Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Những câu hỏi trước khi làm việc quan trọng giúp cuộc đời đi đúng hướng!

Thứ Sáu, 09/10/2020 15:45 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Mỗi lần phải đưa ra quyết định, đừng ngần ngại đặt những câu hỏi trước khi làm việc quan trọng sau đây để soi xét lại hành động của mình bạn nhé.


Câu hỏi trước khi làm việc quan trọng là gì?


Việc đưa ra quyết định luôn và việc trọng đại vì nó có thể thay đổi tình huống, thậm chí cuộc đời của ai đó hoàn toàn chỉ vì một quyết định được đưa ra. Ý thức được việc này nên chúng ta thực hiện rất nhiều việc quan trọng khác trước đó mới dám đưa ra quyết định.

Hơn nữa, việc ra quyết định thường tốn khá nhiều năng lượng để suy nghĩ, cân nhắc nên ta thường cảm thấy nhẹ lòng hoặc áp lực hơn sau khi đã chốt quyết định cuối cùng. Lý do Steve Jobs chỉ muốn mặc áo một màu cũng chỉ là để giảm bớt các quyết định của mình, tránh việc buổi sáng phải phân vân nên mặc áo nào, chỉ tập trung trí tuệ dành cho quyết định quan trọng mà thôi.

Thực tế, việc ra quyết định là một quá trình khó khăn và mất thời gian, đặc biệt là khi người ta phải chịu ảnh hưởng không mong đợi của những nhân tố cảm xúc tiêu cực, lo lắng kèm theo.

Khi xuất hiện lo lắng, chúng ta bắt đầu tập trung vào nỗi sợ của chính mình hơn là nhìn thấy cơ hội. Khi ấy, các loại nguy cơ bỗng trở nên to lớn hơn một cách rõ rệt. Việc lo lắng là cần thiết để ta không xem nhẹ quyết định của mình trong khi một việc cũng có thể làm thay đổi cả cuộc đời của người khác.
 
cau hoi truoc khi lam viec quan trong
 
 
Trước khi làm bất cứ một việc gì, chúng ta cần suy nghĩ cho thấu đáo, hít thở thật sâu và tự đặt câu hỏi trước khi làm việc quan trọng dù đó có là gì: 
 
- Việc này có hại đến ai không? 
 
- Việc này có hại đến mình không? 
 
- Việc này đem lại lợi ích gì cho những người nào?

Vì thực tế, luôn có mặt lợi và lợi trong một quyết định, sự cân nhắc trên là vô cùng cần thiết. Nếu có những việc nếu ta không nghĩ thấu đáo và chỉ muốn quyết định cho xong, cho qua, đến khi sai lầm thì việc sửa sai còn khó khăn hơn làm mới. Việc này cũng giống như việc ta sửa một ngôi nhà cũ thì thường nham nhở, xấu xí hơn là xây mới từ đầu.

Con người là vậy, cứ mải mê đuổi theo những tiêu chuẩn chung của xã hội như nhà đẹp, xe sang, vợ/chồng đẹp, con khôn,... mà quên đi việc tự soi gương lại chính bản thân mình để xem mình thực sự muốn gì.

Thực ra, tận sâu trong tâm ta không phải là ta không biết quyết định mà là ta bị hấp dẫn bới sự lấp lánh của lợi ích tức thời mà không dám nghĩ tới những lợi ích xa hơn trong tương lai. Lối tư duy ngắn hạn khiến ra đi hết sai lầm này tới sai lầm khác, dùng sai lầm để chữa một sai lầm chưa bao giờ là một việc khôn ngoan cả.
 

Làm mọi việc với tâm ý tốt 


Ta luôn được khuyến khích rằng hãy sống tốt, làm việc tốt thì cuộc sống sẽ an lành. Thế nhưng ta vẫn luôn phải chứng kiến những kẻ làm điều ác vẫn dương dương tự đắc và không ngừng hỏi: Tại sao người tốt lại chết sớm?

