Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

Chọn đúng bạn là chọn thành công: 3 kiểu người nên kết thâm giao và 3 kiểu người nên tuyệt giao

Thứ Bảy, 27/06/2020 08:20 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Bài học chọn bạn sau tuổi 30 mà ai cũng nên biết đó là, trên đời có 3 kiểu người nên kết thâm giao và 3 kiểu người nên tuyệt giao. Một khi chọn đúng, cuộc đời nở hoa rực rỡ; chọn sai thì đừng trách sao cuộc đời cứ thụt lùi, nghèo càng thêm nghèo!
 

Người thông minh là người biết chọn đúng bạn

 
Ban tot ban xau
 
Trong cuộc sống, chúng ta luôn cần phải giao thiệp, tương tác với nhiều người để không ngừng học hỏi và phát triển bản thân. Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận lợi ích và tầm quan trọng của việc kết giao bằng hữu, mở rộng mạng lưới quan hệ cũng như sức mạnh của tình bạn trong cuộc sống.
 
Thế nhưng, bạn bè cũng chia làm 2 loại, tốt và xấu. Bạn tốt có thể giúp ta nâng cao giá trị bản thân, ngược lại bạn xấu sẽ dẫn dụ ta đến những con đường lầm lạc, làm hỏng nhân cách và phẩm hạnh của bản thân.
 
Khi còn trẻ, chúng ta có lẽ đã từng tin rằng cuộc đời này càng có nhiều bạn càng tốt. Nhưng sau 30 tuổi trở đi, khi con người ta ở độ tuổi đủ chín chắn để gánh vác trách nhiệm cuộc đời cũng như hiểu rõ được mục tiêu cuộc sống của mình là gì, khi đã trải qua những hỉ nộ ái ố của cuộc đời, cảm nhận được sự ấm áp lạnh lùng của tình người, đi qua năm tháng, ta mới nhận ra suy nghĩ lúc trước của bản thân sai rồi!
 
Lúc này, chúng ta mới hiểu rằng: Có vài người bạn tri kỷ còn hơn là có cả nghìn người bạn nhưng chỉ dừng lại ở mức độ xã giao.
 
Thực tế, cuộc đời của mỗi người đều sẽ gặp gỡ rất nhiều người. Phần lớn trong số đó đều chỉ là khán giả đứng ngoài nhìn vào cuộc đời gập gềnh bôn ba vất vả của chúng ta.
 
Có rất ít người sẽ thực sự tham gia vào cuộc sống của chúng ta, sẵn lòng chia sẻ tâm sự với ta, lúc thành công sẽ ở bên cạnh mỉm cười chung vui với ta, còn lúc ta thất bại rơi xuống đáy vực của cuộc đời sẽ thật lòng kéo ta đứng dậy. 
 
Bạn bè vốn có một sức ảnh hưởng to lớn đến đạo đức và nhân cách của mỗi con người. Ai đó từng nói rằng: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ cho anh biết anh là người như thế nào”. Muốn hiểu một ai đó, hãy nhìn vào bạn bè của họ. 
 
Tất cả chúng ta sinh ra về cơ bản đều giống nhau, nhưng tại sao lại có những người thành công hơn người khác? Một trong những nguyên nhân vô cùng quan trọng, đó là người thành công thì biết "chọn bạn mà chơi". 
 
Những người thông minh sẽ luôn biết đâu là người mà mình nhất định phải kết thân và thường xuyên trao đổi, còn đâu là kiểu người nên hạn chế kết giao để không kéo cuộc đời mình đi xuống.
 
Bậc thầy trí tuệ Quỷ Cốc Tử đã dạy: “Trọng chất không trọng lượng”. Bài học chọn bạn sau tuổi 30 cũng vậy, nên ưu tiên yếu tố chất lượng hơn là số lượng. Bạn bè không cần nhiều, mà cần có ích. Những mối quan hệ thượng vàng hạ cám sẽ chỉ khiến cuộc đời bạn thêm phần phức tạp, phiền não gia tăng.

