Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Bao nhiêu tuổi thì nên đầu tư? Có phải đầu tư càng sớm càng tốt?

Thứ Sáu, 16/04/2021 10:33 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Khi làn sóng đầu tư nở rộ, câu hỏi: bao nhiêu tuổi thì nên đầu tư, được rất nhiều người đặt ra vì họ luôn cảm thấy chưa chắc chắn về việc mình có nên thực sự bước vào lĩnh vực này hay không?
 

Bao nhiêu tuổi thì nên đầu tư?


Trên mặt báo luôn lan tràn những lời khuyên hãy đầu tư, hãy làm giàu ngay lập tức, ngược lại có những người lại phản đối, cho rằng việc đầu tư không thể nào vội vàng. Kèm theo đó là những lời khuyên cùng lời giải thích của các chuyên gia và dường như ai cũng có lý.

Điều này chỉ khiến cho các nhà đầu tư đang háo hức với làn sóng làm giàu ngoài kia càng cảm thấy hoang mang khi không biết mình bắt đầu vào lúc này đã đúng chưa.

Tôi xin tạm lấy ra đây một nghiên cứu của Mỹ mà một số chuyên gia chứng khoán gần đây có nhắc lại để bạn có thể tham khảo về đúng lứa tuổi của mình thì nên tập trung việc gì, từ đó, có sự chuẩn bị tốt hơn cho những bước tiếp theo.
 

1. Giai đoạn khởi đầu: Tư 18-25 tuổi 


- Giáo dục

- Hướng Nghiệp

- Quản lý Nợ

Giai đoạn này nên tập trung cho việc học hành, sự nghiệp và quan trọng nhất là quản lý nợ. Tức là khi đang có trong tay số tiền nhỏ nhoi thì các bạn trẻ cần quản lý tài chính khôn ngoan, cân đối số tiền đó để không vướng vào nợ nần. 

Trong khi đó, ở Việt Nam đang dấy lên làn sóng mua nhà khi còn trẻ cuối cùng trong tay là một đống nợ phải lo. Chính Shark Hưng - chuyên gia bất động sản kỳ cựu đã khuyên rằng việc mua và sở hữu nhà ở độ tuổi rất trẻ là một điều không thông minh.

Ông nói: "Các bạn nên ở nhà thuê, dùng tiền đó để đầu tư cho những việc khác của mình để gia tăng tài sản, để tích lũy kiến thức, để có những cơ hội kiếm thật nhiều tiền.
 
Khi bạn có nhiều tiền, bạn muốn cái nhà nào cũng được. Bởi vì mua một cái nhà khi các bạn chưa đủ tiềm lực tài chính là một gánh nặng rất lớn cho tuổi trẻ, phải trả lãi, mất hết tất cả các cơ hội, lúc nào cũng chỉ căm cắm vào việc kiếm tiền để trả lãi, chứ chưa nói gì chuyện trả tiền gốc.
 
Và nó sẽ tiêu diệt của các bạn rất nhiều cơ hội phát triển bản thân, về đầu tư, về học hành, về tích lũy nhiều thứ khác. Vấn đề chính là các bạn đang cần chỗ ở chứ các bạn chưa cần nhà". 
 
Bao nhiêu tuổi thì nên đầu tư
 

2. Giai đoạn xây tổ ấm: Từ 25-40 tuổi
 

- Việc làm

- Lập Gia đình

- Mua Nhà

Trên đây là 3 việc giới trẻ cần tập trung trong giai đoạn tuổi từ 25 đến 40. Chính Shark Hưng cũng khuyên các bạn nên mua nhà ở tuổi 30-35, khi bắt đầu có gia đình thì nên nghĩ đến ngôi nhà đầu tiên của mình.

Đây là thời điểm thích hợp để có gia đình và thường hai vợ chồng sẽ bắt đầu tính toán xem tình hình tài chính của mình đã phù hợp để mua nhà hay chưa. Thế nên, đừng cố bằng mọi cách để mua nhà đến nỗi nợ nần, điều quan trọng nhất vấn là tích lũy kinh nghiệm, tiền bạc trước đã, đến khi có được khoản kha khá thì mua nhà cũng không muộn.
 

3. Giai đoạn vàng: Từ 40-55 tuổi
 

- Gia tăng Thu nhập Tùy ý

- Đầu tư

Đây là lúc bạn đã cảm thấy yên tâm khi đã có con cái, nhà cửa, có chút của ăn, của để nên rất yên tâm và hoàn toàn có thể tập trung đầu tư.

Có thể nói để đầu tư thì tâm lý phải ổn định, và thông thường những người ở độ tuổi này mới thực sự hiểu đời, hiểu người, có được kiến thức tích lũy từ thời trẻ nên các quyết định thường chắc chắn, cơ hội thành công cũng cao hơn.
 
Giai đoạn trẻ vẫn phải tập trung cho sự nghiệp
 
 

4. Giai đoạn tích lũy: Từ 55 - 65 tuổi
 

- Đầu tư
 
- Chuẩn bị nghỉ hưu

Đây cũng là thời kỳ tiếp tục giai đoạn đầu tư và chuẩn bị an tâm nghỉ hưu với số tiền tích lũy được.
 

