Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất

7 gia tài trời cho, ai cũng có mà nhiều người không biết hưởng

Thứ Sáu, 19/05/2017 07:56 (GMT+07)
(Lichngaytot.com) Nhiều người sinh ra trong khó khăn, nghèo khổ, thấy những người giàu có từ tấm bé, sung sướng từ trong nôi thì cảm thấy vô cùng bất mãn, bản thân sao chẳng có chút gia tài nào. Đó là bạn chưa biết mình đang sở hữu 7 gia tài trời cho, có tiền cũng không mua được, quý hơn cả kim cương châu báu đấy.
Sống trên đời, tiền quý nhưng phẩm chất tốt còn quý hơn tiền. Tiền không thể mang lại phẩm chất tốt nhưng những phẩm chất tốt sẽ giúp bạn rèn luyện bản lĩnh, không chỉ kiếm được tiền mà còn tạo dựng cuộc sống hạnh phúc, viên mãn, nhận được đầy đủ mọi giá trị của sự sống. Đó chính là gia tài trời cho, 7 đức tính hiếm có khó tìm nhưng tự thân mỗi người đều sở hữu.
 
 

1. Tín


7 gia tai troi cho, ai cung co ma nhieu nguoi khong biet huong hinh anh
 
Tín là lòng tin, tin ở mình, tin ở người và tin ở trời. Tin ở mình, có thái độ tích cực và nỗ lực tiến lên, nói là làm, làm là làm tốt. Bất cứ ai cũng nên có chữ tín, đó là uy tín cá nhân, danh dự và thái độ đáng quý. Người có tín trăm người trọng, người bất tín vạn người khinh.
 
Tin ở người, trên đời có người xấu người tốt nhưng nhìn sâu vào bản chất, nhân chi sơ tính bản thiện, không ai sinh ra đã nảy nòi cái ác. Tin người không phải là mù quáng mà là cho tất cả mọi người một cơ hội, cơ hội được giãi bày, cơ hội được sửa sai, cơ hội để lương thiện.
 
Tin vào trời hay nói đúng hơn là tin vào quy luật tự nhiên, tin vào nhân quả. Thiện giả thiện báo, ác giả ác báo, sống làm người không chán nản, không bất lực vì “lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng khó lọt”, nhân quả không phải không có, chỉ chưa đến mà thôi.

Xem thêm bài viết Lời Phật dạy về nhân quả nhất định phải hiểu mới áp dụng đúng
 
 

2. Giới

 
Giới là giới hạn, con người bản thân luôn phải có giới hạn để không làm việc xấu xa đồi bại, không rơi vào hố sâu tội lỗi. Quốc gia định ra pháp luật là giới hạn về mặt hành vi, con người định ra đạo đức là giới hạn về mặt nhân phẩm. Người không biết giới, rơi vào u mê, người biết giới, đến bờ vực tự biết cách quay đầu.
 
 

3. Tàm

 
Tàm là biết hổ thẹn với chính mình khi làm điều sai trái, biết ăn năn hối cải, coi trọng danh dự bản thân để không bao giờ đi vào đường cũ. Đã là người không ai không có sai lầm, nhưng sai lầm không đáng sợ, đáng sợ là không biết sai, biết sai nhưng không thay đổi, không cải biến.
 
Tâm không thấy thẹn, lòng không thấy nao khi đứng trước những hành vi vượt quá giới hạn tức là người không có danh dự và không coi trọng bản thân. Sống trên đời, chính mình còn không trọng, vậy có thể làm được điều gì đúng đắn?
 
 

4. Quý

 
Quý là biết hổ thẹn với người khác nên cố gắng không làm điều xấu, điều ác, phạm lỗi là thấy hối hận mà tìm cách khắc phục. Người biết thẹn với thế gian, biết sai, biết lầm, biết mình còn thua kém hơn người để cố gắng khắc phục, vượt qua nơi tối tìm về ánh sáng. Cả đời chỉ u mê một chỗ, không lấy người khác làm gương tự răn mình thì phí cả gia tài trời cho.
 

5. Văn

 
Văn là học rộng, mở mang để trau dồi kiến thức cho bản thân, lập nghiệp, đạt thành tựu. Bất kể là ai đều có khả năng tiếp nhận tri thức, quan trọng là ai học nhiều, ai học ít, ai có chí tiến lên, ai chỉ mong cầu bình an ở phía sau. Chính điều này sẽ phân biệt bậc trí giả và kẻ bình dân, người có học vấn kinh bang tế thế còn kẻ chỉ cả đời quanh quẩn xó nhà thiếu tầm hiểu biết.
 
Người thiếu học thường ít thành công trên đường đời vì không đủ khả năng để gánh vác công việc cần có tri thức. Cho nên học phải đi đôi với hành, học là quá trình nghiên cứu tìm tòi, hành là đem áp dụng vào cuộc sống thực tế để phục vụ tốt cho nhiều người.
 
 

6. Thí 


7 gia tai troi cho, ai cung co ma nhieu nguoi khong biet huong hinh anh
 
Thí là tâm biết buông xả các phiền muộn khổ đau, biết bố thí cúng dường, hiếu kính cha mẹ ông bà và biết ơn những người từng dạy dỗ mình, chia sẻ với người ốm đau khổ nạn. Cho đi là để nhận lại, không phải mong hòng báo đáp mà nhận lại niềm vui, sự thanh thản và tinh thần nhân ái.
 
Người với người sống để yêu nhau, thương nhau, bất cứ sự thí nào mà ta đã đã làm trong đời đều sẽ là nhân lành ta gieo, chắc chắn vươn lên cây lành, gặt hái được quả lành, tạo thành thiện căn muôn đời. Xem thêm bài viết 10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ
 
 

7. Huệ

 
Gia tài trời cho có huệ là trí tuệ có được từ tu tập, thấu triệt lẽ đời. Làm tất cả sáu điều trên mà không có trí huệ sáng soi thì không thể thành tựu viên mãn, bởi lòng tin mà không có trí huệ dễ trở thành mê tín, có phước mà không có huệ thì phiền não tham sân si còn hoài, phước là cái đóng góp bên ngoài, huệ là quán chiếu lại bên trong để thấy rõ thật tướng của các pháp là do nhân duyên.

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X