Cài đặt ngày sinh
Cài đặt ngày sinh (DL), giới tính để xem được nhanh nhất
Lịch Vạn Niên - Lịch âm dương - Xem ngày tốt xấu 2022

Lục hợp là gì? Ý nghĩa của Lục hợp trong tử vi phong thủy quan trọng thế nào?

Thứ Năm, 20/02/2020 15:05 (GMT+07)

Lục hợp là gì? Tại sao xem tuổi đôi lứa thuộc Lục hợp lại được cho là sẽ giúp hôn nhân bền chặt, hạnh phúc và thành công? Hãy cùng chúng tôi đi giải đáp thắc mắc này trong bài biết sau của Lịch Ngày Tốt.


1. Lục hợp là gì?
 

Từ xưa đến nay, những khái niệm như Can Chi, 12 con giáp hay 12 Địa chi đã ăn sâu vào tiềm thức của người phương Đông, trong đó có cả dân tộc Việt Nam ta. Có thể nói, Địa chi ảnh hưởng tới mọi mặt trong đời sống của người dân phương Đông.
 
Người xưa tin rằng, 12 con giáp (Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi) là biểu tượng của thời gian, cho tính cách con người. 12 con giáp khi kết hợp sẽ có những tuổi hợp và kỵ khác nhau.
 
Do đó, theo truyền thống, trước khi các cặp đôi tính tới chuyện hạnh phúc trăm năm, gia đình hai bên sẽ tiến hành xem tuổi của hai người để xem có hợp – khắc nhau hay không.
 
Trong các mối quan hệ của 12 Địa chi khi kết hợp với nhau, ngoài Tam hợp hay Tứ hành xung, Lục hại, chúng ta đường bắt gặp từ “Lục hợp”.

Vậy Lục hợp là gì? Lục hợp có quan trọng trong hôn nhân đôi lứa không? Sẽ ảnh hưởng ra sao đến công việc, gia đình, tình duyên và sức khỏe của người trong cuộc?
 
Theo tử vi, Lục hợp chỉ 6 cặp đôi con giáp nhị hợp với nhau tạo thành Lục hợp. Hay hiểu một cách đơn giản, có 6 cặp đôi con giáp hợp với nhau, sinh nhau, được coi là mối quan hệ tốt đẹp. Các cặp thuộc Lục hợp nếu kết thành một đôi sẽ tạo nên sự may mắn, hạnh phúc cho nhau.
 
Lục hợp hay nhị hợp sẽ bao gồm 6 cặp con giáp sau đây:
 
(1) Tý hợp với Sửu
 
(2) Dần hợp với Hợi
 
(3) Mão hợp với Tuất
 
(4) Thìn hợp với Dậu
 
(5) Tỵ hợp với Thân
 
(6) Ngọ hợp với Mùi
 
Lục hợp được coi là mối quan hệ “ám hợp”, tức đây chính là quý nhân âm thầm đứng trong bóng tối để giúp đỡ bản mệnh. Chính vì thế mà Lục hợp còn được coi là 6 nhóm quý nhân.

Bên cạnh Lục hợp, bạn cũng có thể tham khảo thêm về Lục hại là gì và cách hóa giải Lục hại giúp đôi lứa bên nhau hạnh phúc.
 

2. Cách tính các cặp Lục hợp theo Địa chi
 

Lục hợp là gì?
 

Quan hệ Lục hợp được xác định bằng cách: Gồm 2 cung đối xứng với nhau qua một trục dọc, một trục âm và một trục dương, kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành một cặp tương hợp.
 
Trong 12 con giáp, có 6 con giáp thuộc hành Dương (+) là Tý, Dần, Ngọ, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất; 6 con giáp thuộc hành Âm (-) là Sửu, Mão, Tị, Mùi, Dậu, Hợi.
 
Cứ 1 Địa chi Âm kết hợp với 1 Địa chi Dương sẽ hình thành 6 cặp tương hớp tương ứng. Đó chính là 12 chi tương hợp.
 
