Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

20 câu nói từ tốn nhưng chứa đựng sức mạnh kỳ diệu của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thứ Sáu, 10/07/2020 13:22 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Những câu nói từ tốn chứa đựng triết lý sâu sắc của cuộc sống cứ thế chảy vào tâm trí chúng ta, bạn sẽ bất ngờ khi tự mình rút được vô số bài học quý giá.
 
Thiền sư Thích Nhất Hạnh được biết đến như một nhà hoạt động vì hòa bình nổi tiếng khắp thế giới. Thiền sư là 1 tu sĩ Phật giáo, đã xuất bản hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 bài viết bằng tiếng Anh. 
 
Thiền sư đã dành cả cuộc đời mình gắn bó với Phật giáo và mong muốn phổ độ chúng sinh, đem lại hạnh phúc cho mọi người.

Bởi thế, những câu nói, lời dạy của Thiền sư luôn chứa đầy sự yêu thương và triết lý sống sâu sắc.

Dưới đây là 20 câu nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh vô cùng từ tốn nhưng chứa đựng những triết lý nhân sinh sâu sắc. Chỉ cần dành đôi phút để đọc nhưng bạn sẽ lĩnh hội được vô số bài học quý giá trong cuộc đời này.


20 câu nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh


cau noi cua thien su thich nhat hanh
 
1. “Chạy trốn đau khổ để đi tìm hạnh phúc cũng giống như bạn đi tìm hoa sen ở nơi không có bùn vậy.”
 
2. “Nhờ có nụ cười của bạn mà cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn”.

3. “Bởi vì bạn đang sống, tất cả mọi thứ là có thể”.
 
4. “Khi ta trồng cây, mà cây không lớn tốt, ta không đổ lỗi cho cái cây, mà đi xem xét các lí do vì sao lại như vậy: thiếu nước, thiếu phân bón, hay thiếu ánh nắng mặt trời.
 
Vậy nhưng khi ta có vấn đề với bạn bè hay gia đình ta, ta lại đổ lỗi cho họ. Nếu ta biết cách quan tâm họ, họ cũng sẽ ‘lớn tốt’, như cây cối vậy. Đổ lỗi cho ai đó hoàn toàn là vô nghĩa, tranh cãi cũng vậy. Đó là kinh nghiệm của tôi.
 
Không đổ lỗi cho ai, không tranh cãi, chỉ đơn giản là hiểu. Nếu ta hiểu vấn đề, và thể hiện ra điều đó, ta sẽ luôn có thể yêu thương, và vấn đề đó sẽ được giải quyết”.

Đây cũng là một trong những triết lý tình yêu chân phương của Thiền sư.
 
5. “Chỉ biết đau khổ thôi thì không đủ. Cuộc sống đầy khổ đau nhưng cũng rất tuyệt vời. Làm thế nào có thể mỉm cười khi trong lòng đầy những buồn đau? Bạn hãy học cách mỉm cười với nỗi buồn của mình bởi vì bạn đâu phải chỉ là nỗi buồn ấy”.

6. “Mỉm cười, hít thở và đi chậm.”
 
7. “Lắng nghe và hiểu được những đau khổ bên trong sẽ giải quyết hầu hết các vấn đề mà chúng ta gặp phải.”
 
8. “Phật giáo dạy chúng ta đừng cố gắng chạy trốn khỏi đau khổ mà phải đối mặt với nó. Bạn phải nhìn sâu vào bản chất của đau khổ để nhận ra nguyên nhân của nó, điều gì đã tạo ra những đau khổ đó.”
 
9. “Bởi vì nụ cười của bạn, bạn làm cho cuộc sống đẹp hơn.”
 
10. “Nếu bạn yêu một ai đó, món quà lớn nhất bạn có thể tặng cho họ là sự có mặt của bạn.”
 
11. “Nhờ vô thường, mọi thứ đều có thể. Bởi vì bạn còn sống, mọi thứ đều có thể.”

Cùng tham khảo thêm Thiền sư Thích Nhất Hạnh khuyên về sức khỏe: Chế độ ăn uống là điều tối quan trọng

danh ngon cua thien su thich nhat hanh
 
12. “Giác ngộ luôn luôn hiện hữu. Sự giác ngộ nhỏ bé sẽ mang tới giác ngộ lớn lao. Nếu bạn hít thở và nhận ra rằng mình vẫn đang sống, đó là lúc bạn chạm tay vào điều kỳ diệu của việc được sống. Đó cũng là một loại giác ngộ”.
 
13. “Từ bi là một động từ”.
 
14. “Nếu ngày nay đã có một chiều hướng tâm linh trong đời sống cũng như công việc thì "ngày mai sẽ lo về việc ngày mai". Với sự nâng đỡ của đoàn thể tâm linh bạn sẽ thực hiện được ước mơ của mình”.
 
15. “Mỗi người trong chúng ta đều có một ý niệm về hạnh phúc và ý niệm đó có thể là trở ngại chính ngăn chúng ta tiếp xúc với hạnh phúc chân thực”.
 
16. “Giữ cho cơ thể khỏe mạnh là biểu hiện của lòng biết ơn đối với toàn thể vũ trụ – cây, mây và mọi thứ.”
 
17. “Khi chúng ta vội vã, chúng ta in lo lắng và buồn phiền trên trái đất. Chúng ta phải đi theo một cách mà chúng ta chỉ in hòa bình và thanh thản…Hãy nhận thức được sự tiếp xúc giữa đôi chân của bạn và trái đất. Đi bộ như thể bạn đang hôn trái đất bằng đôi chân của mình.”
 
18.“Uống trà từ từ và kính nể, như thể nó là trục mà trái đất xoay quanh – từ từ, đều đặn mà không cần vội về phía tương lai.”
 
19. “Buổi sáng thức dậy, tôi mỉm cười, 24 giờ mới hoàn toàn trước mắt tôi. Tôi nguyện sống một cách trọn vẹn trong từng khoảnh khắc và nhìn tất cả chúng sinh bằng đôi mắt từ bi.”
 
20. “Thỉnh thoảng, để nhắc nhở chúng ta hãy thư giãn và bình an, chúng ta có thể dành ra một khoảng thời gian cho một khóa tu, một ngày của chánh niệm, khi đó chúng ta có thể bước đi chậm rãi, mỉm cười, uống trà với một người bạn, tận hưởng nó như thể chúng ta là những người hạnh phúc nhất trên trái đất này.”
 
Ngoài 20 câu nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh nổi tiếng này, còn 30 câu nói giúp bạn sống hạnh phúc hơn của Thiền sư, bạn nên đọc và chiêm nghiệm!
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X