphientrongcuocsong
 
Đời người vốn đã định phải trải qua rất nhiều muộn phiền trong cuộc sống, không ai chịu nổi nỗi cô đơn, là bởi chúng ra tràn ngập khát khao và hy vọng với cuộc sống này. Vậy nên ta sẽ gặp muộn phiền.

Đó còn là bởi mỗi người đều không thể cam đoan bản thân sẽ sống lâu khỏe mạnh, mà dù cho có biết bản thân có thể sống tới trăm tuổi thì làm sao dám chắc sẽ không lo lắng vì ốm đau và cái chết chứ? 
 
Huống hồ, chúng ta đâu biết được điều đó.
 
Nỗi muộn phiền là thứ khó tránh khỏi, nhưng muộn phiền là một quá trình thực tiễn của đời người. Nó có thể giúp ta trưởng thành, nó cũng là một thử thách để mài giũa, để ta kiểm chứng ý chí và sức chịu đựng của bản thân. 
 
Muộn phiền còn là một cách so sánh, để con người ta tăng thêm dũng khí đối mặt với cuộc sống. Hoặc nó có thể trở thành một kinh nghiệm, để con người ta hiểu được bình thản, an nhiên là ý nghĩa thực sự của hạnh phúc.

 

2. Muộn phiền thực ra lại là một chuyện tốt
 

muonphientrongcuocsong2
 
Ở khía cạnh rộng, khi lý tưởng sụp đổ, sự nghiệp thất bại, nỗi muộn phiền sẽ luẩn quẩn mãi trong lòng chúng ta. Còn ở khía cạnh hẹp hơn, khi ta lực bất tòng tâm với một vài chuyện, ví dụ như kinh tế khó khăn, chuyện tình cảm bấp bênh... ta sẽ thấy muộn phiền. 
 
Có những thời điểm lý tưởng sụp đổ, không phải do chúng ta không đủ cố gắng, mà có thể do lý tưởng đó không sát với thực tế nhưng chúng ta lại vẫn cứ cho rằng điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được. 
 
Chuyện khiến ta thất ý thì rất nhiều, nhưng trong toàn bộ quá trình, ta hoàn toàn có thể nhìn rõ người khác và bản thân, hiểu được bản thân có lẽ quan trọng hơn những người kia rất nhiều.

Bởi vì giá trị của sinh mệnh không phải để dựa dẫm, cũng không phải để thực hiện một nguyện vọng nào đó. So sánh nguyện vọng ấy với giá trị của chính bản thân mình sẽ biết được chúng ta muộn phiền và chán nản vì một chuyện nào đó, có đáng hay không?
 
Thực tế, nỗi muộn phiền trong cuộc sống rất hay xảy đến và không khó để xóa tan muộn phiền. Nó có thể khiến cho một người mạnh mẽ đến đâu cũng có thể trở nên ủ rũ, nản chí; khiến một người yếu đuối càng trở nên hèn nhát tự ti.

muonphientrongcuocsong3
 
Khi gặp muộn phiền, người ta thường có xu hướng tự trách móc bản thân, một người thường xuyên làm điều đó là chuyện đáng buồn nhất trên đời. 
 
Muộn phiền cũng giúp ta nhận ra rằng, một người đang phiền não thường sẽ phủ nhận bản thân, hoài nghi chính mình. So đo ĐƯỢC - MẤT chỉ khiến tâm thêm muộn phiền

Nói cách khác, khi gặp phải điều khiến ta muộn phiền, ta thường tự đả kích bản thân, thiếu sự tự tin sẽ hoàn toàn hủy hoại một cuộc đời vốn tràn đầy khát vọng.
 
Tô Đông Pha từng nói: Không biết hình dáng thực sự của núi Lư ra sao, bởi vì người nhìn đang đứng ở ngay núi này. Cho dù muộn phiền trong cuộc sống có hình dáng thế nào, chỉ cần bạn rơi vào đó, thì sẽ không thấy được chân tướng của bất cứ chuyện gì. 
 
Quá trình trưởng thành của con người không tránh khỏi muộn phiền, thất bại và chuyện không như ý.

Nhưng chỉ cần bạn nhảy ra khỏi những chuyện cứ mãi luẩn quẩn trong lòng, bạn sẽ phát hiện ra, những thứ đó đều là biển chỉ dẫn giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn.

Lam Lam

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X