Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Dù có phải đối mặt với bao chông gai bão tố, bạn cũng nên hạn chế làm hai việc này trong cuộc đời

Thứ Tư, 11/09/2019 15:33 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Hai việc không nên làm trong cuộc đời là gì? Tại sao lại không nên làm vậy? Hãy cùng Lịch Ngày Tốt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
 
 
Sinh lão bệnh tử là quy luật tất yếu của cuộc sống và không ai có thể biết trước điều gì sẽ xảy ra.

Như ngọn đèn trước gió, chẳng ai dám tự tin nói rằng ngày mai mình vẫn còn trên thế gian này hay không.

Chỉ mới gặp hôm qua mà hôm nay choàng tỉnh, người ấy đã về cõi vĩnh hằng thiên thu, cách biệt nghìn trùng. Thân xác tuy còn đây mà linh hồn đã về nơi xa lắm, vĩnh viễn chẳng có ngày gặp lại.
 
Vậy thì, khi còn tồn tại trên cõi đời này, hai việc con người không nên làm là gì? Tại sao lại không nên làm vậy? Hãy cùng Lịch Ngày Tốt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
 

1. Hai việc không nên làm trong cuộc đời mỗi người

 
hai viec khong nen lam trong cuoc doi la gi
 
Nhân gian vô thường, thế sự khó lường, vật đổi sao dời, con người cũng chỉ đang mò mẫm trong cõi nhân sinh. Đời người ngắn chẳng tày gang, có muôn vàn việc con người được khuyên bảo không nên làm, nhưng có hai việc này vô cùng quan trọng, bạn nhất định phải nhớ:
 
Thứ nhất là chờ đợi.
 
Thứ hai là dựa dẫm.
 
Vì sao không nên dựa dẫm hay chờ đợi? Hãy đọc 2 câu chuyện cuộc sống dưới đây để thấm thía hơn về thế thái nhân sinh.
 

Câu chuyện thứ nhất

 
Ở ngôi chùa nọ có một vị sư đã ngoài 80 tuổi, trời nắng to vẫn mang phơi nấm hương. Sư trụ trì nhìn thấy, bèn nói: “Ông này, ông đã lớn tuổi vậy rồi, sao phải những chuyện này? Ông không cần phải cực khổ như vậy, tôi có thể tìm người làm thay ông mà!”
 
Vị sư già thoải mái nói: “Người khác không phải là tôi”.
 
Sư trụ trì lo lắng đáp: “Đúng là vậy, nhưng nếu có làm việc thì cũng đừng chọn lúc nắng chói chang như vậy chứ”.
 
Vị sư già lại nói: “Ngày nắng không phơi nấm, chẳng lẽ đợi trời râm hay mưa mới phơi hay sao”?
 
Sư trụ trì không nói gì thêm được nữa.

Xem thêm: Một hành động nhỏ cứu sống 1,5 triệu người: Sự kỳ diệu của lòng tốt!
 

Câu chuyện thứ hai

 
Lại có một câu chuyện về người sáng lập Tịnh Độ Tông Nhật Bản là Thân Loan như thế này. Cha mẹ Thân Loan mất từ khi ông còn nhỏ. Năm 9 tuổi, ông đã hạ quyết tâm xuất gia, vì thế ông đã tìm đến sư thầy Từ Trấn. Sư Từ Trấn hỏi ông rằng: “Cậu còn nhỏ như thế, tại sao lại muốn xuất gia?”
 
Thân Loan trả lời: “Tuy con chỉ mới 9 tuổi, nhưng cha mẹ đều đã không còn, bởi vì con không biết tại sao con người ta lại phải chết, tại sao con phải xa cha mẹ, cho nên để hiểu được đạo lý này, con nhất định phải xuất gia”.
 
Sư Từ Trấn cực kỳ khen ngợi chí nguyện này của ông và nói: “Được rồi! Ta đã hiểu. Ta đồng ý nhận con làm đồ đệ, nhưng hôm nay quá muộn rồi, đợi sáng ngày mai ta sẽ xuống tóc cho con!”
 
Thân Loan nghe xong liền nói: “Thưa sư phụ, tuy người nói sáng mai sẽ xuống tóc cho con, nhưng dù sao con cũng còn là trẻ con ngây ngô, con không dám đảm bảo là ngày mai có còn muốn xuất gia nữa hay không. Hơn nữa, thưa sư phụ, người đã già thế rồi, người cũng không thể đảm bảo được liệu ngày mai người có còn thức dậy hay không ạ.”
 
Sư Từ Trấn nghe lời ông nói xong thì vỗ tay khen hay, đồng thời hài lòng nói: “Nói rất hay! Lời con nói hoàn toàn đúng, bây giờ ta sẽ lập tức xuống tóc cho con”.
 