Thực tế quy luật Nhân Quả diễn ra khá phức tạp hơn cách chúng ta nghĩ nên chúng ta cũng không thể đánh giá được bằng kiến thức thông thường và cũng không thể cứ mãi nhìn thấy mới tin.

Khi ai vẫn đang làm điều ác mà thấy cuộc đời vẫn an ổn. Đừng vội kiêu ngạo ngang tàn, bạn chẳng thể nào trốn tránh được việc lương tâm đang giày vò mình từng ngày. Bạn có thể dối trá với tất cả mọi người nhưng không thể nào dối lừa chính mình.
 
vo tu giup do moi nguoi khong toan tinh
 
Hơn nữa, theo quy luật Luân Hồi, chỉ là nghiệp thiện quá khứ của bạn vẫn còn, nên bạn còn được thế. Đến khi bạn hưởng vừa hết, quả ác phơi bày. Lúc đó thì đã quá muộn rồi. Vay trả cứ vậy mà triền miên. Không chỉ một đời.

Khi bạn làm thiện mà thấy cuộc đời vẫn khổ đau thì cũng vội oán trách, cái bạn được đầu tiên là sự an vui ở hiện tại khi làm mình từng việc tốt. Hãy cần mẫn mà trả nghiệp vì có thể xưa kia mình làm ác nên kiếp này làm điều tốt trừ mãi vẫn chưa hết, nên nhân ác đến bây giờ chưa tan. Đó là nguyên nhân khiến người tốt sao vẫn khổ, ông trời chưa từng bất công với ai cả, chỉ là bạn tự bất công với chính mình mà thôi.

Biết vậy để mình biết sợ hãi, tránh xa việc hại người, chăm chỉ làm điều thiện để bù đắp khi nào bạn có "số dương" trong lợi nhuận về điều thiện thì lúc đó bạn mới mong nhận được quả lành, may mắn trong cuộc sống. 
 
Việc thiện dù nhỏ nhất cũng làm, cứ tích lũy như kiến tha lâu thì đầy tổ. Rồi tới một ngày khi bạn không ngờ tới nhất thì vừa hết nghiệp ác của quá khứ là quả thiện sẽ về.

Mà cuộc đời này, làm sao để biết đâu là thiện pháp để làm? Điều này đòi hỏi trí tuệ đến từ việc tích lũy kinh nghiệm và óc quan sát của mình mà có được. Vì thế, luôn trong tư thế học hỏi, lắng nghe, mở lòng mình ra để đón nhận nhiều thông tin nhất có thể.

Từ đó, sẽ có lúc ta tập trung làm việc hướng thiện như là bản năng tự nhiên của mình vậy. Có nhiều việc, cứ tưởng là bạn phải chịu thiệt nhưng không hề thiệt vì cuộc đời này có vay, có trả không ai thoát được khỏi quy luật này.
 
Vì thế từ nay, việc gì cần ra quyết định, bạn cứ cân nhắc sao cho phù hợp nhất. Lấy mục tiêu không gây ác pháp, không hại mình hại người làm đầu. Từ đó, bạn sẽ có lựa chọn hướng đến lòng thiện, nhất quán trong mọi việc thì tâm sẽ an. 
 
Giống như bạn chăm chỉ gieo những hạt giống tốt cho khu vườn của mình và chăm sóc chu đáo. Đến một ngày, xung quanh bạn sẽ là một vườn quả ngọt dành cho bạn. 

Ngày nay, ta dễ thấy những hành động đẹp của giới trẻ bây giờ đó là thích chia sẻ, kinh nghiệm của mình với mọi người, họ chẳng giấu giếm kiến thức của mình, thậm chí muốn mọi người lĩnh hội được nó, rút ngắn thời gian để thành công. Đây là cách "cho đi" một cách vô tư, rất tuyệt vời mà không phải ai ở thế hệ trước cũng có lối tư duy cởi mở như vậy.

Người trẻ không biết rằng họ thực sự đang gieo duyên lành lên trái đất này khiến cho cuộc sống ngày một tốt đẹp lên. Và điều này rất đáng để phát huy trong tương lai để có những thế hệ trẻ ham học hỏi và thành công nhiều hơn nữa. 
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X