Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Tất cả những lời khuyên về tiền bạc giúp bạn khôn ngoan lên vạn phần

Thứ Ba, 15/06/2021 17:34 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Sau đây là tập hợp những lời khuyên về tiền bạc của rất nhiều chuyên gia trên thế giới bạn có thể học hỏi và chọn lọc những gì phù hợp nhất cho mình.
Mục lục (Ẩn/Hiện)


1. Lời khuyên cho cả người giàu lẫn người nghèo


Luôn ý thức việc phải tiết kiệm 

 
Lời khuyên về tiền bạc mà bạn nghe nhiều nhất đó là: Phải Tiết Kiệm.

Dù bạn đang trong hoàn cảnh nào, nghèo hay giàu thì việc tiết kiệm luôn cần thiết, hãy thực hiện nó như một thói quen của mình. Ví dụ mỗi tháng khi nhận tiền lương về, ngay lập tức chuyển một khoản để cất riêng, tuyệt đối không được dùng tới.

Chỉ khi có tiền tiết kiệm thì bạn mới cảm thấy thực sự an tâm hơn, trước khi muốn nghĩ tới những việc khác như đầu tư, kinh doanh hay một kế hoạch làm giàu nào đó hoặc đơn giản là tích lũy cho tương lai.
 

Tránh tiêu nhiều hơn khi thu nhập tăng 

 
Lời khuyên về tiền bạc giúp ta có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn đó là duy trì việc mua sắm như trước đây dù thu nhập bạn có tăng lên đi chăng nữa.

Tâm lý mua nhiều hơn khi thu nhập tăng tưởng rằng chính đáng nhưng thực ra nó đang làm hại bạn. Có quá nhiều người khi thu nhập tăng lên họ lại càng nợ nhiều hơn vì mức mua sắm của họ tăng rõ rệt, thậm chí thiếu kiểm soát.

Hãy nhìn những tấm gương của những người giàu nhất thế giới, họ vẫn đi xe cũ, ở nhà cũ và dùng phiếu giảm giá,... dường như những thói quen cũ của họ không thay đổi là bao.
 
loi khuyen tien bac
 

Nghĩ đến khoản tiền mình có khi nghỉ hưu 

 
Tưởng tượng tới khoảng thời gian nghỉ hưu bạn chẳng còn sức lao động thì phải làm sao đây? Đừng trông đợi vào việc con cái chăm hay quỹ lương hưu, tất cả những điều đó đều khá mông lung, vì thế ngay từ lúc này, tốt hơn hết hãy tìm cách để bạn tự đảm bảo cuộc sống của mình trước.
 
Khi bạn thấy thiếu động lực hoặc thậm chí muốn phá bỏ thói quen tiết kiệm thì cũng hãy nghĩ tới viễn cảnh tương lai của mình. Không phải ai cũng đủ khả năng tiết kiệm để nghỉ hưu sớm, nên chúng ta cứ chỉ nghĩ tới tuổi già an nhàn là đủ rồi.
 
Xem thêm lời khuyên khác và chi tiết hơn trong bài viết này:
Lời khuyên tiền bạc dù giàu hay nghèo không nghe sẽ hối hận
Có những lời khuyên tiền bạc chỉ khi qua thời gian bạn mới nhận ra nó đúng vì thế dù là quá muộn bạn cũng nhớ thực hiện ngay kế hoạch tiết kiệm của mình đi nhé.

2. Lời khuyên tiền bạc cho những người 30


Hạn chế đi ăn nhà hàng

 
Khi bạn đã 30 nghĩa là cuộc sống của bạn còn nhiều nỗi lo, số tiền bạn kiếm được không chỉ dành cho mỗi bạn mà cần san sẻ cho rất nhiều người, vì thế, hãy nghĩ tới việc tiết kiệm hơn và hạn chế đi ăn nhà hàng nhất có thể.
 
Thay vì cứ thích là đi ăn ngoài, hãy cân nhắc bạn có thể ăn ở nhà hàng 1-2 lần/tháng với các nhà hàng đắt tiền. Ngoài ra, việc lựa chọn các nhà hàng có giá bình dân có món ăn ngon cũng sẽ phù hợp hơn. Hầu hết thời gian còn lại trong tháng hãy ăn ở nhà, việc nấu nướng, ăn uống ở nhà sẽ rẻ hơn, đảm bảo vệ sinh hơn rất nhiều.
 