Người ta thường nói “việc hôm nay đừng để ngày mai”, “việc của mình thì mình làm”, tuy nói thì dễ nhưng làm thì lại rất khó.

Chúng ta luôn có thể tìm được rất nhiều lý do để tránh né, nhưng kết quả thì chẳng phải là tự dối mình hay sao?

Đời người có hai việc không nên làm, việc đầu tiên chính là “đợi”, việc thứ hai chính là “dựa dẫm”.

Có thể bạn quan tâm: Lắng nghe lời Phật dạy về 5 chữ đừng, cuộc đời đổi thay mỗi ngày
 

2. Vì sao không nên “chờ đợi” hay “dựa dẫm”?

 
hai viec khong nen lam trong cuoc doi vi sao lai the
 

Chờ đợi

 
 Đời người vô thường, việc đời khó đoán trước, đôi khi những biến cố xảy ra bất ngờ, nằm ngoài tưởng tượng của con người. Trong khi đó, sinh mệnh mỏng manh, chỉ trong giây phút đã có thể biệt ly xa cách. Vì thế ở đời, có những việc chúng ta tuyệt đối không nên chờ đợi.
 
Ngạn ngữ có câu: “Ngàn vàng khó mua được điều biết trước”. Khi chúng ta nhìn lại các sự tình trong quá khứ, không ít người cảm khái: “Nếu lúc trước thế này thế kia thì sự tình đã không như thế; sớm biết trước thì đã như thế, như thế…”.

Quá khứ đã qua không thể quay trở lại, vậy tại sao không nắm chắc thời điểm hiện tại, đưa ra lựa chọn đúng đắn, đừng để bản thân phải hối tiếc về sau? 
 
Nếu như còn có ngày mai, bạn dự định sẽ làm gì? Đi đâu? Gặp ai? Đời người mỏng manh như ngọn đèn trước gió, liệu bạn có thể bảo đảm ngày mai mình còn nhớ kế hoạch ngày hôm nay hay không? Liệu bạn có còn tồn tại trên thế gian để tiếp tục thực hiện những kế hoạch dang dở?
 
Không có ai biết trước được tương lai, chúng ta không thể biết được ngày mai đến sẽ mang theo niềm hy vọng mới hay nỗi tuyệt vọng khó lường.

Vì thế, chúng ta sống phải nỗ lực, đừng để ngày hôm nay trở thành một phần trong quá khứ.
 
Chúng ta cần sống chứ không phải tồn tại, cuộc đời không chờ đợi ai. Khi ngồi trên bờ sông, Khổng Tử có nói: “Thệ giả như tư phù, bất xá trú dạ” (Luận Ngữ), nghĩa là: Người ra đi mãi không trở lại, ngày đêm mãi không ngừng trôi. Sinh mệnh là không thể chờ đợi được, đời người ngắn ngủi, nên phải biết nắm lấy cơ hội.
 

Dựa dẫm

 
Có một số người mỗi khi gặp phải chuyện gì, việc đầu tiên nghĩ đến là tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác, có người bất luận là có việc hay không, đều thích đi theo người khác, cho rằng người khác có thể giải quyết mọi khó khăn của mình.

Trong cuộc sống, những người như vậy ở đâu cũng có. 
 
Bill Gates đã từng nói rằng: “Thói quen ỷ lại là một hòn đá cản bước bạn đến với thành công, muốn làm nên nghiệp lớn, bạn phải đá chúng ra khỏi con đường của mình”.
 
Cuộc sống này, dù sớm hay muộn thì cuối cùng bạn cũng sẽ ngộ ra một điều rằng con đường đi chỉ có bạn tự đi một mình, không ai có thể đồng hành mãi mãi.

Vậy nên, thay vì dựa vào người khác, hãy dựa vào chính bản thân, việc mình có thể tự làm thì đừng nhờ vả người khác. Có vậy, bạn mới có thể giống như cây cổ thụ luôn trụ vững giữa đời dù cuộc sống có giông tố ra sao.
 
Ai cũng có cho mình những công việc riêng, còn có cho mình những bộn bề lo toan của cuộc sống.

Vì lẽ đó, dù có trải qua nhiều chông gai, bão tố hãy luyện riêng cho mình cách vượt qua, chẳng ai có thể ở bên cạnh mình mà giúp đỡ mình mãi mãi, có thể lo toan và giải quyết được chuyện riêng của chúng ta.

Chủ động tự thân là cách giải quyết bền vững và linh hoạt nhất.
 
Tựu chung lại, điều quan trọng nhất mà ta sở hữu là gì? Không phải là sự huy hoàng của ngày hôm qua, cũng không phải là hy vọng của ngày mai, mà chính là hiện tại. Vì thế, hãy sống mà không cần phải chờ đợi hay dựa dẫm.
 
Tuệ Tâm (TH)

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X