Như vậy, Lục hợp sẽ bao gồm 6 cặp hợp nhau như sau: Tý - Sửu, Dần - Hợi, Mão - Tuất, Thìn - Dậu, Tị - Thân, Ngọ - Mùi. Phân tích về sự kết hợp này cụ thể như sau:
 
+ Tý hợp Sửu: Do Dương Thủy của chi Tý sinh ra Âm Mộc của chi Sửu (Thổ đới Mộc) và ngược lại.
 
+ Dần hợp Hợi: Do Âm Thủy của chi Hợi sinh ra Dương Mộc của chi Dần và ngược lại.
 
+ Mão hợp Tuất: Do Dương Thủy của chi Tuất (Thổ đới Thủy) sinh ra Âm Mộc của chi Mão và ngượi lại.
 
+ Thìn hợp Dậu: Do Dương Hỏa của chi Thìn (Thổ đới Hỏa) sinh ra Âm Kim của chi Dậu và ngược lại.
 
+ Tị hợp Thân: Do Âm Hỏa của chi Tị sinh ra Dương Kim của chi Thân và ngược lại.
 
+ Ngọ hợp Mùi: Do Dương Hỏa của chi Ngọ sinh ra Âm Kim của chi Mùi (Thổ đới Kim) và ngược lại.
 
Sự tương hợp của các cặp Địa chi này được dựa trên quy luật ngũ hành tương sinh gồm: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy.
 
Đồng thời cũng dựa trên sự hài hòa của thuyết Âm – Dương. Bởi vì, vạn vật trên đời này đều sinh sôi, phát triển nhờ vào sự hài hòa của Âm và Dương.
 
Nếu Âm Dương mất cân bằng, sẽ gây nên những xáo trộn, bất lợi cho vạn vật trên thế gian. Chỉ khi Âm Dương hài hòa và cân bằng thì mọi việc mới được thuận lợi.

Xem chi tiết các mối quan hệ giữa 12 địa chi:

Mối quan hệ Hợp, Xung, Hình, Hại của các Địa Chi - Căn cứ của mệnh lý học dùng để đoán mệnh
Mối quan hệ Hợp Xung Hình Hại của các địa chi được liệt kê chi tiết bên dưới để bạn đọc tiện theo dõi. 
 

3. Ý nghĩa của Lục hợp trong tử vi và phong thủy
 

Giải thích về Lục Hợp
 
Ý nghĩa cụ thể của Lục hợp là gì?
 
Sự tương hợp giữa 6 cặp Lục hợp chủ về may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng phát tài. Do đó, từ thời xa xưa ông cha ta đã sử dụng Lục hợp để chọn ngày giờ tốt, dự đoán tứ trụ, xem tuổi xông đất đầu năm, dựng vợ gả chồng, chọn người làm ăn hoặc khai trương…
 
Các nhà phong thủy học cho rằng Lục hợp ảnh hưởng rất nhiều đến việc kết giao bạn bè hay lựa chọn đối tác làm ăn. Nếu muốn việc kinh doanh được suôn sẻ, thịnh vượng, phát tài phát lộc thì nên dựa vào Lục hợp để lựa chọn bạn đồng hành hoặc đối tác.
 
Ví dụ: Bạn tuổi Thân thì nên kết thân, kết hôn, kết hợp làm ăn với người tuổi Tị và ngược lại.
 
Người xưa quan niệm rằng, hôn nhân đôi lứa thuộc Lục hợp sẽ giúp cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, êm ấm, bền vững, con cái ngoan ngoãn, học hành thành đạt, vợ chồng giúp đỡ nhau thành đạt…
 
Song, cũng cần phải hiểu rằng, việc xem tuổi theo tử vi chỉ là một trong những yếu tốt ảnh hưởng đến hôn nhân và mang tính chất tham khải chứ không phải là yếu tố quyết định chính. 
 