Cố gắng có hơn 1 nguồn thu nhập 

 
Cố gắng gia tăng thu nhập bằng cách làm thêm nghề tay trái, tay phải của mình. Trong đó, nên có ít nhất một nguồn thu nhập thụ động (khoản thu nhập mà bạn có được nhờ các khoản đầu tư, dù không phải tốn nhiều công sức nhưng tiền luôn tự tạo ra tiền). 
 
Hãy thử thách bản thân hơn để có thu nhập cao hơn, những năm 30 tuổi là giai đoạn “chín” nhất để bạn liều lĩnh trong sự nghiệp. Nhất là với những ai đã gắn bó với công ty đã lâu nhưng không có dấu hiệu thu nhập được tăng lên thì đã đến lúc bạn nên bắt đầu suy nghĩ thay đổi môi trường mới mang lại cho bạn tiền lương cao hơn và đừng quên nâng cao kỹ năng làm việc cho mình ngay lúc này.
 
Đừng để tới khi ở độ 40, 50 tuổi, việc chuyển hướng sự nghiệp hay quay lại với việc học hành sẽ có rất nhiều khó khăn và rủi ro hơn mà bạn chẳng thế nào vượt qua nổi.
 

Thuê nhà có lợi hơn mua nhà

 
Ở độ tuổi 30 vẫn chưa phải là lúc bạn sống hưởng thụ, nếu chịu khó khăn một chút nhưng có tiền để đầu tư, kinh doanh sẽ tốt hơn là việc vội "an cư lạc nghiệp" quá sớm.
 
Đó là chưa kể đến việc nếu bạn đầu tư một cách khôn ngoan thay vì mua nhà, bạn sẽ kiếm được thu nhập đáng kể, trong khi đó mua nhà sẽ khiến không ít người trẻ phải gánh một khoản nợ quá lớn.
 
Ngưỡng 30 tuổi, thu nhập của bạn có thể đã tốt hơn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên chi tiêu vào những thứ xa xỉ không cần thiết. Đừng chạy theo đám đông, thấy họ có nhà, có xe thì bạn cũng nhất định phải có. Học cách tiết kiệm tiền, sống đủ với mức tài chính của bạn, nếu không bạn sẽ phải dành phần đời còn lại để trả nợ.  

Xem thêm lời khuyên khác ở bài viết này:

Khi ta 30 hãy thôi mơ mộng, ghi nhớ những lời khuyên về tiền sau đây, nhất là điều số 6!
Những lời khuyên tiền bạc cho những người 30 sau đây sẽ giúp bạn cảm thấy sáng tỏ hơn với việc nên làm gì với tiền của mình, hạn chế việc sai lầm trong việc

3. Lời khuyên tiền bạc của những người giàu nhất thế giới 


Mark Zuckerberg - Cân bằng chi tiêu

 
Cân bằng chi tiêu là điều mà Mark Zuckerberg luôn nhắc nhở bản thân cũng như mọi người. Anh từng khuyên mọi người đọc những cuốn sách tài chính, trong số đó nói về việc cân bằng chi tiêu của người nghèo.
 
Mark Zuckerberg cho rằng người giàu nào cũng nên học cách những người thu nhập thấp làm thế nào để cân đối chi tiêu. Bởi không phải ai cũng có thể tồn tại chỉ với 1-2 đô la một ngày cả.
 

Mark Cuban - Tiết kiệm chi phí sinh hoạt một năm, rồi tiến đến đầu tư

 
Trước khi đại dịch xảy ra, trong các bài phát biểu của mình, Mark Cuban thường khuyến khích chúng ta tiết kiệm đủ tiền để trang trải phí sinh hoạt trong vòng 6 tháng. Nhưng với điều kiện hiện tại, ông khuyên nên tiết kiệm chi phí sinh hoạt trong vòng một năm.
 
“Một khi tiết kiệm được một năm chi phí sinh hoạt, thì bạn có thể bắt đầu đầu tư và đặt tiền vào những thứ có thể được đánh giá cao, như quỹ tương hỗ chi phí thấp hay Chỉ số Standard và Poor”, ông nói.
 
