Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Câu chuyện về thiên tài và Tử Thần để thấy nỗi lo sợ về điểm yếu biến ta thành kẻ ngốc như thế nào?

Thứ Ba, 29/06/2021 22:52 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Câu chuyện cuộc sống về khuyết điểm sau đây cho ta thấy rằng có lúc ta tưởng mình là thông minh, thiên tài hay giỏi giang đấy nhưng càng cố tỏ ra hoàn hảo ta lại càng yếu đuối.


Bài học cuộc sống từ thiên tài và Tử Thần

 
Có một vị thiên tài biết được rằng Tử Thần đang tìm kiếm mình, vì bảo vệ tính mạng bản thân anh ta đã sử dụng kỹ thuật vô tính (bắt chước) phục chế ra 12 nhân bản của mình.
 
Sau khi Tử Thần tìm được anh ta thì phải đối mặt với 13 người giống nhau như đúc, nhất thời Tử Thần không thể phân biệt được đâu mới là người thật nên đã hậm hực bỏ đi.
 
Nhưng không lâu sau đó, Tử Thần đã nghĩ ra một cách hay dùng để phân biệt thật giả. 
 
Tử Thần gọi 13 người giống nhau như đúc đến, nói với họ rằng:
 
"Xin chào, ngươi quả thật là một thiên tài, có thể tạo ra những nhân bản gần như hoàn mỹ như vậy, nhưng thật không may là ta đã phát hiện ra tác phẩm của ngươi xuất hiện một khiếm khuyết rất nhỏ rồi."
 
Câu nói còn chưa dứt thì vị thiên tài kia đã nhảy cẫng lên lớn tiếng biện bạch: "Không thể nào! Kỹ thuật của tôi vô cùng hoàn mỹ! Khiếm khuyết ở chỗ nào hả?"
 
"Chính là anh ta!" Tử Thần nhanh tay bắt người nói chuyện lại và đưa anh ta đi mất.
 
Bài học:
 
Câu chuyện cuộc sống về khuyết điểm trên đây cho thấy anh chàng thiên tài đã tự biến mình thành kẻ ngốc chỉ vì một lời chê bai. Có thể thấy anh là người tài năng, xuất chúng đấy nhưng chỉ vì không chịu được việc Tử Thần chê khuyết điểm của mình nên vô tình lộ diện và "nạp mạng".

Anh chàng ấy đại diện cho một phần tính cách của chúng ta: Sợ bị ai đó chỉ ra khuyết điểm của chính mình. Đó là lý do rất nhiều người tìm cách ngụy tạo rằng mình hoàn hảo, rằng cuộc sống của mình lúc nào cũng lung linh, cứ thế họ luôn trốn tránh, không chịu đối diện với vấn đề của mình, trong tâm mình luôn có nỗi bất an, lo lắng không được gọi tên.
 
Bài học cuộc sống về khuyết điểm
 

Vì sao chấp nhận khuyết điểm là điều khó khăn


Bản năng ta đã luôn chỉ muốn được khen ngợiTừ khi mới lọt lòng, ta đã quen với việc cần những lời khen của bố mẹ, của những người xung quanh để biết ta nên tiếp tục làm điều gì đó. Bố mẹ thường xuyên rót vào tai ta những lời như: Con ăn giỏi lắm, con nói giỏi quá, con hát hay lắm, con của mẹ giỏi nhất... để làm ta được vui.

Thế nên đã từ lâu, chúng ta có thể thản nhiên hưởng thụ sự khen ngợi, nhưng lại không thể bình tĩnh chấp nhận những lời lẽ phê bình. Chỉ cần ai đó nói về yếu điểm của mình là ta có thể nổi nóng, tức giận và phản kháng dữ dội.

Sự thật là càng che đậy, càng trốn tránh thì đó lại càng trở thành điểm yếu của con người và chính vì nó mà có đôi lúc, một câu chất vấn đơn giản cũng có thể xé rách tất cả vẻ ngụy trang của chúng ta bao lâu nay.

Cái tôi thường được những người yêu quý ta vuốt ve, nuôi dưỡng cho nó càng lớn lên nên vì thế ta sợ bản thân bị coi thường. Chỉ vì một câu chê của ai đó là có thể cảm thấy bị tổn thương, buồn bã vô cùng.

Suy nghĩ về những điểm yếu của bản thân có thể khiến chúng ta cảm thấy trở nên yếu đuối thế nên ta không biết một sự thật có vẻ nghịch lý rằng, khi dám thừa nhận khuyết điểm của chính mình mới là cách để trở nên mạnh mẽ hơn.

