Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Chấp nhận khuyết điểm của bản thân cũng là một loại trí tuệ

Thứ Năm, 24/10/2019 08:58 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Không dễ gì có thể chấp nhận khuyết điểm của bản thân vì đó thực sự là hành trình khó khăn khi bạn không ngừng tranh đấu với những suy nghĩ khác nhau diễn ra trong đầu mình mỗi ngày.

Xã hội điên cuồng đuổi theo cái đẹp


Xã hội hiện đại con người đam mê cái đẹp là điều dễ hiểu khi mà những nhu cầu cơ bản như ăn, uống, ngủ, nghỉ đã đủ đầy. Chúng ta mong muốn ở một mức độ cao hơn đó là nhận được sự ngưỡng mộ từ người khác.

Đó là lý do hình thành nên một xã hội mà khuynh hướng chung của con người là luôn chú ý đến vỏ bọc bên ngoài vì nhìn chung ta thích mình đẹp và thường ngưỡng mộ cái vẻ bề ngoài tươi đẹp, hoa lệ của người khác.

Những người cảm thấy mặc cảm về cái khiếm khuyết của mình, đó cũng là điều tự nhiên. Xem thêm: 50 câu nói hay về vẻ bề ngoài khiến bạn muốn xem xét bản thân ngay lập tức

Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại, cái đẹp thực sự nằm ở đâu: Nằm trong chính chúng ta. Nó hoàn toàn đúng với câu cửa miệng của cư dân mạng: Quan trọng là thần thái. Thần thái nằm ngay trong con người bạn chứ không chỉ ở vẻ bề ngoài. 

Nói cho đơn giản và dễ hiểu là hãy tưởng tượng vào một ngày bạn bị ốm, dù bạn tô son điểm phấn lộng lẫy thì thần thái bạn toát ra vẫn là sự mệt mỏi chứ không phải là một vẻ đẹp diễm lệ mà bạn mong muốn.

Hay những câu chuyện về phẫu thuật để đổi mặt để đổi đời, thì cái mà người đó hút về cũng chỉ là những người thích vẻ đẹp giả tạo chứ không phải con người bạn, vẻ đẹp đó không trường tồn, vì thế, nó sẽ mai một. Trong khi đó, nếu con người bạn tuyệt vời thì người khác sẽ nhớ mãi không quên! 

Việc phẫu thuật không phải là không nên nhưng nó chỉ là trong một mức độ chấp nhận được và được đến đâu còn phụ thuộc vào sự hiểu biết nhất định của người đó về vẻ đẹp, về con người, về bản chất cuộc sống. Việc những người làm nghệ thuật có thể nói là cần thiết nhưng chỉ nên vừa đủ, và một lần nữa chúng ta phải nói rằng cũng cần phải có trí tuệ để biết việc gì nên không nên.

Vì thế, việc cuối cùng vẫn phải là hiểu biết và rèn luyện bản thân thì tâm sẽ ắt sinh tướng, lúc đó muốn sửa gì thì bạn cũng chẳng phải sửa vì ai ngoài nhu cầu chính đáng của bản thân.
 
chap nhan khuyet diem cua ban than
 

Nhân vô thập toàn

 
Nếu tìm hiểu về cuộc đời của đức Phật và các bậc Thánh nhân trước đây thì bạn sẽ nhận ra rằng cuộc đời của họ cũng chẳng hoàn mỹ. Vì thế, đừng mong chính mình không có khiếm khuyết cả, câu nói: ''Nhân Vô Thập Toàn'' như một chân lý đóng đinh cho nhân cách và phước phần của mỗi con người vậy.
 
- Có người gia đình giàu có, nhà cao cửa rộng, nhưng tình cảm gia đình cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, con cháu lại không hiếu thuận, làm nhiều đìều sai trái, phạm pháp.
 
- Có người tài sắc vẹn toàn, giỏi giang, nhưng đường tình duyên lại đầy trắc trở.
 