Xem thêm: 4 loại tâm thái cao đẹp chỉ có ở những người thành công

Chon ban ma choi
 

Bài học chọn bạn sau tuổi 30 mà ai cũng nên ghi nhớ

 
Quỷ Cốc Tử dạy rằng, cuộc đời này có 3 người bạn nên kết thâm giao và 3 người mà bạn nên tuyệt giao càng sớm càng tốt.

Kiểu người nên kết thâm giao

 

1. Người nhân hậu, chân thành - đáng kết thâm giao

 
comment leftNgười nói được làm được, chí công vô tư, cho không cầu báo, chân thành nhân hậu, dung mạo an người, có thể thâm giao.
Quỷ Cốc Tử
comment right
 
Những người ăn nói trung thực, hành động chính trực, ý chí kiên định, công tư phân minh, có tấm lòng nhân hậu, ăn nói khiêm tốn, không khoe mẽ, cho đi mà không cần hồi báo, đây chính là những người bạnđáng để kết thâm giao.
 
Chẳng ai thích một kẻ nhỏ mọn, vì tư lợi cho bản thân mà sẵn sàng làm hại người khác. Cho nên những người hay tính toán nhân duyên thường không tốt. 
 
Dù có là một người tài giỏi xuất chúng đến đâu, nhưng nếu như thiếu đi tấm lòng nhân hậu và chân thành thì cũng vô ích. Chân thành là phẩm chất tốt đẹp của con người. 
 
Những người mang tấm lòng chân thành như tỏa ra sức hút tự nhiên, khiến người khác bất giác muốn đến gần và ở bên cạnh vì luôn cảm thấy yên tâm và thoải mái tinh thần.
 
Những người nhân hậu ắt có phúc báo sâu dày từ sự lương thiện của mình. Những kẻ càng so đo, phúc báo sẽ càng nhỏ lại. 
 

2. Người có lễ độ, phẩm đức cao thượng - đáng kết thâm giao

 
comment leftPhú quý cần kiệm vẫn uy nghiêm, lễ độ mà không kiêu, tự thân có đức, có thể thâm giao.
Quỷ Cốc Tử
comment right
 
Bài học chọn bạn sau tuổi 30 dạy rằng, những người dù phú quý, sang giàu nhưng vẫn giữ được nếp sống giản dị, không mất đi sự uy nghiêm, duy trì phẩm đức cao thượng, đối xử nho nhã và lễ độ với mọi người mà không thể hiện sự kiêu căng, thì đó là người có phúc đức. Người như vậy rất đáng để kết thâm giao.
 
Họ không bị chi phối và kiểm soát bởi đồng tiền, chứng tỏ ý chí kiên định. 
 
Còn người có quyền thế nhưng không hống hách bắt nạt hay coi khinh người yếu thế hơn mình, ngược lại giữ thái độ nho nhã, lễ phép, chứng tỏ là người có đức hạnh.
 
Tiền bạc và quyền thế vốn là thứ dễ thử lòng người nhất. Khi có được những thứ đó, bản chất con người sẽ được bộc lộ rất rõ ràng. Nếu một người không có được ý chí bên trong mạnh mẽ sẽ rất dễ trở thành nô dịch cho những vật ngoài thân này.
 
Người có thực sự có đức hạnh, có phẩm giá cao thượng mới không kiêu, không ngạo; luôn giữ thái độ khiêm tốn nhã nhặn trước mọi người, mọi việc.
 
Những người như vậy thường không có điểm trừ về tu dưỡng và phẩm đức, đáng để kết giao. Họ hiểu rằng, giáo dưỡng lớn nhất của đời người là giữ được hòa nh trong mọi hoàn cảnh,
 
Ở bên những người như vậy, ta sẽ học hỏi được rất nhiều bổ ích và cả sự tử tế từ họ. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân ta để từ đó vươn tới những giá trị cao hơn.