Một người chỉ chăm chăm nhìn vào những điểm yếu của bản thân thì lúc nào cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi và mất động lực để thay đổi. Cũng có những người chẳng biết rõ mình thiếu sót ở đâu nhưng luôn tin rằng mình có rất nhiều điểm yếu ảnh hưởng xấu đến cuộc sống. 

Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là cuộc sống không hoàn hảo và mỗi chúng ta cũng không ai hoàn hảo, không ai có thành công dọn sẵn. Vì ai cũng có khuyết điểm nên chúng ta mới phải nỗ lực mỗi ngày để tự hoàn thiện mình. Ai cũng cần có thời gian để đạt được những điều mình muốn và để làm được, bạn phải hiểu rõ bản thân mình và tập trung vào việc hoàn thiện các kỹ năng bao gồm cả những yếu điểm.
 
Mặc dù những khuyết điểm không phải là xấu nhưng quá tập trung vào chúng mà không tìm cách khắc phục sẽ chỉ khiến bạn thụt lùi mà thôi. Thay vì sợ hãi, trốn tránh, điều quan trọng là bạn phải biết cách hiểu và chấp nhận chúng, đặt chúng làm động lực để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Lời Phật dạy về nỗi sợ mất mát cho thấy ai cũng có nỗi sợ riêng
 
Hãy đối diện với khuyết điểm của mình
 

Hãy học cách cải thiện điểm yếu thay vì trốn tránh

 
Câu chuyện cuộc sống về khuyết điểm nhắc nhở chúng ta rằng, hiểu và chấp nhận điểm yếu của mình có thể là cách tốt nhất để bạn bắt đầu cải thiện bản thân. Không ai khác, chính chúng ta vì quá sợ hãi không thừa nhận khuyết điểm của mình nên tự kiềm hãm bản thân theo đuổi các giấc mơ và hoài bão.

Việc bản thân tập trung vào những thế mạnh của mình, đầu tư để cải thiện, phát huy chúng là điều nên làm, thế nhưng đừng vì thế mà lại bỏ quên những khuyết điểm của bản thân vẫn đang cần khắc phục. Việc cải thiện điểm yếu khó nhưng cần thời gian và cần cả sự kiên nhẫn của mỗi cá nhân. Nhưng trước tiên phải nhận thức được rằng, biết được những khuyết điểm của bản thân cũng quan trọng và đáng quý như ưu điểm vậy. 

Tìm thấy điểm yếu của mình và tìm cách cải thiện chúng có thể đem lại cho bạn sức mạnh thay đổi nhiều khía cạnh của cuộc sống. Bạn có thể giải quyết các vấn đề một cách dễ dàng hơn và bạn cũng sẽ nhận ra rằng, dù khó khăn thế nào thì vẫn sẽ có cách để thành công.
 
Cải thiện những yếu điểm còn giúp bạn vượt ra khỏi vùng an toàn để làm những điều chưa bao giờ dám nghĩ. Bạn có thể tiến xa hơn trong cuộc sống khi được tiếp cận với những kiến thức mới, học hỏi từ những con người mới, mọi thứ xung quanh bạn vì thế mà trở nên ý nghĩa hơn, tuyệt vời hơn là cứ co ro sợ hãi ai đó phát hiện ra điểm yếu của mình. 
 
Đừng tự khiến bản thân trở nên yếu đuối bằng cách buông xuôi những điểm yếu của mình. Hãy khiến chính mình mạnh mẽ hơn bằng cách chinh phục chúng. Sau này khi nói cho mọi người về cách bạn đã chiến thắng chúng như thế nào, hẳn bạn sẽ cảm thấy tự hào lắm đấy.
 
Nếu bạn đã quyết định đây là lúc phải thay đổi thì hãy hỏi những người xung quanh về điểm yếu nào của bạn đã ảnh hưởng đến mối quan hệ của cả hai. Đây là cách tốt nhất để cải thiện bản thân và làm cho những người xung quanh bạn cũng được hạnh phúc.
 
Đây có thể chỉ là những bước khởi động tưởng là không có ích gì nhưng chắc chắn nó sẽ tạo tiền đề cho những bước tiến lớn hơn để thay đổi cuộc sống tương lai. 
 
Khi bạn tập trung vào cải thiện những điểm yếu đó một cách có chủ đích, bạn sẽ thấy tâm trạng tốt hơn nhiều và không còn gì có thể khiến bạn buồn phiền hơn nữa.


Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X