Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Áp dụng 12 quy tắc của Thiền sư để có cuộc sống thanh tịnh

Thứ Ba, 20/03/2018 08:39 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Ai cũng mong có được một cuộc sống thanh tịnh nhưng không phải ai cũng biết cách xua tan lo lắng, muộn phiền mỗi ngày, vậy tại sao không học cách của các Thiền sư đang áp dụng, nhất định bạn sẽ bất ngờ vì kết quả đạt được.

Không phải ai cũng đủ duyên để trở thành Thiền sư nhưng ai cũng có thể học tập lối sống của họ. Vì đó là cách chúng ta có thể có được sự tập trung, sự yên tĩnh, và sự tỉnh thức trong cuộc sống.
 

Hoàn tất việc đang làm trước khi làm việc tiếp theo

 
Tâm chúng ta nên đặt hoàn toàn vào công việc đang làm. Không nên chuyển sang công việc kế tiếp cho đến khi nào chúng ta hoàn tất công việc hiện tại. Nếu không hoàn tất việc nào đó mà đã phải chuyển sang việc khác, tâm chúng ta vẫn không yên khó tập trung vào công việc kế tiếp. Nếu vì lý do nào đó nằm ngoài sự kiểm soát thì chúng ta hãy cố gắng thu xếp, và dọn dẹp công việc đang làm dở dang, trước khi làm công việc mới. 
 
cuoc song thanh tinh
 

Hãy chỉ làm một việc trong một thời điểm 

 
Đây là một phần quan trọng trong cách sống thanh tịnh của một Thiền Sư: chỉ làm duy nhất một việc, không làm nhiều việc cùng một lúc. Khi chúng ta ăn vội vàng cho xong để làm việc khác, rồi đến khi làm việc vội vàng để chuyển sang việc tiếp theo, cuối cùng chẳng có việc gì là trọn vẹn. Trong Thiền Tông có câu nói thông dụng như sau: "Khi chúng ta đi bộ, chỉ đi bộ. Khi chúng ta ăn, chỉ ăn".
 

Làm việc vừa chú tâm vừa thong thả 

 
Mỗi lúc chúng ta có thể làm một việc, nhưng chúng ta thường hay làm vội vàng. Thay vào đó, chúng ta nên làm việc thong thả, và chậm rãi. Hãy chú tâm vào việc mình đang làm. Điều này cần thời gian kiên trì tập luyện, nhưng sẽ giúp cho chúng ta tập trung hơn vào công việc của mình.  
 
song an nhien nhu mot Thien su
 

Làm ít, nhưng hãy làm hoàn thiện 

 
Một Thiền Sư không sống một cuộc đời lười biếng: ông thức dậy sớm, và một ngày của ông có đầy các công việc cần làm. Tuy nhiên, họ đã có danh sách những việc chắc chắn sẽ làm vào ngày hôm nay, và không làm nhiều hơn thế. 
 
Nếu chúng ta làm ít, chúng ta thong thả hơn khi làm việc, làm hoàn thiện hơn, và làm với sự tập trung hơn. Nếu làm quá nhiều, chúng ta bị quá tải, cho nên tâm chúng ta sẽ không có phút giây nào dừng lại, để suy nghĩ về những gì chúng ta đang làm.
 

Đừng quên thêm khoảng thời gian trống giữa các nhiệm vụ 

 
Quy tắc làm ít đã giúp chúng ta có thể thu xếp lịch trình làm việc, để chúng ta luôn luôn có đủ thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ. 
 
Đừng hết nhiệm vụ này chuyển sang nhiệm vụ khác liên tục, hãy đặt các khoảng thời gian trống giữa các công việc. Điều này giúp cho chúng ta có một lịch trình thoải mái, vì sẽ có những lúc có việc cần nhiều thời gian hơn thực tế, để ta không cảm thấy quá gò bó, khổ sở.
 

Tạo lịch trình, giờ giấc cho việc mình làm  

 
Các Thiền Sư dành các hoạt động nhất định vào các thời điểm nhất định trong ngày. Thời điểm để tắm, thời điểm để làm việc, thời điểm để lau dọn, thời điểm để ăn. Điều này để đảm bảo các việc làm sẽ được thực hiện thường xuyên. 
 
Chúng ta có thể chọn các thời điểm cho các hoạt động của mình cho dù đó là công việc làm, hoặc là lau dọn, hoặc là thể dục, hoặc là sự suy ngẫm trong yên lặng. Khi chúng ta cảm thấy có sự quan trọng đúng mức để thực hiện thường xuyên, đều đặn hơn mỗi ngày. 
 
len lich trinh cu the cho viec minh lam
 

Mỉm cười khi phục vụ người khác

 
Thiền Sư dành một phần trong ngày của họ để phục vụ những người khác, cho dù đó là các nhà sư khác đang sống trong tu viện, hoặc là cho những người thế tục bên ngoài. 
 
Giúp đỡ người khác mang lại cho họ sự khiêm tốn, đảm bảo rằng họ không sống ích kỷ, vì họ đã dành thời gian để giúp đỡ người khác.
 
