Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Hà Nội phải hành động ngay: Mới thêm ca nhiễm Covid-19 thứ 45 là tiếp viên Vietnam Airlines

Thứ Sáu, 13/03/2020 13:14 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Ca nhiễm thứ 45 đã dương tính lần 1 với Covid-19. Đây là trường hợp ở Hà Nội, dù chưa được công bố nhưng cần phải hành động rà soát ngay.
 

Ca nhiễm Covid-19 thứ 45


Tin tức vừa mới cập nhật, đã có thêm ca nhiễm Covid-19 thứ 45 là tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines. Trường hợp này đã dương tính lần 1 với virus corona, mặc dù chưa được công bố.

Bệnh nhân số 45 tên là N.T.D (30 tuổi), phục vụ trên chuyến bay từ London (Anh) về Hà Nội lúc 5 giờ sáng 9/3.
 
Đến ngày 11/3, tiếp viên này được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương 2, đến ngày 12/3 thì phát hiện đã nhiễm Covid-19.

Lịch trình của ca nhiễm Covid-19 thứ 45


Theo UBND quận Long Biên (Hà Nội), địa chỉ nơi phát bệnh xác định là đoàn tiếp viên ở phố Nguyễn Sơn (quận Long Biên) và địa chỉ nhà bệnh nhân ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 
Sau khi về đoàn tiếp viên, bệnh nhân đã ở phòng 401, đã ăn cơm trên một số điểm trên địa bàn như ngõ 148 Nguyễn Sơn, đi thuê 1 khách sạn tại Cổ Linh (quận Long Biên), không về nhà tại Thanh Xuân.
 
Sáng 11.3, bệnh nhân đi khám bằng taxi và chiều cùng ngày lên Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư bằng grab. Đã xác định được 22 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó quận Long Biên có 5 (1 lái xe của đoàn tiếp viên và 4 tiếp viên).
 
Theo Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội, trong 187 khách đi chuyến bay VN54 hạ cánh tại Nội Bài ngày 9.3, có nữ tiếp viên mắc Covid-19, đã rà soát được 94 người, chủ yếu là người Anh, hiện đang ở Hà Nội, chủ yếu ở trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
 
Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, chuyến bay có 221 người, trong đó có 195 khách và 16 phi hành đoàn. Tiếp viên nhiễm Covid-19 làm việc ở khoang phổ thông.
 
Trong số khách nối chuyến, đã có 7 người bay vào TP.Hồ Chí Minh, 3 người bay vào Đà Nẵng, 1 người bay đi Huế. Nối chuyến nước ngoài có 6 khách đi Nhật, 1 khách đi Lào. Hiện còn 177 khách có thể còn ở Hà Nội, chưa tính khách xuống sân bay đi đường bộ xuống các địa phương khác.
 
Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, cũng như chuyến bay ngày 2.3, khách đã sử dụng dịch vụ tại Hà Nội 1, 2, 3 ngày và tiếp tục lịch trình tại các khu vực khác. Sở này đang tiếp tục cập nhật.
 
Hiện Hà Nội đang tiếp tục làm việc với các cơ sở lưu trú và cơ sở lữ hành để cập nhật hành trình, người tiếp xúc... để báo cho các địa phương để phòng dịch.


Hà Nội phải hành động ngay

 
Ha Noi phai hanh dong ngay
 
Trưa 13-3, chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết tại Việt Nam, tính đến thời điểm này có 45 trường hợp mắc COVID-19.
 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết việc tổ chức họp khẩn Ban chỉ đạo ngay thời điểm 10h30, thay vì buổi chiều như mọi khi vì có trường hợp tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines trên chuyến bay từ London (Anh) ngày 8-3, hạ cánh sáng 9-3 xuống sân bay Nội Bài, đến nay đã xác định tiếp viên này dương tính.
 
"Vì vậy cần xác định và đưa ra giải pháp mạnh mẽ hơn để rà soát không chỉ với chuyến bay mà cần diện rộng hơn. Diện rộng hơn này cần có sự tham gia mạnh mẽ của người dân, của tất cả cộng đồng doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú mới có thể hạn chế thấp nhất lây lan trong những ngày tới. Nếu không nhận diện ngay nguy cơ lây nhiễm, chỉ cần lơ là một chút thì con số có thể tăng lên rất nhanh" - ông Chung nói.
 
"Trong 45 trường hợp thì trường hợp bệnh nhân thứ 45 thì chưa công bố, nhưng vòng 1 đã dương tính, vấn đề là Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID trung ương công bố lúc nào. Tôi đề nghị không chờ công bố, khi dịch tễ Hà Nội xác định dương tính là phải hành động" - ông Chung nói.
 
Tại Hà Nội, trước ngày 6-3 đã giữ chưa có trường hợp nào, nhưng từ ngày 6-3 đến nay có 6 trường hợp (gồm cả trường hợp bệnh nhân 45), trong đó có 3 trường hợp từ Anh về, còn 3 trường hợp lây nhiễm chéo.
 