Theo đó Mark Cuban khuyên chúng ta không chỉ dừng lại ở việc tiết kiệm mà sau đó phải tiến hàng tập trung đầu tư vào những nơi an toàn, ổn định để gia tăng tiền bạc cho mình trong tương lai.
 

Warren Buffet - Sống đơn giản và đầu tư vào bản thân

 
 Warren Buffet - CEO của Berkshire Hathaway dù thường xuyên có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới nhưng ông chọn cho mình chiếc xe rẻ tiền, ăn đồ giảm giá từ McDonald's, ông đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư vào chính bản thân mình.
 
Ông từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Forbes: "Không ai có thể lấy đi những gì thuộc về con người bạn và mọi người đều có tiềm năng mà họ chưa sử dụng hết. Nếu bạn có thể tăng tiềm năng thêm 10%, 20% hoặc 30% bằng cách cải thiện tài năng của bạn, họ sẽ không thể đánh thuế nó. Lạm phát cũng không thể tước nó từ bạn. Bạn có thể dùng nó suốt phần đời còn lại của bạn".

Xem thêm lời khuyên của các tỷ phú khác ở bài viết này:
Lời khuyên tiền bạc của những người giàu nhất thế giới ai cũng có thể áp dụng ngay
Những lời khuyên tiền bạc của những người giàu nhất thế giới như Mark Zuckerberg, Bill Gates, Warren Buffet,... rất thực tế và hoàn toàn có thể áp dụng vào

4. Lời khuyên của chuyên gia Harvard


Nghĩ về lãi suất thực

 
Thường chúng ta hay nghe đến cụm từ "lãi suất" nhưng thứ mà hầu hết chúng ta quan tâm chỉ là lãi suất danh nghĩa chứ không phải là lãi suất thực.
 
Ví dụ như nếu một nhà đầu tư nhận được 5% lãi trong 1 năm và dự đoán rằng lạm phát là 2% thì họ hy vọng sẽ nhận lại lãi thực là 3%. Về cơ bản, lãi suất thực được tính bằng cách lấy lãi suất danh nghĩa để trừ đi tỉ lệ lạm phát. Và 3% là con số bạn nên nghĩ đến khi quyết định đầu tư hay vay mượn, thay vì nghĩ đến con số 5% (lãi suất danh nghĩa). 
 
Giả sử khi bạn cho bạn bè mượn tiền không lấy lãi, nhưng lạm phát lên đến 4% mỗi năm. Điều đó có nghĩa là trên thực tế, các bạn đã bị mất 4% số tiền cho mượn rồi đấy.
 

Không làm gì không có nghĩa là không mất

 
Hãy đảm bảo rằng tiền của bạn phải đưa vào lưu thông để tiền cứ thế đẻ ra tiền ngay cả khi bạn đang ngủ.
 
Giả sử bạn có một số tiền nhất định nhưng sợ rủi ro nên giữ tiền trong két và nghĩ rằng mình không mất mát gì nhưng thực ra với tình hình lạm phát như hiện nay thì giá trị của nó vẫn bị hao hụt.
 
Đó là còn chưa tính tới khái niệm kinh tế gọi là “chi phí cơ hội” ví dụ như khi lựa chọn một hành động gì, chi phí cơ hội là những lợi ích đạt được từ lựa chọn tốt nhất mà bạn đã không chọn. Ví dụ với số tiền đang có bạn có thể sinh lời gấp 2, gấp 3 hoặc nhiều hơn nếu đầu tư đúng chỗ. 
 

Tránh xa bong bóng thị trường


Bong bóng thị trường xảy ra khi lượng cầu quá lớn còn cung nhỏ bé đã tạo nên cơn sốt ảo, đẩy giá tăng quá nhiều so với thực tế. Cho tới khi bong bóng vỡ ra, người cuối cùng giữ sẽ phải chịu hậu quả vì đã mua với giá cao, trong khi giá trị thực lại thấp hơn nhiều.
 
Bạn cần tự trang bị kiến thức cho mình để tránh việc chạy theo tâm lý đám đông, cố gắng thắng "ngài" thị trường vì điều đó là không thể.
 