Kieu ban nen ket giao
 

3. Người tích cực, có chí tiến thủ - đáng kết thâm giao

 
comment leftGặp biến cố mà có thể trị hiệu, nghèo mà có thể đạt, tự thân cố gắng mà có thể lập công, có thể thâm giao.
Quỷ Cốc Tử
comment right
 
Quỷ Cốc Tử dạy rằng, những người có thể xử lý biến cố nhanh chóng và có hiệu quả, thân ở trong hoàn cảnh khó khăn mà có thể hăng hái hướng về phía trước, từng bước tiến bộ trong hoàn cảnh vất vả, tích cực tiến thủ và có được sự nghiệp thành công là những người có trí tuệ. Người như vậy rất đáng để thâm giao.
 
Bạn tốt chân chính là những người luôn khích lệ lẫn nhau, thôi thúc bạn bè cùng tiến bộ đi lên.
 
Còn người hay mất niềm tin, "nghèo" tinh thần, thiếu ý chí thì dễ kéo bạn bè xuống dốc.
 
Những người tích cực, có chí tiến thủ sẽ không bao giờ từ bỏ hy vọng trong hoàn cảnh khó khăn, đây là một phẩm chất vô cùng quý hiếm. 
 
Họ là những người tràn đầy nhiệt huyết với cuộc sống, cộng thêm ý chí kiên định và khả năng hành động tuyệt vời. Cho nên kết giao với những người này, bạn sẽ có vô vàn lợi ích trên đường đời.
 
Kiểu người nên tuyệt giao
 

1. Người nói không đi đôi với làm - nên tuyệt giao

 
comment leftNgôn hành bất nhất, trước sau xung đột, nội ngoại bất đồng, hoa ngôn xảo ngữ gạt người, phải tuyệt giao.
Quỷ Cốc Tử
comment right
 
Kiểu người nên tuyệt giao mà Quỷ Cốc Tử nhắc đến đầu tiên trong bài học chọn bạn sau tuổi 30 là những người nói không đi đôi với làm. Đây là kiểu người nên tránh xa, cuộc sống mới khấm khá lên được.
 
Nếu một người có lời nói và hành động không thống nhất, nói một đằng làm một nẻo, trước sau bất đồng, nghĩ một đằng nói một nẻo, còn dùng những lời nói ngon ngọt để mê hoặc, lừa gạt người khác, những người như vậy nhất định phải tuyệt giao càng sớm càng tốt.
 
Trong "Luận ngữ", Tử Cống hỏi thầy Khổng Tử rằng làm thế nào để trở thành một bậc quân tử. Khổng Tử đáp rằng: "Tiên hành kỳ ngôn, nhi hậu tùng chi", tức là trước hết hãy làm tốt những gì mình muốn nói, sau đó mới nói ra những lời đó.
 
Tuy chỉ là một câu nói đơn giản nhưng Khổng Tử đã chỉ ra một điều vô cùng quan trọng của bậc quân tử, đó là giữ chữ tín với chính lời nói của mình.
 
Ai cũng phải chịu trách nhiệm với lời mình đã nói ra, nói được mà không làm được là thất tín. Ở bên cạnh những người như vậy, 100% không có cảm giác an toàn.
 
Nếu như nói thì hay, nhưng làm lại chẳng được như nói, cố tình khoa trương để lời nói thêm phần hoa mỹ, dùng những lý luận mà mình chưa từng nghiệm chứng để dạy bảo, thuyết phục người khác, thường sẽ chỉ mang đến kết quả ngược lại.
 
Khổng Tử cũng nói: "Xảo ngôn, lệnh sắc, tiển hĩ nhân". Nghĩa là, những người hay ăn khéo nói, sắc mặt cười lấy lòng, thì hiếm khi là người nhân đức.
 
Một người trong ngoài như nhau, chuyện mình không chắc làm được sẽ không nói với người khác thì sẽ tránh được áy náy, hiểu lầm, hoài nghi... Trong lòng họ luôn thấy thanh thản, thoải mái, nhẹ nhàng như mây trôi mà không vướng bận bất cứ điều gì.