Thực tế, để đời sống hôn nhân vợ chồng hạnh phúc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình cảm, sự thấu hiểu, cảm thông, đôi bên cùng vun vén… chứ không chỉ do tử vi phong thủy.
 
Chọn được tuổi hợp còn góp phần giúp bản mệnh cảm thấy yên tâm hơn, tự tin hơn trong cuộc sống. Từ đó, việc làm ăn cũng dễ dàng hơn, cuộc sống và gia đình hạnh phúc, đảm bảo, con cái ngoan ngoãn…
 
Mỗi người sinh ra đã có một số phận riêng, cuộc đời thăng hay trầm phụ thuộc vào chính bản thân người đó và quá trình nỗ lực ra sao, đó chính là yếu tố “thiên thời, địa vị”.
 
Dẫu vậy, ta vẫn có thể thay đổi theo hướng tích cực hơn nhờ vào việc lựa chọn tuổi hợp với mình hay chính là yếu tố “nhân hòa” với mong muốn mọi việc trong cuộc sống sẽ suôn sẻ, dễ dàng và gặp nhiều hạnh phúc.
 

4. Tương khắc trong Lục hợp là gì?
 

Mối quan hệ lục hợp
 
Lục hợp vốn là quan hệ tương hợp của 12 Địa chi. Đây là mối quan hệ vừa bí ẩn lại vừa thú vị bởi nó được chia ra rất nhiều trường hợp.
 
Theo đó, các nhà phong thủy học cho rằng, tương hợp lại phân chia thành “trong hợp có khắc” và “trong hợp có sinh”. Cụ thể:
 
- Trong hợp có khắc: Là các trường hợp Tý + Sửu, Mão + Tuất, Tị + Thân.
 
Lý do là bởi Tý Thủy khắc Sửu Thổ, Mão Mộc khắc Tuất Thổ, Tị Hỏa khắc Thân Kim.
 
Người mà trong hợp có khắc là trước tốt mà sau xấu, trước nóng mà sau lạnh, trước hợp sau tan.
 
Đó có thể là trong mối quan hệ vợ chồng, bạn bè. Ban đầu rất hòa hợp, hạnh phúc nhưng về sau có thể dẫn tới ly hôn, tình cảm tan vỡ,… chính là vì trong tứ trụ đã thể hiện trong hợp có tồn tại khắc rồi.
 
Vợ chồng, đôi lứa nếu rơi vào trường hợp này thì thường khắc khẩu, hay cãi vã, dễ bất đồng ý kiến.

Ngoài tuổi, Lịch Ngày Tốt còn Hướng dẫn cách hóa giải mệnh xung khắc, giảm bớt phần hung hiểm, mời bạn đọc theo dõi.
 
- Trong hợp có sinh: Là các trường hợp còn lại và lý do là theo quy luật tương sinh của ngũ hành.
 
Lưu ý, Nhị hợp chỉ có 1 chiều, chiều ngược lại thì không đúng: Sửu sinh Tý, Hợi sinh Dần, Mão sinh Tuất, Dậu sinh Thìn, Tỵ sinh Thân, Mùi sinh Ngọ.
 
Ví dụ như Sửu nhị hợp cho Tý, nhưng Tý không nhị hợp cho Sửu.
 
Như vậy, Nhị hợp chỉ có chiều từ cung Âm (ví dụ Sửu) sang Dương (ví dụ Tý). Vậy cung Âm là cung sinh xuất, cung Dương được sinh nhập. 
 
Khi được sinh nhập, con giáp được sinh sẽ hưởng lợi, vượng tài, mạnh khỏe, may mắn, phát triển và thành công. Vì vậy, người phương Đông, đặc biệt là người làm nghề kinh doanh, buôn bán thường rất quan tâm đến kết hợp tuổi tác trong kết hôn và giao dịch kinh doanh.

Đăng ký kênh Youtube Lịch Ngày Tốt - để không bỏ lỡ những Video HAY và HẤP DẪN nhất TẠI ĐÂY!

Tin cùng chuyên mục

X