Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Con dâu thông thái: Hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng bằng ân đức, tạo ra hàng ngàn phước báo

Thứ Ba, 30/03/2021 10:24 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Hai câu chuyện ân nghĩa con dâu và mẹ chồng sau đây rất đáng để cho chúng ta học hỏi dù ta đang ở vị thế mẹ chồng hay nàng dâu hay là chồng đi chăng nữa.

Mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu luôn là chuyện mà người ta "nhắc hoài không chán" nhất là trong thời đại 4.0 này, khi mà cái tôi của ai cũng to thì những căng thẳng như thế vẫn luôn ở mức cao trào chứ không hề hạ nhiệt.

Dù sao mẹ chồng cũng là "mẹ" vì thế hãy sống trọn chứ hiếu, dù rằng việc đó không dễ dàng gì, thế nên mới cần ta có được sự đức hạnh, lòng độ lượng, có đức nhẫn nhịn, có tầm nhìn xa, trông rộng.
 

Con dâu lấy đức báo oán

 
Ngô Tử Điềm là cậu học trò mồ côi cha mẹ từ sớm, cha cậu sau đó đi bước nữa nhưng ngặt nỗi, mẹ kế thường hắt hủi anh và chỉ chăm sóc cho con riêng của bà. Từ đó, anh đã khởi lên sự oán giận trong lòng với mẹ kế. 
 
Khi Tử Điềm cưới vợ, mẹ kế cũng đối xử rất tệ với vợ của anh, chứng kiến cảnh đó, anh càng tức giận và muốn tìm mẹ kế để nói cho ra nhẽ. Thế nhưng trên đường đi lại bắt gặp vợ, cô vợ biết được ý định của anh nên mới can ngăn: "Phận làm con, thôi ta nên nhẫn nhịn một chút". 
 
Một thời gian sau, cha anh qua đời để lại không ít tiền của và ruộng đất nhưng mẹ kế chỉ để cho anh một phần ít ỏi, còn lại là của bà và con riêng. Tử Điềm không chịu được nữa nên muốn tìm mẹ kế để đòi lại công bằng. 
 
Người vợ vô tình biết được đã tìm cách ngăn cản bằng những lời lẽ ôn tồn: "Người ta nói chịu thiệt thực ra lại là phúc. Hơn nữa những gì của mình sẽ mãi là của mình, không phải cứ cố tranh giành thì sẽ được, như thế chỉ làm tổn hao phúc báo mà thôi".
 
Không lâu sau, mọi chuyện diễn ra đúng như những gì vợ anh dự đoán, mẹ kế vẫn giữ thói quen cờ bạc, nên toàn bộ tài sản đã nhanh chóng tiêu tan. Thấy hai mẹ con mẹ kế phải đi ăn xin sống qua ngày, lúc này vợ của Tử Điềm khuyên bảo chồng đi tìm và đón họ về nhà.
 
chuyen an nghia con dau me chong
 
 
Sau khi đón mẹ kế và em chồng trở về, hai vợ chồng Tử Điềm cùng giúp người em này bỏ thói quen cờ bạc, khiến hai người họ vô cùng cảm động. Cũng từ đó trở đi, cả gia đình cùng nhau sống cuộc sống vui vẻ, chan hòa. 
 
Về sau, hai vợ chồng Tử Điềm sinh được ba người con trai, khi lớn lên, cả ba đều thi đậu tiến sĩ. Ba người con từ nhỏ đã được mẹ giáo dưỡng, được tận mắt chứng kiến cách đối nhân xử thế của mẹ, nên cũng trở thành những bậc quân tử được người đời kính trọng.

Bài học: Chuyện ân nghĩa con dâu và mẹ chồng tưởng như không thể nào tồn tại thế nhưng vợ chồng Ngô Tử Điềm đã có thể lấy đức báo oán, giải ác duyên với mẹ kế. Phước đức của họ nhờ thế mà càng tăng tiến, nhờ đó mà con cái giỏi giang, ghi danh bảng vàng.

Theo Lời phật dạy về báo hiếu cha mẹ khi ta đã làm tốt chữ hiếu có nghĩa là ta bắt đầu có được vận may tối thượng, hơn người vì hiếu thảo với cha mẹ là cách cải thiện số mệnh tốt nhất.
 