5. Giai đoạn chuyển giao: Từ 65 tuổi trở lên
 

- Hưu trí - Cân đối giữa làm việc và nghỉ ngơi

- Chuyển giao tài sản

Đây là lúc nghĩ tới chuyển giao tài sản để quyết định tiền của mình cần làm gì, chia cho ai thì hợp lý. Việc này cũng quan trọng tương đương với việc bạn tích lũy tiền bạc, đầu tư trong thời gian qua.  

KẾT LUẬN: Khi bạn tập trung vào câu hỏi: bao nhiêu tuổi thì nên đầu tư bạn đã nhận được câu trả lời từ cách chia các giai đoạn cần tập trung trên và biết rằng đó là độ tuổi 40-55.

Câu hỏi đặt ra là vậy tại sao gần đây rất nhiều bạn trẻ đầu tư vẫn thành công thì sao? Thực ra cách chia những giai đoạn trên là tính toán theo bình quân tri thức, thu nhập, kinh nghiệm... và hầu hết chúng ta đều phù hợp với nó. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp ngoại lệ, những bạn trẻ xuất sắc hơn họ có được thành công sớm hơn, nhưng không có nghĩa là đúng cho số đông. 

Xem thêm: Những câu nói hay về làm giàu để bạn thấy nỗ lực của bạn là xứng đáng

Tại sao nhiều người đầu tư sớm vẫn thành công?

 
Thất bại sớm sẽ rút được kinh nghiệm sớm
 
Ngày nay, không ít bạn trẻ lựa chọn việc đầu tư sớm thì có gì là sai hay không? Khi mà Warren Buffet đầu tư từ năm 11 tuổi và giờ đây ông thành công rực rỡ với những khoản đầu tư của mình.

Không những thế ở Việt Nam, năm 2020, Bộ Tài chính vừa công bố lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm được niêm yết, đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch chứng khoán.

Dự thảo nêu rõ, nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán phải đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam
 
Với nhà đầu tư cá nhân đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được phép mở tài khoản giao dịch chứng khoán nhưng phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Điều này có nghĩa là nhà nước ta cũng khuyến khích các bạn trẻ đầu tư từ năm 15 tuổi. Vậy những giai đoạn phân chia trên đây có sai hay không?

Thực ra nói đến giai đoạn 40-55 là cần tập trung hoàn toàn vào đầu tư nhưng từ trước đó, khi chúng ta còn trẻ hơn thì cũng đã phải tích lũy kinh nghiệm đầu tư thì mới mong lúc về già có được thành tựu.

Đúng là đầu tư càng sớm càng tốt nhưng không phải là để làm giàu sớm, làm giàu nhanh như các bạn trẻ ngày này vẫn tưởng. Ngay lúc này cần đầu tư vào trí tuệ, học hỏi về đầu tư, đọc sách liên quan tới đầu tư và cũng có thể bắt đầu thử sức ở thị trường thực tế.

Tìm hiểu về cách dùng tiền thông thái của người Nhật thì bạn sẽ biết rằng họ sẽ dành phần lớn tiền bạc lúc trẻ để đầu tư cho việc phát triển bản thân.

Nếu có tham gia đầu tư, các bạn trẻ nên xác định một điều là thường ai cũng sẽ có những thất bại ban đầu. Hãy tâm niệm rằng, thất bại sớm, học được sớm và nhanh sẽ tốt hơn cho việc rút kinh nghiệm về sau.

Đừng mong làm giàu nhanh, nếu cơ may giàu sau một đêm thì thứ bạn được cũng chỉ là tiền và cái bẫy của tiền bạc, bạn cũng chẳng trở nên trí tuệ hay tinh khôn hơn ai.

Hãy chọn cách làm giàu bền vững để ít nhất bạn không bị những quỹ đầu tư kêu gọi lãi suất 30%/năm thường là vô lý và đó là cái bẫy ngọt ngào nhiều người mắc phải.

Nếu trang bị kiến thức đầu tư từ sớm sẽ ít nhất tránh bị làn sóng bị lừa gạt lan tràn ở các vùng nông thôn như bây giờ. Khi các bác ở lứa tuổi 40-55 hay cả 60, 70 bị các tên "cò mồi" lừa mất sạch tiền họ tích lũy bao lâu này, lúc đấy than trách ai cũng đã quá muộn màng.

Việc thử đầu tư sớm với số tiền nhỏ là việc quan trọng để bạn có cảm nhận về thị trường và biết mình thiếu sót ở đâu, tập trung tiếp tục học hỏi, đầu tư cho bản thân vì chắc chắn bạn sẽ có tuổi già an nhàn.

Xin nhắc lại: Đừng mong làm giàu nhanh rồi những ngày cuối đời lại lo đi trả nợ chỉ vì sự tham lam và ngu ngốc của mình bạn nhé!


Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X