Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Ghi nhớ “3 – KHÔNG” để cuộc sống hạnh phúc ngập tràn

Thứ Năm, 26/04/2018 11:12 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Ai trên đời này chẳng muốn có được cuộc sống hạnh phúc ngập tràn. Nhưng làm thế nào? Cách đơn giản là chớ làm 3 điều dưới đây.
 

1. KHÔNG NÊN LẦN LỮA 

 
Làm việc không nên lần nữa (sự bất tha). Khi cò nhỏ, ai cũng đều có nhiều mộng tưởng. Nhưng biết bao nhiêu giấc mơ ấy cứ bị lần nữa, hết lần này tới lần khác, cuối cùng đều thành dang dở.
 
Sách có câu: “Đời người chỉ như hạt gạo trong kho, như tia chớp vụt qua trước mắt, như cây gỗ mục bên bờ vực thẳm, như một con sóng giữa biển khơi. Nếu biết điều này sao lại không thấy bi ai? Sao lại không thấy hạnh phúc? Làm thế nào mới có thể không phá bỏ mà cứ ôm giữ nỗi lo ham sống của con người? Làm thế nào mới có thể không lưu lại nỗi nhục sống một cách hoang phí?”.
 
Đại ý là đời người quá ngắn ngủi. Nếu biết được điểm này thì con người sẽ không phải hối tiếc vì lãng phí thời gian quý giá của mình. Cuộc sống hạnh phúc chỉ là điều mơ tưởng.
 
Khong nen lan nua
 
Mọi người thường quen với việc cứ lần nữa, hết lần này tới lần khác, trước khi hành động thường muốn hưởng thụ một chút an nhàn sau chót. Nhưng hễ nghỉ ngơi thì lại không dứt ra được, cứ muốn tiếp tục hưởng thụ mãi như vậy. Cuối cùng thì sự lần nữa này sẽ trực tiếp khiến hành động này thất bại. Nhìn lại xem chữ LƯỜI đã kéo lùi chúng ta đến mức nào?
 
Thông thường, lười biếng là bản tính của nhiều người, chỉ cần chúng ta nỗ lực khắc phục là được. Nhưng người có thể hoàn toàn khắc chế được tính lười nhác rốt cuộc vẫn chỉ là thiểu số. 
 
Người thành công là người lập tức hành động. Chỉ khi lập tức hành động mới có thể dành ra được nhiều thời gian hơn người khác, nắm bắt được cơ hội hơn người khác.
 
Cứ lần lữa hết lần này tới lần khác thì thứ bị hao mòn chính là sinh mệnh của bản thân mình. Tới già hối tiếc thì cũng đã muộn, chi bằng hãy nỗ lực phấn đấu ngay từ bây giờ, khi còn trẻ.
 

2. KHÔNG NÊN NÓI NHIỀU 

 
Họa bất đa. Sách có viết: “Người có đức thì kiệm lời, người hấp tấp thường lắm lời”.
 
Khong nen noi nhieu
 
Người có đức tự biết mình hành thiện không đủ, nên nếu không phải trường hợp bất đắc dĩ thì họ cũng không mở miệng. Người hấp tấp, nóng vội muốn khoe khoang nên nói rất nhiều. Vô đạo, vô tâm, vô tình thì giỏi giang tới đâu cũng vô ích.
 
Bởi thế mới có câu: “Họa từ miệng mà ra”, vậy nên những gì nên nói thì mới nói, những gì không nên nói thì nhất thiết không được nói. Nếu không tai họa sẽ giáng xuống đầu lúc nào không hay.
 
Trong đời sống thường nhật, những kiến giải tinh túy thâm sâu mới được mọi người đón nhận, còn huênh hoang khoác lác cả ngày chỉ khiến người ta càng thêm ghét bỏ.
 
Lời nói có ngữ điệu âm thanh riêng biệt, cần có chừng mực thì lời nói mới tăng thêm sức cuốn hút cho bản thân mình, từ đó giành được nhiều cơ hội thành công hơn, cuộc sống hạnh phúc hơn hẳn.
 

3. KHÔNG NÊN KHOA TRƯƠNG

 
Nhân bất tác. “Tác” nghĩa là không chịu yên phận, là ngông cuồng thách thức, không biết tự lượng sức mình, hậu quả thường không thể ngờ được.
 
Cuoc song hanh phuc khi khong lam 3 dieu nay
 
Ở đời, ai biết hành sự thuận theo tự nhiên, ngay chính thì được bình an. Làm việc biết yên phận và tự lượng sức mình mà không thái quá thì cũng không có gì phải lo lắng.
 
Tuy nhiên, không giả dối, không huênh hoang, sống thực với bản tính của mình, có thể nắm bắt được chừng mực cũng không phải là chuyện dễ dàng.
 
Thông thường, mọi người sẽ đánh giá bản thân mình cao hơn khả năng thực tế, cho nên mới thường làm nhiều việc quá sức. Do đó họ cũng tự nhiên mất đi khả năng kiểm soát tình hình diễn biến của sự việc, bi kịch sẽ theo đó mà ập tới.
 
Ví như một bài văn hay hoàn toàn không phải là dùng những ngôn từ hoa lệ, hay cách hành văn tuyệt hảo nào cả, mà chỉ là miêu tả sự vật đó ở mức vừa đủ mà thôi.
 
Theo đó, để có cuộc sống hạnh phúc, làm người muốn đạt được cảnh giới cao nhất, cũng không có cách nào khác, chỉ là sống theo đúng bản tính của người ấy, không giả dối, không khoa trương và luôn giữ được sự bình hòa. Và thêm nữa, Sống khiêm tốn mới là đỉnh cao của sự hiểu biết.
 
S.T
 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X