Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Buồn đau như sắp rơi xuống vực ư? Đọc ngay bài học về tờ giấy tiết lộ cách trút bỏ mọi nặng nề trong tâm

Thứ Sáu, 16/07/2021 10:09 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Cách trút bỏ tâm trạng nặng nề không hề khó, miễn là bạn đã suy nghĩ thấu đáo vấn đề, biết nhìn nhận thiệt hơn thay vì oán giận và đổ tại số phận hay hoàn cảnh.

Tờ giấy nặng hay nhẹ?


Một đệ tử lâu ngày gặp lại thầy của mình và được thầy ân cần hỏi thăm:

- Con dạo này thế nào rồi? Vẫn khỏe phải không con?

Anh ta buồn bã đáp lời:

- Thưa sư phụ, lòng con đang cảm thấy rối bời và vô cùng nặng nề.
 
Người đệ tử bắt đầu kể ra những buồn khổ của mình cho vị sư phụ đang tĩnh tâm lắng nghe, dù nửa tiếng đã trôi qua, dường như người học trò vẫn chưa kể hết những nỗi niềm trong lòng mình.

Đợi tới khi anh ta sắp kể hết, người thầy nói:

- Được rồi, con có thể tạm dừng ở đây để thầy đi ra ngoài một chút đã, đợi thầy về rồi chúng ta sẽ nói tiếp. Giờ con giúp ta một việc nhé, con cầm cho ta tờ giấy trắng này và quỳ trước tượng Phật.

Đệ tử nọ ngoan ngoãn vâng lời làm theo những gì được căn dặn trong lúc đợi thầy của mình.
 
Thời gian cứ thế chầm chậm trôi qua, mười phút quỳ và cầm tờ giấy mỏng, anh học trò cảm thấy mình sắp không chịu nổi nữa. Sau đó là hai mươi phút trôi qua, anh ta cảm thấy mình sao vất vả quá.

Ba mươi phút trôi qua, anh có cảm giác như mình đang nâng cả vạn tờ giấy rất nặng chứ không phải chỉ là 1 tờ như trước nữa. 
 
Lúc này người thầy cũng vừa trở về, ông tiến lại gần hỏi anh ta:

- Giờ con cảm thấy thế nào?
 
Anh ta nói:

- Thầy ơi, sao tờ giấy này lại có thể nặng đến thế ạ? Con sắp ngất mất rồi.
 
Người thầy nói:

- Nếu như nó quá nặng, tại sao con không bỏ nó xuống? Thật ra một tờ giấy rất nhẹ, nhưng nếu như con cứ không chịu bỏ nó xuống, nó sẽ trở nên rất nặng nề.
 
Bài học: Thực ra việc nặng hay nhẹ chỉ mang tính tương đối, việc ta cứ cố chấp với nó cho rằng đó là tác nhân khiến mình khổ không biết buông bỏ, nó sẽ giống như tờ giấy kia, suốt ngày đè nặng trong tâm trí của ta.
 
Từ bài học trên, ta đã học được cách trút bỏ tâm trạng nặng nề đó là không nên cố chấp, cần hiểu và tìm cách để buông bỏ những điều khiến ta khó chịu, vướng bận trong lòng thì "tờ giấy" của mình mới nhẹ được.
 
cách trút bỏ tâm trạng nặng nề
 

Nặng hay nhẹ cũng là từ tâm 

 
Mới đây tôi nghe được câu chuyện về một người phụ nữ vì quá sốc khi phát hiện chồng ngoại tình nên niềm tin trong cô như vỡ vụn khiến cô cảm thấy như sắp rơi xuống vực. Người chồng bao lâu nay yêu vợ, thương con, chăm sóc gia đình chu đáo lại ngấm ngầm có tận hai người tình cùng một lúc với cách che giấu vô cùng tinh vi mà mãi sau này cô tận mắt chứng kiến cảnh ngoại tình của chồng mới vỡ lẽ ra sự thật.

Quá thất vọng, từ đó cô suy nghĩ tiêu cực tới mọi vấn đề, cô lùng sục trên mạng những ai chia sẻ câu chuyện ngoại tình của họ để chửi bới đàn ông như là cách để xả cơn oán giận trong lòng. Suốt 2 năm kể từ khi sự việc đó xảy ra, cô hằn học với đời, ai không lắng nghe hay chỉ ra cái sai của mình là cô chửi bới, nhiếc móc không tiếc lời, cô mặc định mình là nạn nhân nên không cho ai phép ai đó chỉ ra cái sai của bản thân.

Thậm chí cô còn tự cho mình cái quyền hằn học, ác độc như thế vì cô đang là nạn nhân cơ mà. Cuộc sống như địa ngục ấy không phải là chỉ do chồng gây ra như cô vốn nghĩ, mà còn là do cô không phân tích thấu đáo vấn đề nên tự làm khổ mình mà thôi. Gánh nặng mà cô đang mang là do chính cô tự tạo nó ra suốt 2 năm qua chứ không phải ai khác.

