Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Hiểu lầm không cần giải thích vì càng nói chẳng có ai tin bạn!

Thứ Hai, 26/08/2019 15:39 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Có những hiểu lầm không cần giải thích vì người yêu quý bạn thì vẫn mãi yêu quý con người bạn chứ không phải vì một câu nói sai hay vì một hành động vô tình nào đó.

Câu chuyện hay về việc cố giải thích


Có câu chuyện kể về 3 người cần chứng minh không điên để thoát khỏi bệnh viện thần kinh và mỗi người thực hiện một cách khác nhau:
 
Anh chàng định luật học: "Trái đất này hình cầu”, đây là một câu nói chân lý. Tôi nghĩ người nói lời chân lý ắt không thể nào là người mắc bệnh tâm thần được.

Kết quả là anh nói lần thứ 14 thì nhân viên y tá liền chích cho anh một mũi tiêm vào mông đưa vào phòng.
 
Anh chàng chuyên gia xã hội học: Tôi nói với các bác sỹ và nhân viên y tá ở đó rằng tôi là một chuyên gia xã hội học. Tôi nói tôi biết cựu tổng thống Mỹ là Bill Clinton, còn cựu thủ tướng Anh là Tony Blair, khi tôi nói đến các tên các vị lãnh đạo tinh thần của các đảo nam Thái Bình Dương thì bọn họ liền tiêm cho tôi một mũi. Sau đó tôi không còn dám nói gì nữa.
 
Đó là cách của hai người trên và họ vẫn bị xem là những kẻ bị bệnh. Thế nhưng anh chàng nông dân lại không nói gì cả, đến lúc ăn cơm thì cậu ta ăn, đến lúc đi ngủ thì đi ngủ. Khi y tá giúp cậu ta cạo râu thì cậu ta nói lời cảm ơn, đến ngày thứ 28 thì cậu ta được thả ra khỏi trại tâm thần. Và chính anh đã quay lại cứu hai người còn lại ra khỏi trại.
 
Bài học chúng ta rút ra được ở đây: Hiểu lầm không cần giải thích, bạn chẳng cần cố chứng minh là người bình thường khi bạn chỉ cần im lặng và làm mọi việc như thường ngày mà thôi. Thực tế là bạn càng cố phân bua, biện minh thì người kia cũng không cố gắng hiểu bạn một chút nào đâu. 
 
hieu lam khong can giai thich
 

Việc mình cần làm cứ làm không cần giải thích  


Giải thích cũng vô ích mà thôi


Khi bị hiểu lầm hầu hết chúng ta đều cố gắng lấy mọi lý lẽ, chứng cứ ra để giải thích, hi vọng có thể làm sáng tỏ hiểu lầm đó với mọi người. Đó cũng là nỗi sợ hãi khi bị người ta xúc phạm, bị gièm pha, sợ cảm giác bị đàm tiếu và cô lập.

Nhưng điều đó cho thấy chúng ta đang bị tác động quá nhiều bởi người ngoài. Nhưng khi thời gian qua đi, bạn sẽ sớm nhận ra: Hiểu lầm không cần giải thích.

Tốt nhất là đừng vội biện minh bất cứ điều gì. Thay vì nói quá nhiều, chúng ta chỉ nên nói những gì mà đối phương muốn nghe, nên biết cách đúng lúc vì đó mới là câu trả lời tốt nhất.
 
Bên cạnh đó, những lời thanh minh, giải thích, thậm chí khóc lóc tâm sự, còn khiến chúng ta rơi vào thế yếu và bị người khác thương hại. Nếu chúng ta thực sự tốt thì chỉ cần ta biết là đủ, đâu cần ai đó đánh giá thì điều đó mới là đúng!

Không nên ãng phí thời gian quý báu, làm ảnh hưởng sự tập trung hay mất cảm giác vui vẻ, thoải mái mà bạn đang có trong cuộc sống này.

Hơn nữa, cho dù bạn cố giải thích nhưng mà, một khi giải thích lại phát hiện dù cố gắng thế nào cũng vô dụng, thậm chí càng nói càng tệ hơn. Bởi vậy, làm người không cần giải thích chính là lựa chọn của bậc trí giả vậy. Chọn cách im lặng, là biểu hiện của sự trưởng thành.