Kieu nguoi nen tuyet giao
 

2. Kẻ chỉ biết toan tính, tư lợi cho bản thân - nên tuyệt giao

 
comment leftNếu ăn uống để thân, hối lộ để kết giao, dụ lợi để hợp, tính kế lợi mình hại người, phải tuyệt giao.
Quỷ Cốc Tử
comment right
 
Nếu cách kết giao với ai đó là: mời ăn uống rượu chè, hối lộ tiền mặt, cùng lên kế hoạch hại người lợi mình, người như vậy tuyệt đối nên tránh xa.
 
Bởi vì nếu tình bạn được xây dựng trên lợi ích, thì khi lợi ích không còn hay xảy ra xung đột, họ sẽ lập tức trở mặt, lộ ra bản chất tham lam, hèn hạ của bản thân.
 
Đó chính là những kẻ tiểu nhân chỉ nghĩ cách duy trì tình cảm bằng lợi ích. Bạn bè đối với họ mà nói chỉ là công cụ, một quân cờ để mưu lợi. 
 
Một khi bạn mất đi giá trị lợi dụng, họ sẽ rũ bỏ bạn không thương tiếc, hay thậm chí bán đứng, hãm hại bạn, cốt là có lợi cho bản thân. Những người như vậy, nên tuyệt giao càng sớm càng tốt.

Đừng bỏ lỡ:

Tỷ phú tiết lộ 10 loại bạn không nên kết giao, chớ nên cầu cạnh
Từng là tỷ phú giàu nhất châu Á, ông Vương Kiện Lâm đã chỉ ra cho chúng ta thấy 5 loại bạn không nên kết giao khi giàu có và 5 loại bạn chớ nên cầu cạnh khi
 

3. Người hám lợi trước mắt - nên tuyệt giao

 
comment leftChỉ biết cái nhỏ mà không hiểu cái lớn, tham cái lợi trước mắt, bản lĩnh nhỏ nhoi không thể thành đại sự, phải tuyệt giao.
Quỷ Cốc Tử
comment right
 
Những người tính toán chi li từng chút lợi nhỏ như hạt đỗ, tầm nhìn hạn hẹp, bản lĩnh nhỏ không thể làm nên chuyện lớn, tham cái lợi trước mắt mà không nhìn thấy sự phát triển lâu dài, người như vậy tốt nhất nên tuyệt giao. 
 
Đó là những kẻ chỉ muốn nhận lấy, không muốn cho đi; tính toán chi li từng chuyện nhỏ nhặt, không bao giờ chịu thiệt chút nào. Họ ham những cái lợi ngay trước mắt nên rất dễ bất chấp tất cả vì chút lợi cỏn con đó. 
 
Những người như vậy tuyệt đối sẽ không có lòng trung thành, không bao giờ chịu hy sinh bản thân, mang ơn nhưng không báo, nhận vào như nước mà cho đi nhỏ giọt. Kiểu người như vậy, nên tuyệt giao càng sớm càng tốt.
 
Con người sống trên đời ai cũng cần có bạn bè. Bạn bè tốt, đáng tin cậy là tài sản quý giá cả đời của chúng ta. Bạn bè mà không đáng tin cậy, dù đối đãi chân thành cũng không được báo đáp, thậm chí còn làm hại cuộc đời chúng ta. Bởi vậy, ai nên kết giao và ai nên tuyệt giao, trong lòng chúng ta cần phải rõ.
 
Người xưa có câu: "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng". Người nắm được các bài học chọn bạn sau tuổi 30 để chọn được đúng bạn cũng giống như đi theo con bướm, đích đến là những nơi đầy hoa thơm cỏ tươi; còn người chọn sai bạn, chẳng khác nào đi theo loài ruồi, đích đến chỉ là những đoạn cống rãnh thối bẩn.
 
Chúng ta không có quyền lựa chọn cha mẹ, quê hương, danh tính, nhưng có quyền lựa chọn những mối quan hệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của chính mình.
Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X