Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Chuyện con quạ đi tìm bí quyết hạnh phúc để nhận ra cứ là chính ta mới là nhất

Thứ Sáu, 23/03/2018 10:11 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Bí quyết hạnh phúc là điều ai cũng đi tìm nhưng vì chúng ta đang nghĩ quá phức tạp nên khó có hạnh phúc trọn vẹn.

Nhiều người cho rằng chỉ đến khi cuộc sống sung túc, no đủ, có nhà, có xe, có một mái ấm họ mới được xem là kẻ hạnh phúc. Vậy thế gian này có bao nhiều người hạnh phúc nếu chiếu theo hệ quy chiếu đó?

Thực ra bí quyết hạnh phúc vô cùng dễ dàng, không phải chờ, cũng chẳng phải đợi mà nó nằm ngay trong tâm mỗi chúng ta. Cũng không cần phân biệt kẻ giàu, người nghèo, hạnh phúc vẫn sẽ ghé thăm. Đọc câu chuyện sau và ngẫm bạn sẽ phần nào hiểu ra điều đó. 
 
bi quyet hanh phuc
 

Con quạ không hạnh phúc

 
Chuyện kể rằng, có một con quạ nọ sống trong rừng lâu năm, hoàn toàn hài lòng với cuộc sống của mình. Cho đến một ngày, nó trông thấy một con thiên nga. “Con vật này thật là trắng“, con quạ nghĩ bụng.
 
“Còn mình thì quá đen. Con thiên nga này ắt hẳn là loài hạnh phúc nhất trên đời“, quạ ngẫm một lúc lâu.
 
Lạ thay, khi quạ nói điều này với thiên nga, lại nhận được lời đáp đầy bất ngờ của thiên nga: “Thực lòng mà nói, tôi cũng nghĩ mình hạnh phúc nhất thế gian cho đến khi nhìn thấy một con vẹt. Bộ lông của nó có hai màu. Tôi tự nhủ vẹt hẳn là loài đẹp nhất“.
 
Quạ thấy thế liền tới tìm vẹt để hỏi chuyện. Con vẹt giải thích: “Tôi cũng sống rất hạnh phúc cho đến khi gặp một con công. Tôi chỉ có hai màu lông, còn nó sở hữu bộ lông sặc sỡ sắc màu“.
 
Lần này, quạ quyết tâm vào trong vườn thú gặp công. Khi đến nơi, quạ thấy hàng trăm người xúm lại để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của con công. Một lúc sau, khi đám đông vãn dần, quạ tìm cách tiếp cận công.
 
“Công yêu quý, bạn thật là đẹp. Mỗi ngày có hàng nghìn người đến để được trông thấy bạn. Còn khi thấy tôi, họ lập tức xua đuổi. Tôi nghĩ bạn là con chim hạnh phúc nhất trên đời“.
 
Công lập tức đáp lời: “Tôi tự thấy mình là con chim xinh đẹp và hạnh phúc nhất trần gian. Nhưng cũng chính vì vẻ đẹp ấy mà tôi bị mắc kẹt trong vườn thú này. Tôi nhìn quanh và nghĩ quạ là loài duy nhất không bị giam hãm trong lồng. Vì vậy, suốt thời gian qua, tôi chỉ ước mình là anh để có thể vui vẻ đi lang thang khắp nơi“.
 
Câu chuyện của quạ, thiên nga, vẹt và công cho chúng ta thật nhiều suy ngẫm.
 
chim cong di tim hanh phuc
 
Đừng so sánh mình với người vì mỗi chúng ta là một cá nhân đặc biệt, không giống bất cứ ai khác. Người ta là hoa đất, mỗi bông hoa rực rỡ mới tạo nên ngôi vườn đầy sắc màu. 

Vì thế, mỗi người hãy tìm bí quyết hạnh phúc với những gì mình có, thay vì luôn nhìn vào những thứ mình thiếu. Ít người hiểu được rằng: “Người hài lòng với những gì mình có là người hạnh phúc nhất trên đời“. Hãy biết buông bỏ những điều phiền não, chắc chắn bạn sẽ thấy yêu đời hơn.
 
Đức Phật có ba lời khuyên dành cho tất cả chúng ta, lời khuyên này cũng xác chứng rất rõ quan điểm của đức Phật về hạnh phúc ở đời:
 
“Vui thay chúng ta sống, không tham giữa cuộc đời đầy tham
 
Vui thay chúng ta sống, không sân giữa cuộc đời đầy sân
 
Vui thay chúng ta sống, không mê lầm giữa cuộc đời mê lầm”.
 
