Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Lý Gia Thành dạy con chân lý của giàu có mà bậc cha mẹ nào cũng nên học hỏi và làm theo

Thứ Tư, 17/06/2020 17:07 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Bằng kinh nghiệm xương máu cùng sự từng trải của mình sau nhiều năm bôn ba, Lý Gia Thành dạy con chân lý của giàu có rất đáng để chúng ta cùng chiêm nghiệm.
 Lý Gia Thành là một trong những tỷ phú tự thân giàu có bậc nhất châu Á có xuất thân từ người nhập cư nghèo khổ cho đến nay ông đã gây dựng được khối tài sản kếch xù lên đến 37.7 tỷ USD (tương đương 800 nghìn tỷ đồng) tính đến năm 2018.
 
Người từng giữ vị trí giàu nhất châu Á, cho biết con trai ông là Victor sẽ thay ông điều hành tập đoàn trải rộng trên 52 quốc gia với hơn 320.000 nhân viên. Và trước khi giao quyền cho con, ông đã có quá trình dạy dỗ các con mình là Lý Trạch Cự và Lý Trạch Giai bằng kinh nghiệm sống của mình.

Sau đây là một số điều Lý Gia Thành dạy con chân lý của giàu có rất gần gũi và dễ hiểu:
 
Ly Gia Thanh day con chan ly cua giau co
 
 

Nhẫn nại chờ đợi thành công

 
Các bạn trẻ bây giờ hay thích những câu chuyện làm giàu sau một đêm và vì thế họ cũng nuôi mộng tương tự như thế về cuộc đời mình. Thế nhưng khi nhìn về quá khứ, những con người thành công thực sự được cả thế giới công nhận bạn sẽ thấy đó là một quá trình bền bỉ không bỏ cuộc.

Thực tế người hơn người chủ yếu là sự kiên trì làm đến cùng hay không mà thôi. Chính tỷ phú họ Lý từng có câu "Kinh doanh cẩn thận, lấy nhẫn làm gốc", thế mới thấy tầm quan trọng của chữ nhẫn trong việc kinh doanh đã giúp ông gầy dựng được cơ ngơi lớn đến thế nào. 
 
Tỉ phú Lý Gia Thành thường xuyên nói với các con trai của mình, mất mười năm để trồng cây nhưng mất cả trăm năm để thành rừng. Muốn xây dựng nhãn hiệu lớn phải quan tâm tới tiểu tiết, phải nhẫn nại, như vậy mới có được thành tựu như mong ước.
 

Làm gì cũng phải có mưu lược

 
Dù có là người thông minh, tài giỏi đến đâu cũng có lúc bất cẩn mà gặp phải thất bại, nhẹ thì thua lỗ, nặng thì mất cả cơ đồ. 
 
Bởi vậy, dạy con suy nghĩ chín chắn, không ỷ lại sự thông minh mà cần vạch ra mưu lược cho mọi việc quan trọng là điều thứ 7 mà Lý Gia Thành nhắc nhở các con.
 
Khi một đứa trẻ được rèn luyện khả năng tư duy thấu đáo, càng lớn lên chúng sẽ càng cẩn thận. Đức tính này sẽ khiến cuộc sống trưởng thành của con bớt đi những áp lực về sự thất bại, cũng như rèn luyện khả năng bình tĩnh khi gặp tình huống khó khăn.

Cổ ngữ có câu: "Lùi một bước tiến hai bước", có nghĩa là dám đương đầu khó khăn, nhưng cũng biết từ bỏ đúng lúc.
 
Tỷ phú họ Lý thường răn dạy các con, trong thời đại này một người nếu có lòng can đảm, sẽ gây dựng được thiên hạ.
 
Thế nhưng khi cần phải giữ gìn nó, chỉ có lòng can đảm thôi là không đủ, chúng ta còn cần có mưu lược.
 
Ly Gia Thanh cham chi lam viec toi cuoi doi
 

Kiếm tiền nhờ vào cơ hội, thành công dựa vào uy tín

 
Chữ tín luôn được đề cao trong sự nghiệp của những người thành công và Lý Gia Thành không phải ngoại lệ, ông từng chia sẻ: "Một người có chữ tín chắc chắn có nhiều cơ hội hơn người không được tin tưởng, lười biếng, phung phí tiền bạc, và không có ý chí cầu tiến. 
 
Có những vụ làm ăn, kiếm bộn tiền nhưng tôi không làm, bởi vì tôi biết nó có hại cho con người. Cho dù xã hội cho phép làm, tôi cũng sẽ không làm".
 
Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh điều này khi hướng dẫn các con, không chỉ trong công việc làm ăn mà trong cả cuộc sống hàng ngày, ông cũng nhắc nhở các con biết giữ lời hứa.

Khi trẻ biết giữ lời, chúng cũng cẩn trọng hơn khi đưa ra lời hứa với người khác, nghĩa là rèn thêm được đức tính cẩn thận cho trẻ ngay từ nhỏ. Xem thêm: Tỷ phú tiết lộ 10 loại bạn không nên kết giao, chớ nên cầu cạnh.

Biết dùng người là tiền đề của thành công


Việc dùng người quyết định thành hay bại do đó không dễ dàng tin người mà cần vận dụng hết năng lực của bản thân để đánh giá một người có nên chọn là nhân viên hay hợp tác cùng hay không.

Việc tận dụng sức mạnh của người khác là cực kỳ quan trọng nên việc chọn người sẽ đảm bảo việc này. 
 
Lý Gia Thành từng căn dặn con trai: "Con hợp tác với người khác, phải coi trọng hiểu đạo! Giả sử con lấy 70% lợi nhuận là hợp lý, 80% cũng được, nhưng Lý gia chúng ta lấy 60% là được rồi." Cảnh giới cao nhất của tài giỏi chính là hiểu đạo.
 

Phải có khả năng độc lập

 
Lý Gia Thành luôn đề cao sự độc lập và khả năng tự giải quyết vấn đề của mỗi cá nhân, đó là lý do ông không bao giờ nuông chiều con, ông muốn chúng tự có thể đứng trên đôi chân của mình khi không có sự giúp sức của bất cứ ai vì bố mẹ sẽ không mãi ở bên để có thể hỗ trợ chúng được.

"Một đứa trẻ cần học cách sống độc lập ngày từ khi chưa hiểu chuyện. Nếu bấy giờ bạn buông lỏng việc giáo dục sớm cho trẻ, đợi đến khi chúng sẽ biến thành những kẻ được nuông chiều chỉ biết ăn chơi nhảy múa, mới dạy dỗ thì đã muộn rồi. Thực ra tất cả mọi thứ tôi làm là chỉ vì muốn cho các con học cách đối mặt với mọi thứ trong xã hội và cuộc sống một cách độc lập."
 
Dù con trai đã tốt nghiệp tại Đại học Stanford của Hoa Kỳ nhưng ông vẫn muốn chúng tự bươn trải ngoài xã hội để chứng minh rằng mình có khả năng, xứng đáng tới làm việc ở công ty của cha.
 
triet ly song cua Ly Gia Thanh rat dang hoc hoi
 

Ngã ở đâu, đứng lên ở đó

 
Thất bại là điều dễ hiểu và ai cũng phải đối mặt nhưng người thành công sẽ không vì chán nản mà rời bỏ mục tiêu, quan trọng là biết đứng lên và làm lại. Đó là lý do Lý Gia Thành dạy các con rằng "ngã ở đâu, đứng lên ở đó".
 
Trong mọi việc, ý chí của con người mới thự sự đáng quan tâm vì chính điều đó mới tạo nên động lực để chúng ta vượt khó. Mỗi khi thất bại ta phải xem lại mình sai ở đâu để sửa vì lỗi của ta cũng chẳng thế giống lỗi của người khác, chỉ chính bản thân mình mới biết nên chỉnh sửa ở đâu mà thôi. 
 

Cần cù tiết kiệm, không xa hoa

 
Cho dù là người giàu có, tiền bạc có thể thoải mái tiêu xài nhưng để dạy dỗ các con, ông chấp nhận việc để chúng chịu khó, chịu khổ một chút để tôi rèn ý chí. 

Theo ông lao động mới là cốt lõi của lạnh phúc và an toàn nên Lý Gia Thành luôn yêu cầu các con phải lao động cần cù, biết tiết kiệm và suy nghĩ khi tiêu tiền, không đam mê xa hoa phù phiếm, chỉ có thế mới có thể làm chủ được vận mệnh của mình.

Ngay cả chính ông, ông vẫn luôn làm việc 16 tiếng mỗi ngày đến tận năm 80 tuổi nên ông muốn con trai mình cũng phải như vậy. 
 
Ông tin rằng cách nuôi dạy con từ nhỏ của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời của chúng sau này. Nếu bây giờ cho con chịu khổ cực một chút, sau này lớn lên sẽ không ngại khó ngại khổ mà xông pha vươn lên.  

(Tổng hợp)
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X