Hầu hết chúng ta là người muốn đầu tư tiết kiệm bình thường, hãy tránh xa những cơ hội mà bạn nghi là bong bóng bằng việc tìm hiểu giá trị thực của tài sản, chứng khoán mình định mua. 
 
Trên đây mới chỉ có 3 lời khuyên, xem thêm lời khuyên khác và chi tiết hơn trong bài viết này:
Những lời khuyên tiền bạc siêu đáng giá của chuyên gia Harvard
Chỉ cần với những lời khuyên tiền bạc của chuyên gia Harvard sau đây, bạn đã có thể hạn chế việc đánh mất tiền chỉ vì sự thiếu hiểu biết của mình rồi đấy.

5. Bài học về tiền bạc


Nâng cấp bản thân trước khi kiếm tiền 

 
Số tiền bạn sở hữu phản ánh đúng năng lực của bạn hiện tại. Bạn có biết là khi bạn chưa đủ tầm thì dù sở hữu vài tỷ trong tay bạn cũng tiêu pha chúng trong phút chốc. Vì thế, ta không lạ gì khi có quá nhiều tấm gương của những người thắng xổ số vài triệu đô và rồi trắng tay sau vài năm sau đó.
 
Trước khi nghĩ tới việc làm giàu thì phải nâng cao năng lực của bản thân trước, khi đó bạn mới xứng đáng giữ được số tiền lớn. Hãy trở thành người có năng lực, tử tế, đáng tin,... thì khả năng kiếm được tiền của bạn là vô hạn.
 

Tiền cũng chỉ là thứ giả tạm, ngoài thân

 
Theo góc nhìn của Phật Giáo, mọi thứ ta đang có trong cõi đời này đều là giả tạm, bao gồm cả tiền bạc. Do đó đừng bán linh hồn, mạng sống của mình chỉ vì tiền.
 
Thế mới nó rằng cuộc sống vô thường, chúng ta chỉ tạm thời mượn chúng để sử dụng mà thôi. Vì thế, đừng si mê tiền bạc quá mà bị nó điều khiển, do đó, kẻ giàu cũng đừng vì có nhiều tiền mà sinh tâm kiêu ngạo, và cũng không nên vì mình nghèo mà tự ti mặc cảm. 

Không có quy tắc chung về việc làm giàu

 
Những người đang tự đi tìm cơ hội làm giàu luôn băn khoăn và ngập trong những lời khuyên của những người đi trước. Thậm chí có những kinh nghiệm chia sẻ của người thành công nghe tưởng như rất mâu thuẫn nhưng thực ra chỉ đúng với từng trường hợp cụ thể của họ.
 
Vì thế, không có quy tắc chung nào hết, có người cho rằng đầu tư thì giàu nhanh nhưng có người lại là kinh doanh mới làm giàu được. Hãy xem chúng chỉ là những ý kiến để tham khảo và chỉ bạn mới là người tự tìm ra con đường của mình mà thôi. 
 

Không có gì là an toàn 100%

 
Đừng nghe bất cứ ai mời chào rằng họ sẽ đảm bảo cho bạn việc đầu tư, kinh doanh an toàn 100%. Đó hoàn toàn là lời nói dối vì không ai có thể nắm bắt được tâm lý của Ngài Thị Trường trong từng thời điểm. Hôm nay bạn có tất cả nhưng ngày mai bạn có thể mất tất cả.
 
Nhất là việc đầu tư, quản lý rủi ro là hiểu những gì bạn đang mua và không đặt tất cả các khoản tiết kiệm của bạn vào đó. Dù bạn mong điều tốt đẹp nhất có thể đến với mình nhưng cũng không quên những biện pháp phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra.

Xem thêm lời khuyên khác và chi tiết hơn trong bài viết này:
9 bài học về tiền bạc ai không biết thì thiệt thòi vì nghèo khó đeo bám cả đời
Bạn biết bao nhiêu trong số bài học về tiền bạc sau đây? Bạn biết càng ít thì tương lai của bạn càng đáng lo hơn bạn nghĩ đấy nhé.

6. Mối quan hệ và tiền bạc


Theo tỷ phú Lý Gia Thành, với mối quan hệ tốt đẹp cũng đủ mang lại cho bạn tiền bạc, do đó, phải biết cách nuôi dưỡng mối quan hệ bằng sự chân thành của mình.