Hạnh phúc đâu phải điều xa lạ, đôi khi chỉ cần liếc nhìn mọi thứ xung quanh cũng đủ khiến ta hé nụ cười. Ranh giới giữa niềm vui và nỗi buồn thật ra rất mong manh, tiến lên một bước là niềm vui đón chờ, lùi lại một bước lại là cảm giác đau khổ bao trùm. Hạnh phúc hay đau khổ chính là do ta lựa chọn.
 
Người có trí tuệ xưa nay thường không sống “trong miệng” của người khác, cũng không sống “trong mắt” của người khác. Vậy bí quyết hạnh phúc là gì? Là được làm điều ta muốn làm, sống một cuộc đời ta muốn sống sao cho thật ý nghĩa, không nên sống vì ai khác vì khi không được là mình, ta sẽ chẳng thể làm được gì, cũng chẳng thể có mục tiêu để theo đến cùng.
 

Bí quyết hạnh phúc cũng giống bí quyết tìm được bình an


Trong cuộc sống, đâu phải việc gì cũng dễ dàng, có những lúc ta ở vào tình huống “thân bất do kỷ”, tức là phải làm những việc mà trong lòng không muốn.

Ví dụ như bạn đang làm việc mà mình thực sự không mong muốn thì cũng chớ nên nhảy việc, hay tìm việc mới. Nhiều khi bạn chỉ cần thay đổi thái độ của mình với công việc hiện tại bạn sẽ khác. Theo các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp, tốt nhất, thay vì tìm kiếm một công việc mới, điều bạn nên làm lúc này là hãy thay đổi thái độ đối với công việc hiện tại, để biết yêu công việc mình đang có.

Tập trung vào những gì bạn thích về công việc của bạn. Đó có thể là một phần đặc biệt của công việc, mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, sự gắn bó tòa nhà nơi bạn làm việc hoặc giờ giấc, môi trường làm việc ở công ty. Tâm trạng vui vẻ hơn, bạn sẽ có những ý tưởng sáng tạo hơn, muốn cống hiến nhiều hơn cho công việc hiện tại.

Khi chưa có cái mình thích, hãy thích cái mình có, hãy tìm niềm vui và những điều ý nghĩa trong việc mình đang làm. Thái độ của bạn với việc hiện tại sẽ là cách người ta đánh giá về trách nhiệm của bạn.

Nhưng ai có thể hạn chế được nội tâm của mình đây? Trong lòng mình như thế nào chỉ có thể là do mình tự định đoạt mà thôi.
 
Bi quyet hanh phuc cung giong bi quyet tim duoc binh an
 
Cuộc sống càng bình thản thì nội tâm sẽ càng sáng lạng. Đâu cần phải phô trương, nội tâm an bình mới là an bình thực sự. Hạnh phúc chính là sự bình an của thân thể và sự yên tĩnh của tâm hồn. Sự an khang, khỏe đẹp của thân thể chính là niềm hạnh phúc trong thế tục. Sự thanh thản, an hòa trong tâm linh chính là chốn cực lạc. Nếu có thể hãy áp dụng quy tắc của Thiền sư để có cuộc sống thanh tịnh.
 
Một ông lão nói với cháu trai của mình rằng: “Trong thân thể mỗi người đều có hai con sói, chúng luôn tàn sát lẫn nhau. Một con sói đại biểu cho sự căm phẫn, ghen ghét, kiêu căng, sợ hãi và sự sỉ nhục. Con sói còn lại đại biểu cho sự ôn hòa, lương thiện, lòng biết ơn, niềm hy vọng, nụ cười và tình yêu”.
 
Cậu bé sốt ruột hỏi ông: “Ông nội! Con sói nào mạnh hơn ạ?”.
 
Ông lão trả lời: “Con mà cháu nuôi nấng! Tâm của cháu hướng về phương nào thì chính là con đường tương lai của cháu!”.
 
Thật ra, cuộc sống này là do chính chúng ta định đoạt. Nỗi buồn sở dĩ ngày càng lớn là bởi chính bản thân bạn chọn không làm bạn với niềm vui, mà chỉ làm bạn với gánh nặng tinh thần. Chính bản thân ta lựa chọn gắn kết với nỗi buồn mà không can đảm nắm lấy niềm vui.
 
Nếu chỉ ngồi chờ hạnh phúc đến với mình từ bên ngoài thì có lẽ suốt đời bạn sẽ phải chờ đợi. Hãy học cách tự mình nắm lấy hạnh phúc.

Kate Nguyễn

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X