Người vợ trở nên hiếu đạo nhờ sự kiên nhẫn của chồng

comment leftÁi nhân giả nhân hằng ái chi, kính nhân giả nhân hằng kính chi (Mình thương người ta thì người ta thương lại mình, mình kính trọng người ta người ta kính trọng lại mình)
Cổ nhân
comment right
 
Ngô Thị là một cô vợ xinh đẹp, sắc sảo của thương nhân Mã Văn An, trong lòng cô thường có chút cao ngạo vì tin rằng mình là người thông mình, vì thế giữa mẹ chồng và con dâu thường hay xảy ra xô xát.
 
Mỗi lần chồng trở về là tai Mã Văn An đầy ắp những lời chê bai của mẹ và vợ, cả hai đưa hàng ngàn ví dụ để chứng minh mình đúng, người kia sai. Rơi vào tình huống khó xử, anh đã tìm ra phương pháp thích hợp hơn, mỗi lần vợ chê mẹ, anh an ủi: "Người lớn tuổi hay nói nhiều hơn bình thường, em cố chịu thêm chút rồi ra sống riêng. Nhưng hiện tại không ai phụ dưỡng mẹ nên cứ ở tạm đây đã.
 
Em cứ tận tâm phụng dưỡng mẹ, để mọi người thấy em hiếu thuận còn mẹ không tốt, đến khi đó ta chuyển ra ngoài cũng không muộn.
 
Thấy vợ vẫn chưa hài lòng, Mã Văn An lại nói: “Chúng ta sẽ sớm chuyển đi thôi, thời gian này em cứ xem mẹ là khách tới chơi, tiếp đãi nồng hậu một chút là được mà". 
 
Ngô Thị nghe chồng nói thấy có lý nên bắt đầu thay đổi cách nói chuyện với bà, cô vui vẻ hơn, chăm sóc bà hơn. Thấy con dâu thuận theo ý mình, bà bắt đầu có chút cảm thông, dần dần hai người không còn xô xát nữa. 
 
Lần này đi làm ăn xa về Mã Văn An không thấy kể chuyện không hài lòng về mẹ chồng nữa, anh mới hỏi: "Mẹ cư xử với em thế nào, em còn buồn nữa không?"
 
Ngô Thị đáp lời: "Mẹ đối tốt hơn mọi lần một chút anh à". Chồng cô tiếp lời: "Mẹ tốt hơn với em rồi, em nên phụng dưỡng mẹ tốt hơn nữa, hiếu đạo hơn nữa để cho tất cả mọi người biết, như vậy chúng ta mới dễ bề ra ngoài sống".
 
co hieu voi me chong la dieu nen lam
 
Sau một thời gian, Mã Văn An lại hỏi vợ: "Mẹ cư xử với em thế nào". Ngô Thị trả lời: "Mẹ rất tốt với em, em cũng thấy thương mẹ lắm, em muốn ở lại phụng dưỡng bà, không muốn chuyển đi nữa". 
 
Mã Văn An nói: “Ý định ban đầu cũng là mong em hiếu đạo với mẹ nhưng lúc đó em đang nổi giận, nghĩ rằng chỉ em đúng, không chịu thừa nhận. Nếu anh yêu cầu em phụng dưỡng mẹ thì chắc chắn em không muốn, nên khuyên em tạm thời nhẫn nại, giờ đây em đã biết cảm thông và thương mẹ hơn là rất tốt rồi. Anh rất vui".
 
Từ đó về sau, mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu vô cùng hòa thuận.
 
Bài học: Hiếu thảo cha mẹ đã khó, hiếu thảo với cha mẹ chồng lại càng chẳng dễ dàng gì nhưng chỉ cần thay đổi góc nhìn như trong 2 câu chuyện trên ta có thể thấy, mâu thuẫn chỉ có thể hóa giải khi chính ta cần phải thay đổi. 
 
Thực ra, mâu thuẫn của mẹ chồng nàng dâu cũng chẳng có gì to tát, nhiều lắm cũng chỉ là mấy câu chuyện vụn vặt kiểu như: cơm canh, áo quần, đi đứng, nói năng. Con dâu thì thấy mẹ chồng xen vào việc riêng tư của hai vợ chồng nhiều quá, khiến mất tự do… Mẹ chồng lại thấy con quá đáng, không vừa mắt,...

Âu tất cả cũng đều là xuất phát từ tình thương đối với người mình yêu thương nhưng nếu nghĩ cho nhau một chút, đối xử với nhau tốt một chút vì dù sao cũng là người trong nhà hãy chọn cách vui mà sống, chớ nên tạo thêm áp lực cho nhau.

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X