Bữa cơm được mời không phải chuyện thường tình

 
Không có bữa cơm nào là miễn phí cả, khi được mời bữa cơm mà xem như là chuyện đương nhiên thì chẳng ai vui cả.
 
Tương tự trong việc giúp người, đừng cho rằng ai đó giúp mình là chuyện đương nhiên. Khi ai đó giúp đỡ ta thì nhất định phải khắc cốt ghi tâm. Sống như thế mới đúng đạo nghĩa làm người.
 
Cuộc đời con người có biết bao trắc trở khó dự đoán trước, dù là nguy hiểm đến tính mạng hay ảnh hưởng tới tiền tài, không phải lần nào bạn cũng có thể tự mình vượt qua, lúc này những người đưa tay giúp đỡ chính là ân nhân của bạn. 
  

Tình cảm không thể biến thành “cơm”

 
Tình yêu là điều đẹp đẽ, gia vị cho cuộc sống này nhưng đừng quá mộng tưởng. Trong xã hội thực dụng luôn đấu tranh khốc liệt như hiện nay nếu bạn cứ mãi sống theo tình cảm của bản thân, quên mất đi những gì thực tế đang diễn ra trước mắt thì bạn sẽ mãi thụt lùi.

Lúc đó sự nghiệp bỏ bê, bản thân tiêu cực thì chẳng ai muốn làm bạn với bạn cả. Thành công vì thế sẽ mãi là điều xa vời với những kẻ say đắm mãi trong những chuyện yêu đương, mộng tưởng.
  
 
Phải có kế hoạch tài chính cẩn thận
 

Nữ nhân không xem thường sự nghiệp của mình

 
Những việc nấu cơm, rửa bát, dọn nhà, giặt quần áo, trông con,... là nhiệm vụ chung của cả đàn ông lẫn phụ nữ vì cả hai cùng có quyền được học hành, làm việc và phát triển bản thân.
 
Đừng cho rằng, phụ nữ luôn chỉ thích hợp ở nhà nội trợ rồi đặt áp lực không tên lên họ, bản thân người phụ nữ cũng nên tu dưỡng chính mình và có cho mình một sự nghiệp ổn định để cảm thấy tự tin, yêu thương bản thân mình hơn.
 
Họ cần được chia sẻ việc nhà để có chút thời gian cho việc như đọc sách, tìm hiểu về tiền bạc, học thêm về quản lý,… Đây là những việc có thể giúp họ nâng cao kĩ năng, trí thức, cùng chồng gánh vác phần nào trách nhiệm về tài chính trong nhà.
 
Dù bạn là đàn ông hay phụ nữ, khi bạn ngừng phát triển, không học tập, tiếp thu, cải thiện bản thân thì sẽ khiến mình bị thụt lùi với xã hội. Và có những lúc bạn sẽ bị xã hội đào thải.

Xem thêm lời khuyên khác và chi tiết hơn trong bài viết này:
Muốn mối quan hệ tạo ra tiền bạc hãy làm theo lời khuyên của Lý Gia Thành
Một mối quan hệ tạo ra tiền bạc nó không chỉ nằm trong việc đối tượng mà bạn đang kết bạn hay hợp tác, phần lớn nó nằm ở chính con người, cá tính của bạn.

7. Tiền bạc và con trẻ

Hãy hướng dẫn con về vấn đề tiền bạc thông qua những bài học cuộc sống sau đây:

Phân biệt giữa giá và giá trị


Giải thích cho trẻ hiểu rằng quảng cáo đã thổi phòng giá trị của một món đồ lên để nâng giá thành, vì thế, nếu cân nhắc kỹ thì chúng ta sẽ không còn hoang phí tiền cho những thứ không đáng.
 
Bạn lập danh sách những món đồ trước khi đi siêu thị và so sánh giá với các mặt hàng khác nhau và không quên cho con biết điều này và phân tích ưu nhược của từng món đồ. 
 
Dạy con tiết kiệm đúng cách
 

Bắt đầu tiết kiệm tiền như thế nào 

 
Bạn có thể tập thói quen này cho trẻ từ sớm bằng khoản tiền nhỏ. 
 