Khi có ai đó nói điều gì sai, không đúng sự thật về bạn thì cái mình cần làm đôi khi không phải là cố giải thích cho ai đó không thích ta hiểu, vì họ đã có ý nghĩ hiểu lầm, không tốt về mình thì mình có cố giải thích của vô ích. 
 
Ngược lại người đã tin tưởng và hiểu ta rồi, thì đôi khi im lặng người đó cũng hiểu ý của ta. Tham khảo: Những câu nói hay về lòng tin bằng tiếng Anh giúp bạn mở ra một chân trời mới

Ai đó cũng đã từng nói, bất kể bạn có thuần khiết ra sao, khi gặp người phức tạp thì trong mắt họ, bạn cũng trở thành người tâm cơ. Bất kể bạn có chân thành cỡ nào, gặp người hoài nghi thì trong mắt họ, bạn cũng thành người đáng ngờ. Bất kể bạn có chuyên nghiệp cỡ nào, gặp người không biết, bạn cũng chỉ là người không hiểu biết.
 
Thế nên đôi lúc vấn đề không phải nằm ở chỗ bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa gặp được đúng người. Làm người thì không nhất thiết cứ phải quan tâm đến lời bình phẩm của người khác, người hiểu bạn thì không cần giải thích. Người không hiểu bạn thì giải thích lại càng mất công, làm tốt những gì mình nên làm, đó mới là điều trọng yếu.
 
co co giai thich cung khong ai hieu cho ban
 
 

Cuộc sống không phải cứ cố tranh luận đúng sai


Cuộc sống luôn có hai mặt, bạn đánh giá bằng mặt này thì không nên áp đặt rằng nó phải đúng trong khi người ta đang nhìn vào mặt kia. Mà thực ra, đúng sai nhiều lúc cũng chẳng quan trọng nữa.

Đối nhân xử thế, buông bỏ cái tôi cố chấp, không phải giải thích nhiều, đây là lựa chọn của người có trí tuệ. Sống trên đời, chúng ta thường vướng mắc vào những thứ không đáng, lãng phí quá nhiều thời gian quý giá.

Sự thật thì trước sau gì cũng được sáng tỏ, khi nào cần nói thì nói, cái nào không cần thì ta nên im lặng, dành thời gian đó cho những người thân yêu, và làm những điều có giá trị cho cuộc sống hơn là cố giải thích. Xem thêm: Câu nói hay về cuộc sống, đọc mà thấm thía
 
Núi cao không cần giải thích về độ cao của chính mình, mà vẫn đứng sừng sững trong mây; biển lớn không cần giải thích độ sâu của mình, mà vẫn cứ dung nạp trăm sông không ngừng nghỉ; đất dày không cần giải thích độ dày của mình, mà tấm lòng vẫn bao la nâng đỡ vạn vật.

Nước trong quá thì không có cá, người xét nét quá thì không có bạn, cuộc sống đôi khi không cần phải rõ ràng, minh bạch quá vì có những thứ có khi mập mờ lại hay, biết rõ quá ta lại chẳng còn mơ mộng, nuôi thêm hi vọng để cố gắng.
 
Học cách khoan dung, giúp cuộc sống bạn rời xa phiền não; học cách cho đi, cuộc sống của bạn sẽ tràn ngập ánh mặt trời; học cách buông bỏ, tuy bản thân rất quan trọng, nhưng dù không có bạn thì trái đất này vẫn quay.
 
Tĩnh tâm nghĩ về những chuyện đã trải qua, không bàn luận chuyện của người khác, có thể chịu khổ chính là chí sĩ, chịu thiệt không phải là kẻ ngốc, kính trọng quân tử thể hiện ra đức hạnh, sợ tiểu nhân không phải bất lực, lùi một bước biển rộng trời cao. Muốn tiến bộ phải biết khiêm nhường, khi đắc ý không nên cao hứng, làm việc gì đều nên lưu lại cho mình một đường lui.

Minh Minh

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X