Các trường hợp đang phải cách ly từ ca nhiễm 45 này

 
Ông Chung cho biết sau rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân, mới có 1 chuyến bay từ Anh về ngày 2-3 đã có 2.175 người đang phải thực hiện cách ly.
 

Hà Nội tạm dừng hoạt động quán bar, karaoke, chương trình nghệ thuật đến hết tháng 3 để phòng dịch Covid-19


Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo đóng cửa đến hết tháng 3 đối với các quán bar, quán karaoke, quán ca nhạc, chương trình ca nhạc, các di tích trên địa bàn thành phố, kể cả ngoại thành, thực hiện phun khử trùng.

"Các quán bar, karaoke, chương trình nghệ thuật, các khu di tích lịch sử tạm thời đóng cửa đến hết tháng 3/2020", Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Kết quả âm tính chỉ là niềm vui bước đầu
 
Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, dịch Covid-19 là vấn đề nóng bỏng trên toàn cầu. Nhiều nước đưa ra các biện pháp phòng chống dịch chưa có tiền lệ trong lịch sử: như Trung Quốc cách ly toàn bộ TP Vũ Hán; Italia phong tỏa cả nước… và nhấn mạnh: “Nếu không nêu cao trách nhiệm, thực sự mạnh mẽ vào cuộc thì dịch bệnh sẽ lây lan”.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu rõ: "Thế giới đang nghiên cứu đánh giá tác động của thời tiết với virus, việc phòng chống dịch sẽ có thể kéo dài. Không hẳn đến mùa hè nắng nóng là giảm dịch. Việt Nam và Hà Nội có nguy cơ cao lây nhiễm từ các ca bệnh từ vùng dịch về và khách du lịch".
 
Chủ tịch UBND TP đề nghị, người dân, nhất là những người trong diện cách ly không được chủ quan vì có những trường hợp phát bệnh lâu hơn 14 ngày. Phải hạn chế đi lại, tiếp xúc với nhiều người bởi "cét nghiệm âm tính chỉ là niềm vui lúc đầu".
 
Từ kinh nghiệm các nước trên thế giới, Chủ tịch UBND TP phân tích, thực tế chứng minh cách ly tại nhà, trạm y tế là an toàn nhất, hạn chế lây nhiễm chéo tốt nhất. Hà Nội sẽ chuẩn bị các phương án cách ly theo hướng này, không phải "cho hết vào bệnh viện bởi nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao"...
 

Sớm đưa phần mềm cảnh báo Covid-19 vào hoạt động

 
Chủ tịch UBND TP nhắc lại chỉ đạo của Trung ương và đồng chí Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Mục tiêu của TP Hà Nội hiện nay là cả hệ thống chính trị vào cuộc để hạn chế mức thấp nhất người bị lây nhiễm trên địa bàn TP, cố gắng không để dịch bệnh bùng phát. Vì vây, "các biện pháp phải nhanh, chính xác và hiệu quả".
 
Chủ tịch UBND yêu cầu tất cả các khách sạn, cơ sở lưu trú rà soát toàn bộ khách du lịch, nhất là những người châu Âu đều phải cung cấp thông tin đi lại từ 1/3 đến nay. Tất cả những trường hợp là công dân Việt Nam đi du lịch, công tác, học tập từ châu Âu và Mỹ về phải theo dõi sức khỏe, hạn chế tối đa tiếp xúc với người trong gia đình, chủ động cách ly. Người dân cần chủ động liên hệ với ngành y tế (115) khi có các biểu hiện của dịch bệnh.
 
Các trường hợp F1 đến F3 phải thực hiện cách ly nghiêm túc, thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang; hạn chế tiếp xúc với người khác.
 
Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế nếu phát hiện các trường hợp dương tính thì phải thông báo ngay cho các quận huyện để khẩn trương xác minh các trường hợp tiếp xúc, thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa như với các trường hợp dương tính với Covid-19. Các quận trung tâm, nhất là Hoàn Kiếm, phải hạn chế tụ tập đông người; người bán hàng đeo khẩu trang và nên giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với khách hàng.
 
Sở Y tế khẩn trương chuẩn bị đủ các cơ sở vật chất để phục vụ tổ chức cách ly tại bệnh viện; nghiên cứu các kit xét nghiệm với thời gian sớm nhất; tập huấn thành thạo cho các nhân viên y tế, bác sĩ, xây dựng quy trình cụ thể khi tiếp các trường hợp nghi ngờ, công tác khám chữa cho các bệnh nhân dương tính với Covid-19, rút kinh nghiệm từ Bệnh viện Hồng Ngọc và Bệnh viện Xanh Pôn.
 
Cho biết TP sẽ sớm đưa ra ứng dụng cảnh báo cảnh báo liên quan đến Covid -19, Chủ tịch UBND TP khẳng định: "Người dân có thể yên tâm. TP đang kiểm soát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh. Đề nghị người dân tiếp tục theo dõi và làm đúng hướng dẫn".

Tin tức tổng hợp từ Internet


Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X