Bạn có thể đưa cho bé hai lọ tiền: Một để tiết kiệm và một để chi tiêu. Mỗi lần khi con nhận được tiền (ví dụ như một món quà, tiền tiêu vặt…), hãy nói chuyện về cách chúng muốn chia khoản tiền nhận được thành tiết kiệm hay chi tiêu. 
 

Dạy con suy nghĩ linh hoạt

  
Việc tự đặt ra câu hỏi khi nào dạy con về tiền bạc còn giúp bạn nhận ra không chỉ nói với trẻ về tiền mà còn về mục đích sử dụng của một món đồ.
 
Một đồ có thể dùng theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào sự sáng tạo của trẻ ví dụ một bình thủy tinh bỏ đi có thể làm lọ hoa, sơn sửa lại thành hộp đựng bút,...
 
Điều này sẽ giúp dạy con có cách suy nghĩ chín chắn, tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, việc này còn rèn luyện khả năng suy nghĩ sáng tạo và linh hoạt có ích khi họ gặp phải những thách thức tài chính trong tương lai.

Xem thêm lời khuyên khác và chi tiết hơn trong bài viết này:
Khi nào dạy con về tiền bạc: Nghe lời khuyên Warren Buffett để học hỏi!
Không phải bậc phụ huynh nào cũng biết thời điểm khi nào dạy con về tiền bạc là phù hợp vì chính họ còn được biết tới cách chi tiêu, sử dụng tiền còn khá muộn
 

8. Sai lầm về tiền bạc


Kiếm bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu

 
Đây có lẽ là tuyên ngôn phổ biến nhất của giới trẻ bao biện cho thói quen dùng tiền để mua sắm quần áo, ăn uống xa xỉ, đi du lịch, chơi game, cá độ,...
 
Điều này còn cho thấy tầm nhìn ngắn hạn của đa số các bạn trẻ bây giờ khi chỉ muốn mọi thứ phải có ngay, phải thỏa mãn ngay mà không cần biết tới tương lai. Bắt nguồn từ suy nghĩ này mà họ cũng có xu hướng đi kiếm cơ hội làm giàu nhanh và dễ bị vướng vào các tệ nạn xã hội.
 

Kiếm được nhiều hơn tôi mới tiết kiệm được 

 
Tiết kiệm cũng là thói quen và bạn phải bắt đầu từ từng bước rất nhỏ dù là một chút tiền cũng có thể bắt đầu thực hiện việc này.

Chúng ta đều biết mình phải tiết kiệm tiền, giống như biết mình phải tập thể dục chăm hơn, ăn uống lành mạnh hơn, gọi cho gia đình thường xuyên hơn. Tuy nhiên, trước mặt chúng ta có quá nhiều rào cản. 
 
Hãy nhìn vào tình hình tài chính của mình và thực hiện nghiêm túc, đều đặn việc tiết kiệm ngay từ bây giờ dù là 50.000 hay vài triệu đi chăng nữa. 
 

Không chủ động chăm sóc sức khoẻ

 
Warren Buffet từng nói: "Bạn chỉ có một tâm trí và một cơ thể cho đến hết cuộc đời". Nếu như bạn không chăm sóc chúng khi còn trẻ, bạn sẽ giống như một chiếc xe phơi ngoài cơn mưa đá và để cho gỉ sét ăn mòn. Và tất nhiên, việc sửa chữa nó cực kỳ tốn kém".
 
Hãy bắt đầu duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, tránh xa lối sống thụ động suốt ngày ôm điện thoại và máy tính. Việc này không hề khó khi bạn ý thức được rằng sức khỏe quan trọng tới mức nào, việc chủ động giữ gìn sức khoẻ sẽ giúp bạn sống lâu hơn và tránh được những khoản tiền chữa bệnh trong tương lai.

Xem thêm lời khuyên khác và chi tiết hơn trong bài viết này:
Sai lầm tiền bạc của người trẻ, cẩn thận kẻo xấu hổ vì tuổi già nghèo túng
Mải kiếm tiền và tiêu theo cảm tính mà những sai lầm tiền bạc của người trẻ hiện nay sẽ là nguyên nhân gốc rễ cho những tệ nạn xã hội và những hậu quả lâu dài

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X