Có thể thấy, người phụ nữ trên cũng giống như cậu học trò đỡ giấy trong câu chuyện, họ quá xem nặng tờ giấy và tự thấy mình khổ. Nếu cô học cách sẵn sàng đặt "tờ giấy" của mình xuống thì sao nhỉ? Có khi cuộc đời của cô không còn tăm tối như thế nữa.

Năng lượng tiêu cực mà cô đang mang và lan tỏa cho mọi người đều xuất phát từ những suy nghĩ nặng nề trong tâm mình mà ra. Hoàn cảnh thì đã không thể thay đổi được rồi, thứ cô ấy có thể điều chỉnh đó là cách suy nghĩ của mình.

Trong cuốn Đắc Nhân Tâm tác giả nổi tiếng Dale Carnegie có nhấn mạnh: “Những thứ bạn có, bạn là ai, bạn ở đâu hay bạn đang làm gì không phải những điều làm nên hạnh phúc, mà là ở cách suy nghĩ của bạn".
 
sự oán giận chỉ khiến tâm ta phiền não
 

Hãy học cách xem nhẹ mọi thứ 


Chúng ta hay có lối tư duy tuyệt đối hóa nên tự huyễn hoặc rằng mọi thứ sẽ phải diễn ra như mình nghĩ, nhưng sự thật là cuộc sống này thiên biến vạn hóa rất khó lường. Bạn không thể nào là người kiểm soát được tình hình.

Thay vì cố bám chấp vào điều gì đó, ta lại phải nhắc nhở bản thân rằng: Cuộc sống này không có gì là không thể xảy ra cả. Có những chuyện sống ở đời chúng ta không thể tự chủ, người đến kẻ đi, việc hay việc dở, tất cả đều bởi hai chữ duyên tác thành.

comment leftNgười có lúc buồn, vui, tan, hợp. Trăng có đêm tối, sáng, tròn, khuyết. Việc này xưa nay khó bề trọn vẹn.
Tô Đông Pha
comment right

Vậy nên, chắc chắn sẽ có những thay đổi, biến chuyển khiến ta phải sốc, phải choáng váng nhưng hãy học cách bình tâm trở lại, tin rằng mình có thể làm lại tất cả. Nhờ những bài học đầy đau đớn ấy, cuộc sống của mình rồi sẽ tốt lên gấp bội vì: Những gì không giết được bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn (What doesn't kill you makes you stronger). Do đó, đừng khó chịu với những nỗi đau trong cuộc sống, hãy gửi lời cảm ơn tới chúng.

Vậy nên chỉ có cách xem nhẹ được mất. Xem nhẹ để ta tự biết được bản thân cần phải làm gì, buông bỏ những gì. Xem nhẹ cũng chính là cách con người đối xử nhau nhẹ nhàng, tự tại hơn. Mục đích của việc này cũng chỉ để tâm ta được bình an.

Đó là cách trút bỏ tâm trạng nặng nề, tự để cứu lấy chính mình trong hoàn cảnh tồi tệ ấy. 

Sự việc xảy ra với bạn không quan trọng bằng việc bạn đối phó với nó. Vậy nên dù bất cứ lý do gì đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh mà phải mạnh mẽ đứng lên. Giống như mới đây một youtuber nổi tiếng cho biết cô vừa bị trộm khoắng sạch đồ trong nhà. Trở về nhà sau chuyến du lịch ngắn ngày, cô choáng vàng vì đồ đạc trống trơn, tổng thiệt hại của lần này lên đến gần 9 tỷ Việt Nam đồng, đó là toàn bộ những gì cô làm được sau 10 năm lập nghiệp.

Thế nhưng cô vẫn bình tĩnh, cô khẳng định rằng bản thân đã tự kiếm được từng đó tiền thì tương lai cô tin rằng mình còn kiếm được nhiều hơn, cô sẽ vì vậy mà chăm chỉ hơn, nỗ lực nhiều hơn. Cô cho rằng bản thân còn may mắn vì qua sự việc này nhận ra rất nhiều người yêu thương, quan tâm và lo lắng cho cô.

Quả là thái độ tích cực của cô ấy thật là đáng khen và cũng đáng để chúng ta học hỏi.

Nếu lúc này đây mà bạn lỡ may rơi vào hoàn cảnh tồi tệ thì cũng hãy cố gắng suy nghĩ tích cực lên nhé, năng lượng ấy có sức lan tỏa tuyệt vời, đó thực sự mới là điều quan trọng, tốt đẹp mà chúng ta có thể mang tới thế giới này. Suy cho cùng tất cả chúng ta đều chỉ là khách trọ trần gian, đến và đi hành trình đã định vì thế, đừng quá níu giữ điều gì trong lòng để cuộc đời lúc nào cũng có thể nhẹ bẫng như không.
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X