Nụ cười có sức mạnh toàn năng, vừa là liều thuốc hữu hiệu, vừa là con dao sắc bén. Vì thế, khi giúp đỡ ai đó đừng quên mỉm cười thân thiện. Mỉm cười và tử tế với mọi người có lẽ là một cách tốt đẹp nhất để cải thiện cuộc sống của những người chung quanh chúng ta. Đừng quyên làm việc tình nguyện làm các công tác từ thiện, để giúp đỡ người khác.
 

Việc lau dọn hay nấu nướng như là cách để thực tập Thiền định 

 
Để cuộc sống thanh tịnh, hãy xem nhẹ mọi việc, đừng tạo thêm áp lực cho mình. Vì thế, đối với các Thiền sư, họ xem việc nấu ăn và dọn dẹp là hai việc làm hạnh phúc, và có vị trí cao nhất trong ngày ngoài ngồi Thiền. 
 
Những việc tưởng là nhỏ nhưng là cách để thực tập sự tỉnh thức, và cũng là các nghi thức lớn để thực hiện mỗi ngày. Nếu việc nấu ăn cùng sự lau chùi có vẻ như là một việc làm nhàm chán, thì chúng ta hãy làm các công việc này dưới hình thức thiền định
 
Hãy đặt toàn bộ tâm chúng ta vào các công việc, tập trung, hãy thực hiện và hãy hoàn tất các công việc một cách thong thả. 
 

Suy nghĩ về việc gì thực sự cần thiết trong cuộc sống 

 
Trong cuộc sống của một Thiền Sư, có rất ít điều họ làm mà không cần thiết. Để cuộc sống thanh tịnh, an nhàn, họ không có một tủ đựng toàn giày dép, hoặc là không có một tủ chứa đầy những bộ quần áo hợp thời trang. Họ không có một tủ lạnh, và không có một tủ để đầy các thức ăn vặt. Họ không có các thiết bị mới nhất, không có các xe hơi,... 
 
Họ mặc quần áo đơn giản, có nơi cư trú đơn giản, có các vật dụng trong nhà đơn giản, có các dụng cụ đồ nghề đơn giản, và họ ăn các thức ăn thật đơn giản.
 
Tuy chúng ta không cần phải sống như thế nhưng, đây là một lời nhắc nhở cho chúng ta rằng, có rất nhiều điều không cần thiết trong cuộc sống của chúng ta, và thật là điều hữu ích khi chúng ta suy nghĩ về những gì chúng ta thật sự cần và chỉ nên mua những thứ mình cần chứ không phải thứ mình muốn. 
 

Tạo ra nghi thức cho việc đang làm 

 
Các Thiền Sư có nghi thức cho mọi điều họ làm, từ cách ăn uống, cho đến cách lau dọn, cho đến cách thiền định. 
 
Nghi thức tạo ra một cảm giác quan trọng bởi vì phải có sự quan trọng đúng mức mới có nhu cầu viết ra các nghi thức, do đó chúng ta cần phải hoàn toàn chú tâm để thực hành các nghi thức một cách thong thả, và chính xác. 
 
Chúng ta có thể tự tạo ra quy tắc cho chính mình, như lúc chuẩn bị thức ăn, lúc ăn, lúc lau dọn, những gì chúng ta nên làm trước khi chúng ta bắt đầu làm việc, những gì chúng ta nên làm sau khi chúng ta thức dậy, và trước khi chúng đi ngủ, và những gì chúng ta nên làm trước khi chúng ta tập thể dục. Chúng ta tạo nghi thức cho bất cứ điều gì chúng ta muốn, thật sự là như thế. 
 

Dành thời gian để ngồi Thiền

 
ngoi thien
 
Trong cuộc sống của một Thiền Sư, ngồi thiền (zazen) là một trong những phần quan trọng nhất trong ngày của họ. Mỗi ngày, họ có một thời gian nhất định để ngồi thiền. 
 
Ngồi Thiền để thức tỉnh chúng ta sống trong giây phút hiện tại. Chúng ta có thể dành thời gian cho việc ngồi thiền, hoặc là làm những gì mình đang làm: tôi chạy bộ để thực tập cách sống trong giây phút hiện tại. Chúng ta có thể áp dụng bất kỳ hoạt động nào, miễn là chúng ta làm việc này thường xuyên, và thực tập như là cách sống trong giây phút hiện tại. 

Tham khảo: Hành Thiền để vượt qua nỗi đau thậm chí là đau đớn tới tột cùng
 

Sống thật đơn giản

 
Để có cuộc sống thanh tịnh, an nhàn thì sự đơn giản là ưu tiên hàng đầu. Sống đơn giản có nghĩa là chúng ta loại bỏ đi những gì không cần thiết, và giữ lại những gì cần thiết. 
 
Mỗi người lựa chọn các điều cần thiết khác biệt nhau. Chẳng có quy luật nào cho chúng ta biết điều gì cần thiết cho chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta nên xem xét những gì quan trọng nhất trong đời chúng ta, rồi dọn dẹp và giữ chỗ cho những điều này, bằng cách loại bỏ đi những gì không cần thiết.
 
Minh Minh

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X