Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Lối sống tối giản là gì? Chúng mang tới lợi ích nào không?

Thứ Năm, 10/10/2019 16:30 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Tìm hiểu lối sống tối giản là gì trong cuộc sống hiện đại với bao nhiêu bộn bề cuộc sống là điều cần thiết để bạn tham khảo cách áp dụng giảm thiểu căng thẳng cho lối sống hiện tại của mình.

Lối sống tối giản là gì?


Lối sống tối giản (tiếng Anh: Minimalism, tiếng Pháp: Minimalisme) là lối sống cắt giảm đồ dùng trong nhà đến mức tối đa, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất.  Về cơ bản, tối giản luôn bỏ đi những chi tiết không cần thiết và giữ lại những yếu tố cốt lõi nhất.

Người sống tối giản (Minimalist) sẽ chỉ sở hữu những đồ đạc cần thiết nhất cho cuộc sống của họ, không có đồ đạc dư thừa, một món đồ thường là đa năng, với nhiều tác dụng khác nhau. Qua việc sở hữu ít đồ đạc, người ta sẽ tập trung hơn vào những việc quan trọng khác, cũng như tìm ra hạnh phúc cho bản thân.

Gần đây mọi người biết tới lối sống tối giản qua những người Nhật hiện đại, thực tế phong cách này có nguồn gốc từ Thiền Tông.
 
loi song toi gian la gi
 
Zen (thiền tịnh) đã trở thành một khái niệm vô cùng quen thuộc trong xã hội hiện đại. Trong triết lý và quan niệm của Thiền tông thì việc sở hữu càng ít vật chất, con người sẽ càng tiếp nhận được nhiều năng lượng tích cực hơn trong cuộc sống – đây cũng chính là điểm móc nối với lối sống tối giản Minimalism. 
 
Theo quan niệm và triết lý của Thiền Tông, con người càng ít bị ràng buộc bởi vật chất, cuộc sống càng thanh thản, tinh thần càng tích cực hơn. Tư tưởng này đã ảnh hưởng đến phần lớn lối sống của người dân xứ Phù Tang.  
 
Người Nhật quan niệm cuộc sống càng phát triển, càng có nhiều điều khiến con người bận tâm đến, một trong số đó có thể kể đến như những nhu cầu về vật chất. Bởi vậy họ cho rằng khi giảm bớt đồ dùng không cần thiết, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng, gọn gàng và đơn giản hơn.

Bạn có biết: IKIGAI là gì?
 

Lợi ích của việc sống tối giản là gì?


 Lợi ích của lối sống này không đơn thuần chỉ là lợi ích bên ngoài như không gian thoáng đãng, dọn dẹp dễ dàng… mà nó còn mang lại lợi ích cho chính tâm hồn chúng ta.

- Lối sống tối giản đã thể hiện những khuynh hướng đa dạng của nghệ thuật, đặc biệt trong nghệ thuật thị giác và âm nhạc mà các tác phẩm được tối giản về những yêu cầu thiết yếu nhất của nó.

- Việc vứt bớt đồ đạc không phải là “mục đích” của lối sống tối giản, mà đó chỉ là một phương tiện giúp ta nhận rõ đâu mới là điều quan trọng thực sự trong cuộc sống của mình. Loại bỏ bớt vật chất không cần thiết sẽ khiến cho những điều bạn thật sự yêu thích và trân trọng trong cuộc đời sẽ thật sự trở nên rõ ràng. Thay vì lãng phí thời gian mua sắm những thứ không cần thiết thì họ sẽ gặp gỡ bạn bè nhiều hơn hoặc đi du lịch thường xuyên hơn.
 
- Lối sống tối giản xuất phát từ suy nghĩ tối giản, giảm bớt số đồ đạc quá tải trong nhà chính là một lần giúp bạn suy nghĩ về hạnh phúc. Hạnh phúc không phải là có trong tay những thứ mình từng ao ước, mà là cảm giác luôn mong ước những vật mình đang có.
 
- Bạn sẽ dễ dàng quản lý đồ đạc của mình, không phải mất thời gian tìm kiếm, hay chọn lựa. Từ đó có nhiều thời gian hơn cho những công việc quan trọng khác.
 
- Việc có nhiều đồ đạc dư thừa cũng dễ làm bạn xao lãng, quên việc tập trung vào công việc chính mà mình cần làm.  Bộ nhớ, năng lượng, thời gian của con người là có giới hạn. Thay vì dành chúng cho đồ đạc, hay dành chúng cho những việc khác cần thiết hơn.

- Khi đồ đạc tích trữ quá nhiều một chỗ, chắc chắn sẽ có thứ bị hư hại. Nếu trước đây, tôi luôn cảm thấy không hạnh phúc vì chẳng bao giờ thỏa mãn được bản thân, thì bây giờ tôi thử vứt bớt đồ đạc đi xem có thay đổi được gì không.
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X