- Có đôi vợ chồng, được ông chồng hiền hậu thì bà vợ lại mạnh mẽ làm trụ cột gia đình, được bà vợ đảm đang hiền thục thì ông chống rượu chè be bét, trăng hoa..
 
- Có người cuộc sống vợ chồng rất hạnh phúc, lương bổng cao nhưng lại mắc những bệnh nan y.
 
- Có người có vẻ rất tốt số, nhưng trong cả cuộc đời họ, ngoài việc biết kiếm tiền ra, đầu óc họ hoàn toàn rỗng tuếch.
 
- Trong cuộc sống của mỗi người, chúng ta đều không muốn có sự khiếm khuyết, song nó vẫn bám theo ta như bóng theo hình. Trước kia nhiều người cũng đã từng hận về những thiếu sót, khiếm khuyết trong cuộc đời họ. Nhưng cũng có người đã mở rộng lòng mình để đón nhận nó.
 
nhan vo thap toan
 
 

Có khuyết điểm cũng là điều tốt


Khi bạn chấp nhận khuyết điểm của bản thân, không trốn tránh nó cũng là lúc bạn học được bài học về cuộc đời. Bởi vì chúng nhắc nhở ta sống bao dung hơn với lỗi lầm của người khác. Ta cũng có cái sai của ta và họ cũng có cái sai của họ, thì làm gì bạn có quyền đánh giá ai? 
 
Có một câu trong ca từ của một bài hát hát thật hay: ''Có một lần mất mát, mới thơng người đơn độc''. Nếu không buồn khổ thì sao chúng ta biết quý trọng lúc vui, nếu không trải qua thất bại, chúng ta sẽ luôn kiêu ngạo, và nếu không có những thăng trầm, chúng ta sẽ chẳng thể an ủi và giúp đỡ những người bất hạnh bằng trái tim đồng cảm, chân thành.
 
Mà cũng đừng mong rằng ta hoàn hảo quá, có khiếm khuyết để ta may mắn đến với những người khác cũng là một điều hay, bất cứ lúc nào bạn quá bận tâm, bất mãn với những khuyết điểm của mình thì ngay lúc đó bạn nên lấy những may mắn và những ưu điểm của mình ra làm món quà trao tặng cho những người thiếu may mắn, điều này sẽ mang lại niềm vui cho chính bản thân bạn. Xem thêm: 35 câu nói hay về đối nhân xử thế hay nhất
 
Đầu cần phải cứ có mọi thứ mới là hay, là tốt. Ta nên nhận biết rằng, những cái mình đang có vẫn nhiều hơn những gì mình không có, và còn có nhiều hơn những người bất hạnh khác nên từ đó ta sẽ không so đo với người khác nữa và càng quý trọng những gì mình đã và đang có hơn. Thế nên, đừng tự ti với bản thân vì những khiếm khuyết đang có. Hãy tự kiểm lại và tu tập để chuyển hóa những khiếm khuyết còn lại.
 

Biết chấp nhận khuyết điểm của bản thân


Người béo thì chê người gầy, kẻ gầy thì chê kẻ béo, chúng ta chỉ biết chỉ trích lẫn nhau mà không biết rằng chẳng ai giống ai, ngoài việc chúng ta áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác.

Thái độ không trốn tránh là điều cần thiết khi ta đã biết chấp nhận khuyết điểm bản thân, vì khi đó ta ý thức được rằng mình cần phải cố gắng cải thiện điều đó, noi gương những người xuất sắc hơn để có động lực. Sự tương tác với mọi người đó là nguồn gốc cho những tiến bộ của xã hội.

Ý thức rõ bản chất chúng ta và cuộc đời là tương đối thì tự khắc sống an vui..
 
Khi cầm mảnh gương soi vào tâm khảm
Ta biết mình đẹp, xấu, đục hay trong?
Vườn tâm địa vấn vương nhiều cỏ dại
Mà cũng không thiếu vắng những hoa hồng.

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X